THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 06:32

Đăk Glei hỗ trợ cơm trưa miễn phí học sinh có hoàn cảnh khó khăn

09/01/2022 | 07:01
Ngoài việc thực hiện đầy đủ các chương trình hỗ trợ của Nhà nước dành cho học sinh vùng khó khăn, ngành GD&ĐT huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều mô hình nhằm huy động sự chung tay của giáo viên và cộng đồng để giúp các em có đủ điều kiện đến trường học tập và nuôi dưỡng ước mơ.
Các em học sinh được chăm sóc chu đáo với bữa ăn trưa tại trường.

Các em học sinh được chăm sóc chu đáo với bữa ăn trưa tại trường.

Năm học 2021-2022, toàn huyện Đăk Glei có 523 lớp, với 13.801 học sinh; trong đó, học sinh DTTS chiếm gần 90%. Là một huyện nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên điều kiện đến trường của các em học sinh cũng không đầy đủ như học sinh ở vùng thuận lợi. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT huyện Đăk Glei đã chỉ đạo cho các trường nắm bắt hoàn cảnh gia đình của các em, qua đó kịp thời có biện pháp hỗ trợ cho học sinh khó khăn, như vận động thầy cô giáo, các mạnh thường quân hỗ trợ sách, vở, quần áo, xe đạp để các em có điều kiện đến trường.

Các em học sinh ở thôn Long Nang, thị trấn Đăk Glei huyện Đăk Glei tỉnh Kon Tum do nhà ở của các em học sinh xa trường, lại không được hưởng chế độ bán trú nên thường xuyên vắng học vào buổi chiều. Thấy được khó khăn này, năm học 2019-2020, Trường TH thị trấn Đăk Glei đã huy động sự hỗ trợ của các thầy, cô nấu cơm trưa phục vụ cho các em học sinh ăn tại trường. Cảm phục trước tấm lòng cao cả của các thầy, cô giáo, từ năm học 2020-2021 đến nay, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện đã tham gia đóng góp tiền, gạo, mì tôm để nhà trường chăm lo bữa ăn hằng ngày cho các em. Hiện Trường TH thị trấn Đăk Glei đang duy trì hoạt động nấu cơm trưa miễn phí cho 63 em học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hòa - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. Không chỉ giáo viên nhà trường, hiện các phụ huynh cũng đã thay phiên nhau lên trường nấu ăn cho các cháu. Việc duy trì mô hình ăn trưa đã giúp các em đi học đều đặn và học tập tốt hơn, góp phần cùng nhà trường thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng dạy và học. Nhà trường cũng mong muốn các mạnh thường quân tiếp tục đồng hành trong thời gian tới, để duy trì mô hình này nhằm giảm bớt khó khăn cho học sinh.

Với em A Luyện, học sinh lớp 3A, Trường TH&THCS xã Xốp là một trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Gia cảnh khó khăn nên em không được chăm sóc đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần; sức khỏe của em cũng không được như các bạn đồng trang lứa, 8 tuổi, em nặng chỉ nặng 9kg. Thấy được hoàn cảnh của A Luyện, cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Mỹ Lệ đã xin ý kiến Ban giám hiệu nhà trường, chính quyền địa phương, phụ huynh để đưa em về trường ở và chăm sóc.

Với sự quan tâm chăm sóc tận tình từ bữa ăn, giấc ngủ, đến việc học từ cô chủ nhiệm, hiện sức khỏe A Luyện đã khá lên, khả năng đọc, viết, giao tiếp của em cũng tốt hơn so với trước đây. Em A Luyện chia sẻ: Cô Lệ rất thương con, chăm sóc con hằng ngày. Con xem cô như mẹ, sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng cô.

Sự quan tâm của ngành GD&ĐT huyện Đăk Glei, sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã giúp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện an tâm đến trường. Qua đó, từng bước nâng cao tỷ lệ học sinh chuyên cần và chất lượng giáo dục, nhất là đối với học sinh DTTS.

Bà Y Hải - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đăk Glei chia sẻ, thời gian tới, ngành GD&ĐT huyện Đăk Glei sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình đang triển khai tại các trường để giúp các em học sinh có hoàn khó khăn khác an tâm đến trường học tập, sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.    

PV
'Xuân yêu thương' đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hậu Giang

'Xuân yêu thương' đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hậu Giang

21 giờ trước

Vừa qua, tỉnh Hậu Giang tổ chức Chương trình "Xuân yêu thương" để mang đến cơ hội được đón xuân, vui Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Những tai nạn bất ngờ khi trẻ mầm non ở nhà

Những tai nạn bất ngờ khi trẻ mầm non ở nhà

2 tuần trước

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều trường mầm non phải đóng cửa tạm thời. Trẻ ở nhà, cha mẹ vừa vất vả trông con vừa lo tai nạn thương tích có thể bất ngờ xảy ra khiến các bậc...
Hệ lụy sức khỏe tâm thần trẻ em do nghỉ học dài ngày và cách cải thiện

Hệ lụy sức khỏe tâm thần trẻ em do nghỉ học dài ngày và cách cải thiện

2 tuần trước

Việc học sinh nghỉ học dài ngày ở nhà đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sức khỏe của trẻ nói chung, sức khỏe tinh thần nói riêng.
Ca sĩ Duy Khoa dành những “khoảnh khắc vàng” bên con

Ca sĩ Duy Khoa dành những “khoảnh khắc vàng” bên con

2 tuần trước

Là một nghệ sĩ nổi tiếng luôn quan tâm tới bảo vệ phụ nữ và trẻ em, ca sĩ Duy Khoa là đại sứ truyền thông cho nhiều chương trình của các cơ quan Liên hiệp quốc (UNICEF, UNFPA, UN WOMEN). Duy...