THỨ NĂM, NGÀY 30 THÁNG 03 NĂM 2023 12:17

Đảm bảo an toàn cho trẻ và duy trì hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non

28/04/2022 | 14:32
Chiều 26/4, Bộ GD&ĐT tổ chức Tọa đàm tìm giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em và duy trì hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì Tọa đàm. Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với điểm cầu trung tâm tại Bộ GD&ĐT kết nối tới 63 Sở GD&ĐT.

Theo ước tính, trong hai năm 2021-2022, dịch bệnh COVID-19 đã làm khoảng 4,4 triệu trẻ em Việt Nam bị gián đoạn tham gia GDMN. Nhiều cơ sở GDMN công lập và ngoài công lập đã phải tạm dừng hoạt động. Với đặc thù bậc học mầm non không thể tổ chức dạy học trực tuyến, nên giáo viên tại các cơ sở GDMN phải tổ chức các hoạt động phối hợp chăm sóc giáo dục trẻ tại gia đình bằng các video qua các kênh trực tuyến.

Tham luận của đại diện các Sở GD&ĐT, các chuyên gia tập trung thảo luận, chia sẻ giải pháp đảm bảo an toàn, các phương án ứng phó; giải pháp trong quản lý, chỉ đạo, thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; giải pháp của các địa phương trong thực thi chính sách của Chính phủ hỗ trợ các cơ sở GDMN, giáo viên ổn định các điều kiện để tổ chức, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trực tiếp trong các cơ sở GDMN.

Nhiều ý kiến tham luận cũng tập trung trình bày các giải pháp, kinh nghiệm đảm bảo tỷ lệ giáo viên trên lớp sau khi mở cửa trở lại. Các giải pháp bổ sung nhân viên y tế để đảm bảo an toàn và ứng phó với dịch bệnh. Một số tham luận cho rằng cần tìm giải pháp để trẻ em được tiếp cận với chương trình GDMN nhằm đảm bảo quyền trẻ em, đặc biệt là đối với trẻ em 5 tuổi để chuẩn bị sẵn sàng vào lớp 1 trong bối cảnh nhiều cha mẹ chưa yên tâm cho trẻ đến trường. Ý kiến các chuyên gia cũng cho rằng cần thiết tham mưu với Chính phủ, đề xuất với Bộ Y tế tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố, đến ngày 18/4/2022, các cơ sở GDMN trong toàn quốc đã hoạt động trở lại. Tại thời điểm này, số giáo viên cơ bản đáp ứng được nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em đến trường, lớp học trực tiếp. Nếu những ngày đầu, tỷ lệ trẻ em đến trường ở một số địa phương rất thấp, thì đến nay, con số này đã đạt tỷ lệ con. Hoạt động nuôi dưỡng, dạy học trực tiếp đối với trẻ mầm non tại các cơ sở GDMN được các địa phương duy trì ở mức tốt nhất.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì Tọa đàm.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì Tọa đàm.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đánh giá cao các ý kiến tham luận và cho rằng, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, sự phối hợp sâu giữa gia đình và nhà trường thời gian qua đã mang lại những hiệu quả rất tích cực trong hoạt động đưa trẻ mầm non quay trở lại học tập trực tiếp.

Theo Thứ trưởng, mầm non là cấp học mở cửa cuối cùng, do đó, cần chia sẻ những khó khăn với cấp học này. Kinh nghiệm của các địa phương được chia sẻ tại tọa đàm là bài học quý giá để các địa phương cùng rút kinh nghiệm trong ứng phó, thích ứng an toàn với diễn biến của dịch bệnh, tạo dựng môi trường an toàn, nâng cao nhận thức cho phụ huynh học sinh.

Nhấn mạnh quan điểm “Không vì COVID ảnh hưởng tới nụ cười của trẻ”, “Không vì COVID mà ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ”, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị các địa phương quan tâm tới hệ thống giáo dục mầm non ngoài công lập, trong đó có thể tính toán tới việc liên thông giữa khối mầm non công lập với khối mầm non ngoài công lập để đảm bảo quyền học tập cho trẻ em.

Về các chính sách hỗ trợ cho cơ sở GDMN và giáo viên mầm non bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Thứ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT đã tham mưu ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; trình Chính phủ ban hành gói hỗ trợ tín dụng 1.400 tỷ dành cho các cơ sở GDMN, tiểu học ngoài công lập; ban hành các văn bản hướng dẫn về an toàn, hướng dẫn chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trực tiếp tại cơ sở GDMN. Đến thời điểm này cơ bản các địa phương đã và đang triển khai những chính sách hỗ trợ này.  

Khánh Linh
Nhiều hoạt động vui chơi bổ ích trong ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Nhiều hoạt động vui chơi bổ ích trong ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

2 ngày trước

Hội đồng Đội tỉnh Đồng Tháp tổ chức ngày hội "Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên đoàn" với nhiều hoạt động vui tươi, bổ ích. Hơn 230 đội viên, học sinh đã sôi nổi tham gia Ngày...
Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em sau đại dịch COVID-19

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em sau đại dịch COVID-19

11 tháng trước

Tại Hội nghị tập huấn thực hiện công tác trẻ em ngành Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2022 được tổ chức trong hai ngày 26-27/4 tại Thái Nguyên, với sự tham gia của hơn 100 đại biểu...
Workshop hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam

Workshop hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam

11 tháng trước

Thông qua workshop hướng nghiệp, 115 học sinh lớp 12 hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam đã nâng cao nhận thức về bản thân, định hướng học tập và hiểu về hành trình chuẩn bị cho nghề...
Đắk Lắk triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Đắk Lắk triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

11 tháng trước

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND triển khai Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Đắk Lắk năm 2022.
Nỗ lực giải mã căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em tại 11 quốc gia

Nỗ lực giải mã căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em tại 11 quốc gia

11 tháng trước

Đa số các trường hợp mắc căn bệnh viêm gan bí ẩn này là trẻ em dưới 10 tuổi. Hầu hết các em trước khi mắc bệnh đều có thể trạng khỏe mạnh, trong khi viêm gan thường rất hiếm gặp...