THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 07:32

Đảm bảo an toàn khi học sinh quay trở lại học trực tiếp

06/11/2021 | 12:47
Chiều ngày 5/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến với Sở GD&ĐT 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc để đánh giá việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021 và công tác bảo đảm an toàn trường học khi cho học sinh, sinh viên quay trở lại học trực tiếp tại trường. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ GD&ĐT.

Hội nghị nhằm đánh giá thực trạng, xác định tồn tại, hạn chế và đề ra định hướng trong việc xây dựng môi trường học đường bảo đảm an ninh trật tự; phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, hỗ trợ các cơ sở giáo dục tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm đã giao cho ngành Giáo dục thực hiện trong năm 2021.

Theo đánh giá chung, năm 2021, nhiều địa phương phải cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến, học qua truyền hình do tác động của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh công tác ban hành các hướng dẫn đảm bảo an toàn trường học đối với các địa phương học sinh học trực tiếp thì Bộ GD&ĐT cũng ban hành nhiều kế hoạch nhằm giúp các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn cho học sinh sinh viên khi học tập trên môi trường Internet.

Công tác phối hợp để đảm bảo an toàn trường học được các địa phương quan tâm chỉ đạo. Các Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị, trường học phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Công an quận, huyện, phường, xã, Ban đại diện cha mẹ học và các Sở, ban, ngành tổ chức nhiều hoạt động để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Năm 2021, có 29.814/30.826 cơ sở giáo dục đạt an toàn (tỷ lệ 97%).

Tuy nhiên, tại một số địa phương và cơ sở giáo dục vẫn xảy ra tình trạng học sinh sử dụng các chất kích thích trong và ngoài cơ sở giáo dục. Cùng với đó, vẫn còn tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm đạo đức, lối sống, an toàn trường học, vi phạm pháp luật, bạo lực học đường. Đặc biệt, thời gian gần đây, tại một số tỉnh đã xảy ra hiện tượng ma túy tổng hợp được đóng gói che giấu trong các vỏ bọc rất tinh vi, nguy hiểm, khó nhận biết như gói bột thực phẩm; nước hoa quả pha uống, dạng kẹo... được bán tại hàng quà vặt khu vực gần trường học, đe dọa sự an toàn của học sinh sinh viên. Một số địa phương, trường học vẫn xảy ra các vụ tai nạn làm tử vong hoặc gây chấn thương đối với học sinh như: đổ tường rào, cổng, cánh cổng trường, lan can, cây đổ, điện giật, rơi ngã từ tầng cao, đặc biệt là tai nạn đuối nước.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo an toàn trường học, đại diện các Sở GD&ĐT trao đổi tại hội thảo cho rằng, cần phải tăng cường công tác tuyên truyền cho học sinh sinh viên và cha mẹ. Cũng như cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa ngành giáo dục và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ GD&ĐT.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ GD&ĐT.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh khẳng định công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tội phạm, bạo lực học đường, ma túy, tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích, phòng chống cháy nổ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở giáo dục có những khó khăn rất lớn.

Thứ trưởng đề nghị các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục cần căn cứ vào tình hình cụ thể của dịch bệnh Covid-19 để lựa chọn hình thức tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục cho học sinh, sinh viên phù hợp với từng cấp học. Các Sở GD&ĐT cũng cần chủ động tham mưu cho UBND các tỉnh/thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai hiệu quả 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm theo kế hoạch đã ban hành. Đồng thời, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo an toàn cho các em học sinh, giúp các em tránh xa hiểm họa ma túy.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Thứ trưởng đề nghị các địa phương chủ động xây dựng các phương án, quy trình xử lý những sự cố phát sinh khi học sinh quay trở lại trường học tập trực tiếp. Trong đó, ngành Giáo dục cần tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tại địa phương nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

Phương Anh
Bến Tre xây dựng nghị quyết hỗ trợ học phí năm học 2022-2023

Bến Tre xây dựng nghị quyết hỗ trợ học phí năm học 2022-2023

52 phút trước

Nghị quyết được ban hành sẽ giảm áp lực về tài chính và chia sẻ với cha mẹ học sinh trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội và tạo điều kiện thuận...
Mô hình giáo dục giới tính lứa tuổi mầm non tại TP.HCM cần được nhân rộng

Mô hình giáo dục giới tính lứa tuổi mầm non tại TP.HCM cần được nhân rộng

11 tháng trước

Mô hình “Các hoạt động giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3 - 5 tuổi – Kỹ năng phòng tránh xâm hại” ở các trường mầm non trên địa bàn TPHCM, giúp trẻ hiểu về cơ thể mình, biết bảo vệ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh báo cáo, lên kịch bản đón học sinh trở lại trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh báo cáo, lên kịch bản đón học sinh trở lại trường

11 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn số 4983/BGDĐT-GDTC gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo việc tổ chức hoạt động dạy học...
Nghiên cứu đề xuất hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non tư thục

Nghiên cứu đề xuất hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non tư thục

11 tháng trước

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 7770/VPCP-KGVX ngày 25-10-2021 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về chính sách hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp...
Các cơ sở giáo dục tại TP.HCM áp dụng tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch Covid-19

Các cơ sở giáo dục tại TP.HCM áp dụng tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch Covid-19

11 tháng trước

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm ngoại ngữ, tin...