THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 10 NĂM 2022 03:24

Đảm bảo cung ứng đủ và kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới

08/08/2022 | 06:02
Năm 2022-2023 là năm học đầu tiên triển khai giảng dạy sách giáo khoa các lớp 3, 7 và 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các nhà xuất bản có sách giáo khoa được phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông chịu trách nhiệm cung ứng đầy đủ sách giáo khoa phục vụ nhu cầu của giáo viên, học sinh theo số lượng các địa phương đăng ký.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc công bố danh mục sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10 của các tỉnh, thành phố lựa chọn sử dụng trong nhà trường diễn ra chậm hơn nhiều so với thời gian quy định. Điều này gây khó khăn cho các nhà xuất bản trong việc cung ứng sách giáo khoa theo chương trình mới để kịp phục vụ khai giảng.

Các nhà xuất bản đang khẩn trương triển khai các công việc để cung ứng kịp thời, đầy đủ sách giáo khoa trước thềm năm học 2022-2023.

Các nhà xuất bản đang khẩn trương triển khai các công việc để cung ứng kịp thời, đầy đủ sách giáo khoa trước thềm năm học 2022-2023.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc lựa chọn sách giáo khoa mới của các địa phương phải hoàn thành trước khai giảng năm học mới tối thiểu 5 tháng (tức là trước 5/4). Song, đa số các địa phương đều phải đến tháng 5, 6 mới công bố danh mục sách giáo khoa sẽ sử dụng. Một số tỉnh như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Gia Lai… cuối tháng 6 mới chính thức công bố.

Thậm chí, có tỉnh, thành phố kéo dài đến tận tháng 7 như: Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình ngày 13/7 mới ban hành Quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong các địa phương có số lượng học sinh cấp Trung học Phổ thông đông nhất cả nước nhưng đến ngày 18/7, Ủy ban Nhân dân Thành phố mới ban hành văn bản phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2022-2023.

Đặc biệt, 2022-2023 là năm học đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới cấp Trung học Phổ thông đối với lớp 10 theo định hướng nghề nghiệp. Học sinh sẽ không học toàn bộ các môn bắt buộc như chương trình hiện hành. Các em sẽ học 8 môn bắt buộc và 4 môn lựa chọn từ 9 môn còn lại.

Thời điểm này, các nhà trường vẫn đang tư vấn, hướng dẫn học sinh để lựa chọn các môn học phù hợp. Do vậy, các tên sách cụ thể và số lượng tương ứng phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của học sinh tại từng nhà trường, từng địa phương.

Lường trước thực tế này, các nhà xuất bản đã bám sát thông tin từ phía các địa phương để nắm bắt cụ thể số lượng từng tên sách,  số lượng cần cung ứng, đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện (về vật tư, nhà in…) để triển khai in cuốn chiếu ngay, đảm bảo cung ứng sách giáo khoa đầy đủ, kịp thời.

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đối với sách giáo khoa phục vụ học sinh theo chương trình hiện hành (chương trình 2000), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho 55 triệu bản, đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời đến các nhà trường, học sinh, giáo viên, không để xảy ra tình trạng thiếu sách, "sốt" sách.

Về công tác chuẩn bị sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10 mới, đến nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho được 45,5 triệu bản, khoảng 96,8% sản lượng dự kiến. Đồng thời, nhà xuất bản đã cung ứng tới các địa phương hơn 69,3 triệu bản sách giáo khoa các lớp 1,2,3,6,7,10, đạt 85% so với kế hoạch đặt hàng sách giáo khoa của các địa phương.

Cũng theo đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, do đặc thù của sách giáo khoa lớp 10 năm nay nên các đại lý, cửa hàng nhỏ lẻ sẽ hạn chế nhập hoặc không nhập đủ các tên sách do không nắm được chính xác nhu cầu sử dụng trên địa bàn. Vì vậy, có thể xảy ra hiện tượng thiếu cục bộ một số tên sách cụ thể.

Để giải quyết tình huống này, các bậc phụ huynh, thầy, cô giáo,  học sinh có thể đến mua sách tại các địa chỉ thuộc hệ thống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Phụ huynh và học sinh có thắc mắc về nhu cầu mua sách giáo khoa có thể gọi đến đường dây nóng (0344181018) để được hỗ trợ. Đường dây nóng được duy trì từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày trong khoảng thời gian từ ngày 15/6 -15/9/2022, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Kim Liên
Tăng cường xây dựng văn hóa học đường trong các cơ sở giáo dục

Tăng cường xây dựng văn hóa học đường trong các cơ sở giáo dục

2 giờ trước

Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên năm học 2022-2023. Theo đó, Bộ đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong...
Các đơn vị đã kê khai điều chỉnh giảm từ 5-15% giá sách giáo khoa

Các đơn vị đã kê khai điều chỉnh giảm từ 5-15% giá sách giáo khoa

3 tháng trước

Trong năm học 2022 – 2023, Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện tiếp nhận kê khai giá sách giáo khoa và có văn bản đề nghị các đơn vị rà soát và...
Đề xuất đưa sách giáo khoa vào Luật Giá sửa thời gian tới

Đề xuất đưa sách giáo khoa vào Luật Giá sửa thời gian tới

3 tháng trước

Ngày 8/6, giải trình trước Quốc hội về vấn đề giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, thời gian sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện...
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cắt chi phí để giảm giá sách giáo khoa

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cắt chi phí để giảm giá sách giáo khoa

3 tháng trước

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho biết đã nhiều lần yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam tiết kiệm tối đa, cắt giảm chi phí trung gian, đảm bảo giá sách giáo khoa thấp nhất.