THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 11:50

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh bán trú tại Trường Mầm non Yên Ninh

28/10/2021 | 15:41
Nhằm triển khai Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025, bên cạnh việc chăm lo nâng cao chất lượng dạy và học, vấn đề chăm sóc trẻ hàng ngày được Trường Mầm non Yên Ninh, thành phố Yên Bái hết sức chú trọng, quan tâm, đặc biệt là vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho học sinh bán trú.
Đảm bảo VSATTP cho học sinh bán trú tại Trường Mầm non Yên Ninh, TP. Yên Bái. Ảnh: TG

Đảm bảo VSATTP cho học sinh bán trú tại Trường Mầm non Yên Ninh, TP. Yên Bái. Ảnh: TG

Đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ mầm non

Là trường mầm non có cơ sở vật chất tốt cùng đội ngũ giáo viên được đánh giá cao về năng lực, năm học 2021 - 2022, Trường Mầm non Yên Ninh có 8 lớp với 230 trẻ ăn, ngủ tại trường 02 bữa/ngày.

Nhà trường luôn xác định VSATTP trong tổ chức ăn uống cho trẻ tại trường đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe trẻ em, những bữa ăn của các em có được đảm bảo thì các em mới có đủ sức khỏe để phát triển trí tuệ cũng như thể lực, nên nhà trường luôn đặt vấn đề VSATTP lên hàng đầu.

Mỗi năm, nhà trường đều rà soát các hồ sơ đủ điều kiện VSATTP từ nhân viên phục vụ bán trú đến các hợp đồng cung cấp thực phẩm. Trong tổ chức mua thực phẩm, yêu cầu nhà cung cấp phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Thức ăn chế biến đúng theo quy trình, tất cả các hoạt động diễn ra theo đúng thứ tự từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, chia đồ, phục vụ, dọn rửa vệ sinh phải tuân theo một chiều. Thực phẩm sống và chín không được lẫn lộn với nhau.

Các nhân viên phục vụ bán trú của trường được tuyển chọn là những người có đủ điều kiện về cơ sở pháp lý, được tập huấn kiến thức về VSATTP, kiểm tra sức khỏe định kỳ đúng quy định.

Từ khâu tiếp phẩm đến phục vụ ăn, nhân viên phải mang khẩu trang, găng tay, đeo tạp dề, mũ, khẩu trang, tuyệt đối không đeo nữ trang… Các đồ dùng như bát, thìa… luôn được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra lây nhiễm chéo. Cùng với đó, công tác kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm được Nhà trường chỉ đạo, thực hiện nghiêm ngặt, lưu mẫu đúng định lượng, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn nước sạch hợp vệ sinh, nhà trường thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường vào mỗi cuối tuần, xử lý chất thải... đồng thời, khử khuẩn khu vực bếp ăn, làm sạch các bề mặt bằng dung dịch khử khuẩn, để phòng, chống dịch Covid-19.

Ban giám hiệu trường kiểm tra công tác lưu mẫu, dán niêm phong thức ăn theo quy định. Ảnh: TYN

Ban giám hiệu trường kiểm tra công tác lưu mẫu, dán niêm phong thức ăn theo quy định. Ảnh: TYN

Phụ huynh yên tâm khi gửi con tại trường

Phụ huynh Đỗ Minh Phú có con đang học lớp 5 tuổi B tại Trường Mầm non Yên Ninh, phấn khởi chia sẻ: "Con tôi học ở trường được 4 năm, qua bảng công khai thực đơn ăn hàng ngày của cháu tại trường, tôi thấy chế độ dinh dưỡng đầy đủ, các món ăn đa dạng, phong phú, con tôi đi học về thường khen cơm ở trường nấu ngon, tôi rất yên tâm khi gửi con học tại nhà trường”.

Qua kiểm tra, đánh giá 100% trẻ học tại trường được đảm bảo an toàn cả về thể chất, tinh thần; 100% trẻ được cân, đo theo dõi sức khỏe hằng tháng, hằng quý thông qua biểu đồ tăng trưởng đã được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xây dựng và được Bộ Y tế chứng nhận áp dụng phù hợp cho trẻ em Việt Nam. Đồng thời, nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động y tế với Trạm Y tế phường Yên Ninh, thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ cho trẻ 02 lần/năm, tỷ lệ trẻ phát triển bình thường đạt 99%, những trẻ gặp vấn đề về sức khỏe sẽ thông báo cho phụ huynh cùng phối hợp chăm sóc để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho trẻ khi đến trường cũng như khi ở nhà”.

Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành Quyết định phê duyệt nhằm đặt mục tiêu đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe, nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông.

Một số chỉ tiêu quan trọng được đề ra, là: 100% trường học có nhà vệ sinh, 80% trường học đạt tiêu chuẩn trường học an toàn, 100% trường học có tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, 60% trường học có tổ chức bữa ăn học đường sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa...

XQ
Dự kiến, 100% học sinh trung học phổ thông trở lại trường từ ngày 7/2

Dự kiến, 100% học sinh trung học phổ thông trở lại trường từ ngày 7/2

4 giờ trước

Hơn 17,2 triệu học sinh sẽ đến trường học trực tiếp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong đó, tỉ lệ học sinh THPT dự kiến đạt 100%.
Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền sống – cha mẹ cần quan tâm để đảm bảo quyền được sống của trẻ em

Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền sống – cha mẹ cần quan tâm để đảm bảo quyền được sống của trẻ em

3 tháng trước

Một trong những quyền cơ bản nhất của trẻ em là quyền sống, trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển.
Phòng ngừa thuốc lá thế hệ mới đối với học sinh

Phòng ngừa thuốc lá thế hệ mới đối với học sinh

3 tháng trước

Thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang “bủa vây” các trường học. Làm thế nào để ngăn chặn thuốc lá thế hệ mới “tấn công” các em học sinh là...
Lấy ý kiến người dân cho Bộ Quy tắc ứng xử bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Lấy ý kiến người dân cho Bộ Quy tắc ứng xử bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

3 tháng trước

Bộ Thông tin và Truyền thông đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi nhân dân để hoàn thiện dự thảo Quyết định ban hành Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.
Hướng dẫn cách ly phòng dịch Covid-19 đối với trẻ em

Hướng dẫn cách ly phòng dịch Covid-19 đối với trẻ em

3 tháng trước

Ngày 26/10, Sở Y tế Lâm Đồng đã có văn bản hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19 đối với trẻ em.