THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 06:59

Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

02/10/2022 | 15:54
Đặng Lê Nguyên Vũ (Trường THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình) trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022. Đặng Lê Nguyên Vũ là nhà vô địch Olympia đầu tiên của tỉnh Thái Bình.
Các thí sinh bước vào phần thi Khởi động tại Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

Các thí sinh bước vào phần thi Khởi động tại Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV3 lúc 8h30 với sự tham gia của 4 nhà leo núi xuất sắc nhất.

Sau 51 trận tuần, tháng và quý, 4 gương mặt xuất sắc vào chung kết Olympia lần thứ 22 gồm Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình), Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La) và Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).

Chương trình ngoài điểm cầu chính tại Đài Truyền hình Việt Nam còn có 4 điểm cầu tại Thái Bình (Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn), Hải Phòng (Nhà hát lớn Hải Phòng), Sơn La (Quảng trường Tây Bắc) và Hà Nội (Văn Miếu - Quốc Tử Giám). Điều đặc biệt, cả 4 địa điểm danh tiếng này đều là lần đầu tiên Olympia đưa được cầu truyền hình trực tiếp về trong lịch sử hơn 20 năm phát sóng chương trình.

Trong số 4 nhà leo núi, Nguyên Vũ là học sinh duy nhất không đến từ trường chuyên, được mệnh danh là “vua tốc độ” khi giành tối đa 160 điểm ở phần thi Tăng tốc. Với 310 điểm, Đình Tùng là nhà leo núi có thành tích tốt nhất ở thi quý. Anh Đức là thí sinh được biết tới là tấm gương vượt khó học tốt và luôn gặp may mắn trong các phần thi. Còn Nguyên Sơn lại luôn có sự chắc chắn cùng bản lĩnh thi đấu vững vàng.

Bước vào phần thi Khởi động: Đặng Lê Nguyên Vũ đã trả lời các câu hỏi nhanh, chính xác và dẫn đầu với 75 điểm. Các thí sinh khác có điểm số lần lượt là: Nguyễn Sơn - 50 điểm, Anh Đức - 40 điểm, Đình Tùng - 30 điểm.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật: Đình Tùng bấm chuông phát tín hiệu xin trả lời đầu tiên, ngay sau khi câu hỏi hàng ngang đầu tiên được đọc lên. Nhưng với câu trả lời “Phát triển bền vững”, Đình Tùng phải tạm dừng phần thi vì đáp án chưa chính xác.

Với hàng ngang gợi ý đầu tiên, 3 thí sinh còn lại đều trả lời đúng và được thêm mỗi người 10 điểm.

Ở hàng ngang gợi ý thứ hai, Anh Đức là người duy nhất đưa ra được đáp án và có thêm 10 điểm.

Ở hàng ngang gợi ý thứ ba, Nguyễn Sơn và Nguyên Vũ trả lời đúng và có thêm mỗi người 10 điểm.

Ở hàng ngang gợi ý thứ năm, duy nhất Nguyên Vũ đưa ra đáp án chính xác và có thêm 10 điểm.

Cuối cùng, Nguyên Sơn là người đưa ra đáp án chính xác cho Chướng ngại vật là “Tiêu lệnh chữa cháy”.

Việc tìm ra Chướng ngại vật khi các từ khóa và hình ảnh gợi ý được lật mở hết, Nguyên Sơn giành thêm được 10 điểm.

Kết thúc phần thi Vượt chướng ngại vật, Nguyên Vũ tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi với 105 điểm; tiếp đến là Anh Đức và Nguyên Sơn với 70 điểm; Đình Tùng đạt 30 điểm.

Phần thi Tăng tốc với 4 câu hỏi:

Câu hỏi thứ nhất, Đình Tùng giành thêm 40 điểm, Nguyên Sơn giành thêm 30 điểm, Nguyên Vũ giành 20 điểm.

Câu hỏi thứ hai, không thí sinh nào đưa ra được đáp án đúng.

Câu hỏi thứ ba, Nguyên Vũ giành thêm 40 điểm; Anh Đức giành thêm 30 điểm.

Câu hỏi thứ tư, Nguyên Sơn giành 40 điểm; Anh Đức giành 30 điểm; Đình Tùng giành 20 điểm; Nguyên Vũ giành 10 điểm.

Kết thúc phần thi Tăng tốc, Nguyên Vũ tiếp tục dẫn đầu với 175 điểm. 3 người còn lại có số điểm lần lượt: Nguyên Sơn - 140 điểm, Anh Đức - 130 điểm, Đình Tùng - 90 điểm.

Đặng Lê Nguyên Vũ (giữa) trở thành Quán quân Olympia năm thứ 22.

Đặng Lê Nguyên Vũ (giữa) trở thành Quán quân Olympia năm thứ 22.

Phần thi Về đích:

Nguyên Vũ bắt đầu phần thi với lựa chọn là gói 3 câu hỏi 20 - 20 - 20. Câu hỏi thứ nhất, Nguyên Vũ đưa ra đáp án chính xác và giành thêm 20 điểm. Câu hỏi thứ hai, Nguyên Vũ không đưa ra được câu trả lời, vì chọn ngôi sao hy vọng nên bị trừ 20 điểm. Anh Đức giành quyền trả lời song cũng không đưa ra được đáp án chính xác và bị trừ 10 điểm.

Ở câu hỏi thứ ba, Nguyên Vũ không đưa ra được câu trả lời chính xác. Nguyên Sơn giành quyền trả lời, song cũng tiếp tục không đưa ra được đáp án chính xác và bị trừ 10 điểm. Kết thúc phần thi, Nguyên Vũ giữ nguyên điểm số với 175 điểm.

Nguyên Sơn tiếp tục phần thi Về đích thứ hai với lựa chọn là gói câu hỏi 20, 30 và 20. Sau hai câu hỏi đầu không có đáp án đúng, đến với câu hỏi cuối thí sinh này quyết định chọn ngôi sao hy vọng. Với câu trả lời đúng, Nguyên Sơn giành được 170 điểm chỉ đứng sau Nguyên Vũ 5 điểm.

Anh Đức chọn gói câu hỏi 20 - 30 - 30. Câu hỏi đầu tiên, Anh Đức đưa ra đáp án không chính xác. Đình Tùng giành quyền trả lời song không đúng, bị trừ 10 điểm.

Với câu hỏi thứ hai, Anh Đức cũng trả lời không chính xác; Đình Tùng giành quyền trả lời và tiếp tục bị trừ 15 điểm.

Câu hỏi thứ ba, Anh Đức chọn ngôi sao hy vọng nhưng tiếp tục không trả lời đúng. Nguyên Sơn giành quyền trả lời song cũng không đưa ra đáp án chính xác, bị trừ 20 điểm. Kết thúc lượt thi của mình, Anh Đức chỉ còn 75 điểm.

Sau đó, Nguyên Sơn bấm chuông trả lời và bị trừ từ 170 xuống còn 155 điểm vì câu trả lời không chính xác.

Đình Tùng là thí sinh cuối cùng ở phần thi Về đích. Nam sinh lựa chọn gói 30 - 30 - 30. Câu hỏi thứ nhất về lịch sử, Đình Tùng đã trả lời đúng. Câu hỏi thứ 2 về tiếng Anh, Đình Tùng trả lời không chính xác, Nguyên Sơn quyết định bấm chuông và đã có đáp án đúng, thay đổi điểm số từ 155 lên 185 điểm, trở thành người dẫn đầu đoàn leo núi.

Câu hỏi cuối, Đình Tùng quyết định chọn ngôi sao hy vọng nhưng không có câu trả lời đúng. Nguyên Vũ quyết định bấm chuông để giành lại vị trí dẫn đầu với 205 điểm và đã xuất sắc trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 22.

HG
Vinh danh Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

Vinh danh Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

4 ngày trước

Chiều 1/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”.
Nhiều sáng tạo trong giáo dục chủ quyền biển, đảo cho học sinh

Nhiều sáng tạo trong giáo dục chủ quyền biển, đảo cho học sinh

2 tháng trước

Trong năm 2022, công tác giáo dục chủ quyền biển, đảo cho học sinh các cấp đã và đang được triển khai dưới nhiều hình thức tại các tỉnh, thành trên cả nước mang lại hiệu quả tích...
Những lớp học xanh từ vật liệu tái chế

Những lớp học xanh từ vật liệu tái chế

2 tháng trước

Sử dụng vật liệu tái chế để xây dựng trường học và các công trình phụ trợ đang là xu hướng tại nhiều địa phương trên cả nước. Không chỉ giúp bảo vệ môi trường khỏi sự ô...
Cách xếp lương viên chức ngành thông tin và truyền thông

Cách xếp lương viên chức ngành thông tin và truyền thông

2 tháng trước

Từ ngày 10/10/2022, Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức có hiệu lực sẽ áp dụng cách xếp lương của viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch...
Học bổng dành cho thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2023

Học bổng dành cho thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2023

2 tháng trước

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ mùa xuân 2023, chủ đề Thúc đẩy tinh thần công dân tích cực, chủ đề...