THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 07:00

Dạy con cách tiết kiệm và tự quản lý tài chính

05/05/2022 | 07:12
Bài học hay nhất để dạy con tiết kiệm tiền và tự quản lý tài chính là cho con tự thực hành với một khoản tiêu vặt ngay từ nhỏ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bà Rose Palazzo, cựu Giám đốc kế hoạch tài chính của Morgan Stanley và hiện là Giám đốc MoneyGuide tại nền tảng tư vấn Envestnet cho biết điều quan trọng nhất bạn có thể dạy con mình là tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Đối với trẻ em, những bài học gắn bó lâu dài nhất là những bài học mà trẻ học được thông qua kinh nghiệm.

Bà Palazzo khuyến nghị các bậc cha mẹ nên cho con một khoản tiền tiêu vặt và cho phép mua bất cứ món đồ gì mà con muốn. Con sẽ học được cách tiết kiệm và biết thiết lập mục tiêu.

Bà Palazzo nói: “Trẻ có thể tự bỏ tiền ra để mua đồ ăn vặt hằng ngày hoặc tiết kiệm tiền để mua một món đồ chơi đắt tiền. Đây thực sự là cách dạy thực hành tiết kiệm thực tế và có ý nghĩa với trẻ”.

Mặc dù bà Palazzo không đề cập đến độ tuổi thích hợp để bắt đầu dạy con tiết kiệm, nhưng bà khuyên rằng nên dạy trẻ càng sớm càng tốt. Khi trẻ bước vào độ tuổi thiếu niên, phụ huynh có thể bắt đầu giúp con tiếp xúc với những chủ đề phức tạp hơn như gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng ghi nhận những bài học kiếm tiền ban đầu mà cha mẹ ông đã dạy cho ông để giúp ông có ngày hôm nay.

Tại cuộc họp thường niên Berkshire Hathaway năm 2014, ông Buffett cho rằng bản thân là người may mắn vì cha mẹ đã dạy ông về tài chính khi ông còn nhỏ.

Ông Buffett nói rằng: “Gia đình tôi thường nói chuyện về các thông tin tài chính ngay tại bàn ăn để trau dồi kiến thức hàng ngày”.

Ông nói thêm: “Những lỗ hổng tài chính trong kiến thức cũng như trong thực tế là những thứ kéo bản thân xuống. Hãy dành cả đời để thoát ra khỏi những lỗ hổng về tài chính mà bản thân mình gây ra”.

Chính vì thế, hãy dạy con tiết kiệm và chi tiêu từ nhỏ để trẻ được làm quen và có cách nhìn về việc quản lý tài chính ngay từ khi còn bé.

Sơn Bách
Có nên cho trẻ xử dụng điện thoại thông minh?

Có nên cho trẻ xử dụng điện thoại thông minh?

2 giờ trước

Công nghệ khiến cho cuộc sống trở nên tiện ích hơn. Tuy nhiên, điện thoại thông minh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với trẻ em.
Để gia tăng xuất khẩu gạo sang thị trường ASEAN

Để gia tăng xuất khẩu gạo sang thị trường ASEAN

2 tuần trước

ASEAN là thị trường lớn với dân số gần 700 triệu dân. Người dân ASEAN có nhiều nét tương đồng về lối sống, văn hóa và sinh hoạt, đặc biệt khoảng cách địa lý gần với Việt Nam. Do...
Áp lực học tập là tác nhân có thể gây bất ổn tâm lý cho trẻ

Áp lực học tập là tác nhân có thể gây bất ổn tâm lý cho trẻ

2 tuần trước

Mùa thi đến gần, vấn đề chăm sóc tâm lý cho trẻ lại “nóng” lên khi ngày càng có nhiều trường hợp trẻ bị rối loạn tâm lý do áp lực học tập.
Bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến

Bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến

2 tuần trước

Bộ GDĐT đề nghị thí sinh đọc kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện thao tác đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022.