THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 03:36

Dạy con tôn trọng người khuyết tật

17/09/2022 | 08:56
Trẻ con thường sợ hãi hoặc có thái độ, hành vi thiếu tôn trọng người khuyết tật vì trẻ thiếu hiểu biết. Là cha mẹ, bạn hãy giúp con hiểu đúng về người khuyết tật và biết cảm thông, giúp đỡ để những người kém may mắn có thể hòa nhập cộng đồng.
Hỗ trợ trẻ em khuyết tật học tập. Ảnh: TL

Hỗ trợ trẻ em khuyết tật học tập. Ảnh: TL

Lớp của Bi hôm nay có một bạn học sinh mới. Bạn ấy nhiều hơn các bạn trong lớp 1 tuổi và có một chiếc chân giả. Cô giáo nói, chân bạn bị như thế sau một tai nạn giao thông. Có lần, Bi thấy người bạn có chiếc chân giả bị mấy anh lớp trên bắt nạt, họ cố tình giật cặp sách của bạn để xem bạn có thể chạy theo lấy lại cặp được không. Nhìn mắt bạn ngân ngấn lệ vì bất lực, Bi rất thương bạn, nhưng không biết phải làm sao để giúp. Bi cũng rất sợ lại gần chiếc chân giả vì nhìn nó kỳ kỳ. Phải làm sao để Bi không còn sợ người khuyết tật và dám đứng lên bảo vệ người bạn kém may mắn của mình đây?!

6 nguyên tắc cha mẹ có thể tham khảo để dạy con tôn trọng người khuyết tật

1. Nói với con về người khuyết tật

Ðừng đợi đến khi con hỏi, bạn mới trả lời, hãy chủ động nói cho con hiểu “thế nào là người khuyết tật”.

Con người, không phải ai cũng may mắn có một cơ thể lành lặn. Một số trẻ em khi sinh ra đã bị khuyết tật, một số người khuyết tật do bệnh tật hoặc do chiến tranh, do tai nạn giao thông, tai nạn lao động... Dù vì bất cứ lý do gì thì người khuyết tật cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, do đó, họ rất cần được mọi người yêu thương, tôn trọng cũng như chia sẻ và giúp đỡ.

2. Cảm thông với người khuyết tật

Một số người mặc cảm về khuyết tật trên cơ thể mình nên đôi khi họ nhìn nhận cuộc sống thiếu tích cực, dẫn tới có những hành động cực đoan thái quá. Khi gặp những người này, chúng ta cần thông cảm và tránh làm họ bị tổn thương hơn nữa.

Trẻ em không nên chỉ nhìn thấy những khiếm khuyết của người khuyết tật, bởi có rất nhiều người khuyết tật giàu nghị lực và tài năng đã làm được nhiều điều vô cùng lớn lao, đáng để những người bình thường thán phục, học hỏi và trân trọng.

3. Cho con tham gia các chương trình của người khuyết tật

Nhiều trẻ em cảm thấy sợ hãi khi gặp người khuyết tật. Ðể trẻ không sợ tiếp xúc với người khuyết tật, bạn có thể rủ con cùng tham gia các chương trình của người khuyết tật. Ví dụ, tới một triển lãm tranh hay một buổi hòa nhạc do người khuyết tật đứng ra tổ chức chẳng hạn. Hành động này giúp trẻ hiểu hơn về người khuyết tật và nhận thấy người khuyết tật dù bị khuyết tật về cơ thể nhưng trí tuệ và ý chí vẫn hết sức kiên cường và mạnh mẽ.

Cha mẹ khuyến khích con giúp đỡ người khuyết tật Ảnh minh họa: Alamy

Cha mẹ khuyến khích con giúp đỡ người khuyết tật Ảnh minh họa: Alamy

4. Khuyến khích trẻ làm tình nguyện viên

Với những trẻ lớn hơn, bạn có thể khuyến khích con tham gia các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ người khuyết tật. Ví dụ, con có thể cùng bạn tổ chức lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em khuyết tật hoặc giúp đỡ người khuyết tật khi sang đường hoặc làm các thủ tục hành chính tại các điểm công cộng…

5. Lên án những hành vi công kích hay bắt nạt người khuyết tật

Người khuyết tật, đặc biệt là trẻ em khuyết tật là đối tượng yếu thế trong xã hội nên rất dễ bị người khác bắt nạt hoặc xúc phạm. Bạn cần dạy con biết lên tiếng bảo vệ người khuyết tật, sẵn sàng lên án những hành vi bắt nạt người khuyết tật. Ðồng thời, trẻ cũng nên nói chuyện với bạn bè, những người xung quanh để mọi người cùng hiểu đúng về người khuyết tật, từ đó có thái độ và hành vi cư xử đúng mực đối với người khuyết tật.

6. Cha mẹ hãy làm gương cho con

Ðừng bao giờ để con cái thấy bạn đối xử hoặc có thái độ không tốt đối với người khuyết tật. Ðó cũng là cách giúp con bạn biết yêu quý và tôn trọng người khuyết tật hơn.

Việt Nam hiện có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số cả nước. Trong đó, 48% là nữ giới và 28,3% là trẻ em. Ngày nay, cách nhìn nhận của cộng đồng về người khuyết tật đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người khuyết tật chưa thực sự được tôn trọng và họ gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, cần được mọi người chia sẻ và giúp đỡ.

Thu Hà
6 mẹo giúp trẻ trở lại trường vui vẻ sau kỳ nghỉ

6 mẹo giúp trẻ trở lại trường vui vẻ sau kỳ nghỉ

17 giờ trước

Chuẩn bị phần thưởng cho tuần học đầu tiên, tạo cảm giác háo hức khi gặp bạn bè, chỉnh lại thói quen ngủ… có thể giúp trẻ cảm thấy dễ dàng hơn với việc trở lại trường sau...
Người đầu tiên thế giới ghép tim từ mô sống

Người đầu tiên thế giới ghép tim từ mô sống

4 tháng trước

Owen Monroe, bé trai 4 tháng tuổi sống tại Bắc Carolina trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép tim từ mô sống.
Nghệ An: 2 nữ sinh “mất tích” bí ẩn là chị em họ

Nghệ An: 2 nữ sinh “mất tích” bí ẩn là chị em họ

4 tháng trước

Ngày 15/9, thông tin từ UBND xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết lực lượng công an đang phối hợp với gia đình để tìm kiếm tung tích của 1 nữ sinh trên địa bàn bỏ nhà đi...
'Câu chuyện của những chuyến đi”

"Câu chuyện của những chuyến đi”

4 tháng trước

Tọa đàm “Câu chuyện của những chuyến đi” do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) tổ chức ngày 16/9 nhằm mục đích tạo cơ hội cho các phóng viên, nhà báo chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực...
Hơn 10.000 trẻ em được trang bị giá trị sống và kỹ năng sống

Hơn 10.000 trẻ em được trang bị giá trị sống và kỹ năng sống

4 tháng trước

Trong gần 3 năm thực hiện (4/2020 – 9/2022), Dự án “Lớp học vui | Hope in Class” đã trang bị giá trị sống và kỹ năng sống cho hơn 10.000 trẻ em tại tỉnh Thanh Hóa và thành phố Hải Phòng – hai...