CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2023 07:06

Đẩy mạnh truyền thông phòng chống đuối nước trẻ em

16/12/2020 | 09:07

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước rất cao, ở khu vực nông thôn cao gấp 4 lần so với khu vực thành thị. Đuối nước chủ yếu xảy ra tại cộng đồng, chiếm tới 77,6% (ao, hồ, sông, suối, biển, ngã xuống hố ga, hồ xây dựng, 15,8% xảy ra tại gia đình và 6,6% tại nơi khác). Đuối nước xảy ra chủ yếu vào những tháng học sinh nghỉ hè.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà cho biết, với các nỗ lực của Việt Nam trong nhiều năm qua, tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em đã giảm so với giai đoạn trước nhưng vẫn ở mức cao và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em.
Quang cảnh Hội thảo.
 

Bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc GHAI chia sẻ, để giảm thiểu tử vong do đuối nước, cùng với sự cam kết chính trị mạnh mẽ và đầu tư của các quốc gia, các chương trình can thiệp phòng chống thương tích trẻ em đã được triển khai mạnh mẽ và toàn diện trong nhiều năm qua. Các chỉ tiêu về giảm thương tích trẻ em được lồng ghép trong mục tiêu của chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, định hướng công tác thông tin, truyền thông, giáo dục vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em các cấp, các ngành, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em. Tăng cường tư vấn, hướng dẫn trẻ em kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dạy bơi an toàn cho trẻ em. Chỉ đạo 100% số tỉnh thí điểm dạy bơi an toàn và kỹ năng an toàn. Thực hiện tốt các quy định về an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em tại gia đình, cộng đồng, khi tham gia giao thông đường thủy.
 

Phương Anh/GĐ&TE

Tỉnh Sóc Trăng ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Tỉnh Sóc Trăng ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

1 ngày trước

Tỉnh Đoàn Sóc Trăng vừa tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 sẽ được triển khai rộng khắp, hiệu quả, an toàn.