THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 05:36

Đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò của gia đình trong chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới

04/11/2022 | 07:58
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký ban hành Quyết định số 2700/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới trong gia đình.

Mục đích của Kế hoạch nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới trong gia đình; tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại trẻ em cho các thành viên trong gia đình, từ đó giảm thiểu, hạn chế tình trạng xâm hại trẻ em, đặc biệt là trong gia đình; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các thành viên gia đình về công tác bình đẳng giới và phát huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình, hướng tới xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới trong gia đình. Ảnh minh họa

Nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới trong gia đình. Ảnh minh họa

Theo đó, Kế hoạch có nội dung cụ thể như sau: Tổ chức tuyên truyền về vai trò của gia đình trong phòng, chống xâm hại trẻ em bao gồm: Tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống xâm hại trẻ em trong môi trường gia đình; các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó có đối tượng là trẻ em trong gia đình trên cả nước; các kiến thức, kỹ năng cơ bản để phòng, chống xâm hại trẻ em cho các thành viên trong gia đình; việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, thể chất của trẻ không may bị xâm hại để hạn chế thấp nhất những hệ quả của việc bị xâm hại với trẻ em; những kinh nghiệm hay; nêu gương những tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp vào việc thực hiện công tác phòng, chống xâm hại trẻ em trong gia đình.

Tổ chức tuyên truyền về vai trò người cao tuổi trong gia đình bao gồm: Tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về người cao tuổi trong gia đình; việc phát huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình; việc chăm sóc người cao tuổi trong gia đình; hỗ trợ người cao tuổi được phát huy vai trò của mình; những kinh nghiệm hay; những gương điển hình về thực hiện công tác người cao tuổi trong gia đình.

Tổ chức tuyên truyền về thực hiện bình đẳng giới trong gia đình bao gồm: Tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới trong gia đình; việc thực hiện công tác bình đẳng giới trong gia đình trên cả nước; những kinh nghiệm hay; những gương điển hình về thực hiện bình đẳng giới trong gia đình.

Bên cạnh đó, Kế hoạch cũng đặt ra yêu cầu: Bảo đảm sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng; việc tổ chức tuyên truyền phải tiếp cận được nhiều đối tượng; bảo đảm về dung lượng, thời gian theo đúng kế hoạch.

Ưu tiên tuyên truyền trên các báo, tạp chí hướng tới đông đảo độc giả là cán bộ thực hiện công tác gia đình các cấp, trẻ em trong gia đình và phụ nữ trên toàn quốc. Nội dung tuyên truyền cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với đông đảo người dân. Các hoạt động được tổ chức thiết thực, tiết kiệm, đảm bảo hiệu quả và chất lượng. Các sản phẩm truyền thông của hoạt động này có thể sử dụng để phục vụ các hoạt động truyền thông tiếp theo của công tác gia đình.

Kinh phí cho Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới trong gia đình được trích từ nguồn ngân sách sự nghiệp bảo đảm xã hội năm 2022 của Vụ Gia đình được cấp qua Văn phòng Bộ. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 978/QĐ-BVHTTDL ngày 26/4/2022…

Nam Anh
Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm 298.000 kWh điện

Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm 298.000 kWh điện

10 giờ trước

Qua theo dõi số liệu về phụ tải tiêu thụ điện, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 (từ 20h30' - 21h30' ngày...
Thúc đẩy việc thực hiện dân chủ tại cơ sở

Thúc đẩy việc thực hiện dân chủ tại cơ sở

4 tháng trước

Tọa đàm chuyên đề “Thực hiện dân chủ cơ sở ở Việt Nam: Một số mô hình thực tiễn tốt và hàm ý chính sách” do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Nhóm làm...
Phụ huynh bắt hiệu trưởng quỳ gối: Phụ huynh sai, nhà trường cũng sai

Phụ huynh bắt hiệu trưởng quỳ gối: Phụ huynh sai, nhà trường cũng sai

4 tháng trước

Bên cạnh việc phải xử lý nghiêm khắc bị can về hành vi làm nhục, cũng cần xem xét xử lý kỷ luật những người đã làm sai đối với trẻ em.
Bình Dương: Triệt phá đường dây mua bán trẻ em quy mô lớn

Bình Dương: Triệt phá đường dây mua bán trẻ em quy mô lớn

4 tháng trước

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, vừa khởi tố vụ án "Mua bán người dưới 16 tuổi'' và "Làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức", để tiếp tục làm rõ, truy xét các đối tượng...