THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 10:31

Dạy trẻ tập đi đúng cách

15/11/2021 | 20:19
Đa số trẻ nhỏ bước những bước đi đầu đời khi được 1 tuổi, cũng có trẻ sớm hơn hay trễ hơn một chút. Để trẻ có những bước đi cứng cáp, hệ xương phát triển khỏe mạnh , cha mẹ hãy dành thời gian dạy trẻ tập đi đúng cách.
Dạy trẻ tập đi. Ảnh minh họa

Dạy trẻ tập đi. Ảnh minh họa

Trong khoảng thời gian từ 9 - 10 tháng tuổi, cha mẹ cần quan tâm và chú ý đến con nhiều hơn để khuyến khích trẻ học cách bước đi. Trước tiên, cha mẹ cho trẻ đứng ở thế 2 chân dạng rộng ra, cùng với ngón chân hướng ra ngoài, còn hai cánh tay thì dang ra và khuỷu tay hơi gấp lại. Lúc này trẻ không đi theo một đường thẳng mà thường bước theo hướng từ phía bên này sang phía bên kia.

Cũng có thể cho trẻ tựa vào thành ghế sofa, tường nhà hoặc vịn vào tay mẹ để bước đi. Nhằm kích thích sự hứng thú tập đi của trẻ, cha mẹ hãy đặt một số món đồ chơi quen thuộc và yêu thích ở một khoảng cách gần với trẻ và khuyến khích con đi đến để lấy. Cách này sẽ thúc đẩy trẻ tự tìm cách để đến với những món đồ chơi bằng cách tìm điểm tựa gần nhất để di chuyển. 

Giữ hoặc dắt bàn tay của trẻ trong khi trẻ tập đi. Bạn có thể tiến lên phía trước hoặc ngang với trẻ và dắt tay trẻ để trẻ tập đi bộ xung quanh nhà, ngoài sân... Một khi trẻ cảm thấy thoải mái với việc đi bộ bằng hai bàn tay bạn đang dắt, hãy rút một tay và chỉ giữ trẻ bằng cách nắm một tay trẻ.

Khi trẻ mới tập đi, cha mẹ sợ con đau chân khi đi bộ nên thường cho trẻ tập đi với giày, tuy nhiên điều này khiến bé cảm thấy khó khăn. Tốt nhất, nên tháo giày để bé đi chân không. Trẻ nhỏ đang tập đi, khả năng giữ thăng bằng rất kém, do vậy cha mẹ cần để trẻ có thời gian để làm quen dần. Khi trẻ cứng cáp và bước đi vững chắc hơn, mẹ có thể cho trẻ sử dụng giày khi đi bộ. 

Mặc dù lúc đầu trẻ tập đi sẽ liên tục bị hụt chân và vấp ngã, song khi đã đi được một thời gian trẻ sẽ đủ tự tin để thực hiện một loạt các thao tác phức tạp như bước chân sang hai bên hay bước lùi, cúi xuống nhặt đồ vật, vừa đi vừa ném bóng.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con ở giai đoạn này để giúp trẻ tập đi mỗi ngày sẽ giúp hệ xương của trẻ phát triển cứng cáp, tăng cường sức mạnh, phát triển khả năng giữ thăng bằng. Sau khi biết đi thành thạo, trẻ sẽ nhanh chóng chạy nhảy và hoạt động một cách linh hoạt, chắc chắn.

Kim Thoa
Đeo khẩu trang thời gian dài đe dọa nhận thức của trẻ?

Đeo khẩu trang thời gian dài đe dọa nhận thức của trẻ?

7 giờ trước

Để chủ động phòng, chống dịch trong trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân cùng nhau thực hiện chung sống an toàn với đại dịch Covid-19, thực hiện nghiêm...
Cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ tránh xa các chất gây nghiện

Cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ tránh xa các chất gây nghiện

2 tuần trước

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, mới đây Bệnh viện có tiếp nhận bé trai 15 tuổi trong tình trạng lơ mơ, nói nhảm, nhịp tim nhanh, co giật và hôn mê. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết...
Vĩnh Phúc: Hỗ trợ trẻ em, giáo viên, cơ sở mầm non tư thục tại địa bàn khu công nghiệp

Vĩnh Phúc: Hỗ trợ trẻ em, giáo viên, cơ sở mầm non tư thục tại địa bàn khu công nghiệp

2 tuần trước

HĐND tỉnh Vĩnh Phúc vừa thông qua Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền cho trẻ em, giáo viên, cơ sở mầm non dân lập, tư thục tại địa bàn có khu công nghiệp.
An toàn cho trẻ khi tham gia giao thông

An toàn cho trẻ khi tham gia giao thông

2 tuần trước

Trước thực trạng số vụ trẻ em bị tai nạn giao thông vẫn gia tăng thì việc trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn giao thông cũng như kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho trẻ là vô cùng quan...