THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 02 NĂM 2023 09:22

Để hài hòa với người thân trong cách nuôi dạy trẻ

17/05/2022 | 16:41
Trong gia đình, giữa bố mẹ với ông bà, giữa bố và mẹ, giữa những người thân với nhau thường xảy ra mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con trẻ. Một trong những cách để tìm được sự hài hòa và tiếng nói chung là rút ngắn sự khác biệt của mọi người, tạo không gian để mọi người có cùng một môi trường, có cùng một trải nghiệm với nhau như:
images2785823_doc_sach

Đọc cùng một cuốn sách, xem cùng một kênh về nuôi dạy trẻ

Rất nhiều quan điểm nuôi dạy trẻ của bố mẹ đến từ những gì họ đọc và xem. Có những cuốn sách đã thuyết phục bố mẹ khi giải thích phương pháp nuôi dạy con với bằng chứng khoa học, với lập luận chặt chẽ. Hãy để những cuốn sách thuyết phục ông bà, người thân thay cho bố mẹ.

Nếu có điều kiện, hãy đọc sách cho ông bà. Nếu có sách nói, hãy để mọi người cùng nghe. Nếu có một kênh Youtube tâm đắc, hãy bật lên khi mọi người tụ họp. Bạn cũng có thể chia sẻ quan điểm trên tài khoản mạng xã hội của mình. Ðó là cách để chúng ta và người thân cùng tiếp nhận một tri thức, cùng có một trải nghiệm.

Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng, việc cùng đọc, cùng nghe không có nghĩa là cùng suy nghĩ, cùng bị thuyết phục, nhưng chắc chắn người thân sẽ hiểu bạn hơn.

Hãy để ông bà, người thân đọc sách cho con

Sách truyện trẻ em là một công cụ giáo dục tuyệt vời cho trẻ. Những cuốn sách bạn lựa chọn cho con gián tiếp thể hiện thông điệp bạn muốn gửi gắm tới con. Khi để ông bà, người thân đọc sách cho trẻ, bạn cũng đang gián tiếp gửi gắm những thông điệp đó tới họ.

Một ví dụ, khi trẻ ngã, ông bà thường hay “đánh chừa” cái sàn, khi trẻ va vào cửa, ông bà lại “đánh chừa” cái cửa... Ðiều này sẽ tạo ra tư duy đổ lỗi cho những thứ xung quanh, cho người khác, thay vì chịu trách nhiệm và tìm ra cách để tiến bộ lên. Cuốn sách “Miu nhỏ đừng đánh chừa nhé” của tác giả Kawa đã dạy bé khác đi: thay vì đánh chừa thì tìm cách giải quyết vấn đề, để lần sau mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn. Bài học này sẽ không chỉ đến với người nghe - những đứa trẻ nhỏ mà còn đến với những người lớn đọc cho chúng.

“Đi tắt đón đầu” trong các tình huống dạy con

Với trẻ dưới 6 tuổi, một trong những phương pháp dạy trẻ hữu ích là đóng kịch về các tình huống giả định. Ðiều này sẽ giúp trẻ không bị bất ngờ khi tình huống diễn ra và có sự chuẩn bị sẵn để ứng phó. Ví dụ: Bố mẹ có thể cho trẻ đóng kịch tình huống đi sang nhà người quen chơi. Hãy nghĩ ra những tình huống như em bé nhà người quen không chia sẻ đồ chơi cùng con, thậm chí làm đau con, và dạy con cách phản ứng không bạo lực mà vẫn biết cách bảo vệ bản thân.

Với trẻ lớn hơn, bố mẹ hoàn toàn có thể trò chuyện để biết quan điểm của con và cách con chủ động xử lý tình huống xảy ra. Con sẽ làm gì khi con nhà người quen chê ngoại hình của con? Con sẽ làm gì khi bữa cơm nhà người quen chỉ có những đồ ăn con không thích? Bố mẹ hãy trò chuyện và định hướng cách xử lý khéo léo cho con. Như vậy, vừa giúp cho trẻ chủ động, vừa cứu chính bố mẹ khỏi những phản ứng có thể gây xấu hổ, quan trọng nhất là giúp cho mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, hay bố mẹ và người quen trở nên hài hòa hơn.

Hãy tập kịch hay trò chuyện những tình huống như vậy trước mặt ông bà, người thân để mọi người hiểu quan điểm dạy trẻ của bạn. Chắc chắn ông bà, người thân cũng sẽ làm theo cách của bạn khi sự khéo léo xử lý tình huống cũng thuyết phục được mọi người.

Khi chúng ta nỗ lực tìm cách thuyết phục ông bà, người thân một cách khéo léo, chúng ta sẽ hạn chế bớt những mâu thuẫn trong quan điểm nuôi dạy con. Khi đó, người lớn sẽ được tận hưởng sự an vui nhiều hơn và con trẻ sẽ được nuôi dưỡng trong năng lượng tích cực.

Hoàng Huyền
5 cách đơn giản giúp trẻ ham học

5 cách đơn giản giúp trẻ ham học

22 giờ trước

Học tập là một hành trình dài cả đời. Đối với trẻ em, việc học diễn ra khi chúng lắng nghe, quan sát, khám phá, đặt câu hỏi và thử nghiệm.
“Kéo” trẻ ra khỏi những trào lưu tiêu cực

“Kéo” trẻ ra khỏi những trào lưu tiêu cực

8 tháng trước

Khi nghệ sĩ mà giới trẻ thần tượng ra mắt những MV có nội dung tiêu cực, chúng ta phải làm gì để trẻ không bị ảnh hưởng?
Thế giới trong lăng kính của các hoạ sĩ mắc chứng tự kỷ

Thế giới trong lăng kính của các hoạ sĩ mắc chứng tự kỷ

8 tháng trước

Cùng bị tự kỷ, cùng trở thành những hoạ sĩ tài năng, cùng phong cách vẽ chi tiết, cậu bé David Barth (SN 1998) ở Hà Lan và Trần Nam Long (SN 2005) ở Hà Nội có nhiều điểm tương đồng khi phát...
Hỗ trợ chi phí chẩn đoán trước sinh cho các gia đình có con bị bệnh thalassemia

Hỗ trợ chi phí chẩn đoán trước sinh cho các gia đình có con bị bệnh thalassemia

8 tháng trước

Thalassemia - tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền phổ biến nhất trên thế giới và Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực có tỷ lệ mang gene bệnh cao.