THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2022 01:44

Di chứng khi trẻ khỏi Covid-19

27/11/2021 | 08:31
Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 đã khỏi nhưng vẫn bị triệu chứng hậu Covid-19 chiếm 6 - 15%.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết: Trẻ mắc Covid-19 nhẹ và trung bình trong khoảng 2 - 4 tuần hết bệnh. Những trường hợp nặng có thể kéo dài một tháng. Sau một tháng khỏi bệnh, trẻ vẫn có thể có những triệu chứng như mệt mỏi, đi lại khó khăn, lâu lâu ho, hụt hơi, đánh trống ngực, đau khớp, buồn ngủ ban ngày, đêm lại thức, không ghi nhớ và hiểu được những gì giáo viên giảng. Đây là những triệu chứng thường gặp của hậu Covid-19 ở trẻ. 

Empty

Theo một thống kê tại Anh, có 15% trẻ ở lứa tuổi 12 - 16 có triệu chứng hậu Covid-19. Trong nhóm bị ảnh hưởng đến thần kinh hậu Covid-19, có những trường hợp nặng biểu hiện co giật, rối loạn tri giác, bại não… hoặc nhẹ như nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, biểu hiện rối loạn vận động, yếu tay chân, đi lại khó khăn, hội chứng Guillain Barre rối loạn về hành vi nhận thức như quên, không nhận thức được sự việc mà trước đây trẻ rất rành. Trẻ cũng có thể bị rối loạn tâm thần do thời gian cách ly khi mắc bệnh. Trong thời điểm đó, nhu cầu để phát triển của một đứa trẻ bình thường bị mất đi, làm cho trẻ bị khủng hoảng về tinh thần và thể chất. Những trẻ này cần can thiệp sớm và hỗ trợ tâm lý, vật lý trị liệu hô hấp, vận động để giúp hồi phục. 

Những trẻ từ 13 tuổi trở lên dễ mắc các triệu chứng hậu Covid-19 hơn. Ở lứa tuổi vị thành niên, trẻ đã có những biến đổi về tâm sinh lý và cơ thể. Vì vậy, khi bị tác động thêm của virus Covid -19, trẻ dễ bị tổn thương tâm sinh lý nặng hơn và có thể để lại di chứng lâu dài. Các nghiên cứu gần đây cho thấy virus có thể tấn công lên não, hệ thống nội mạc mạch máu não, gây tình trạng tăng đông, huyết khối dẫn tới giảm tưới máu cho các vùng vỏ não phụ trách trí nhớ, hành vi, chữ viết... dẫn đến rối loạn và tác động sâu đến trẻ.

Sau nhiễm Covid-19, một số trẻ có biểu hiện phản ứng viêm mạnh sau đó. Chính vì vậy, nhiều trẻ không có triệu chứng trong lúc bị bệnh nhưng sau 2 - 6 tuần, trẻ có thể lại bị sốt cao, đỏ da, lưỡi đỏ, các ngón tay, chân sưng nhẹ, hồng ban, tim đập nhanh, mạch vành có thể giãn, còn gọi là hội chứng viêm đa hệ thống. Đây là hội chứng đặc trưng chỉ có ở trẻ em, chưa ghi nhận ở người lớn. 

Các biểu hiện hậu Covid-19 có thể xảy ra và dài đến 120 ngày nên sau khi hết bệnh, gia đình cần theo dõi trẻ thêm ít nhất ba tháng nữa. Giảm trí nhớ, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, làm trẻ khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập. Ngoài ra, trẻ không thực hiện được những hoạt động cần gắng sức. Trẻ rất cần chuyên gia tư vấn tâm lý, cha mẹ và thầy cô cùng hỗ trợ để vượt qua mặc cảm, tự ti.

Bên cạnh đó, bác sĩ thần kinh cũng hỗ trợ bằng cách sử dụng các loại thuốc điều trị thích hợp và chuyên gia vật lý trị liệu hướng dẫn trẻ luyện tập những bài tập vận động, xoa bóp để giúp giảm đau cơ, đau khớp, vật lý trị liệu hô hấp tập thở hiệu quả. Phụ huynh có thể liên hệ bệnh viện có chuyên khoa nhi để được tư vấn về tình trạng sức khỏe của trẻ giai đoạn hậu Covid-19.

Can Khương
Quy trình đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam

Quy trình đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam

50 phút trước

Quy trình này áp dụng thí điểm tại cơ quan BHXH TP Hà Nội và BHXH tỉnh Hà Nam trong trường hợp người thực hiện giao dịch có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia lựa chọn liên thông...
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Bình Định

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Bình Định

1 năm trước

Theo Công an tỉnh Bình Định, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 75 vụ xâm hại trẻ em với 90 đối tượng, có 76 em gái bị xâm hại. 100% số vụ được phát hiện, cơ quan điều tra đã ra...
Nhìn lại kết quả 10 năm xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

Nhìn lại kết quả 10 năm xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

1 năm trước

Sau 10 năm triển khai thực hiện công tác xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em với 3 lần ban hành các Quyết định (Quyết định số 37/2010/QĐ-TTg ngày 22/4/2010; Quyết định số...
'Care to Rise - Yêu thương Nâng bước' hỗ trợ 2.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đến khi trưởng thành

"Care to Rise - Yêu thương Nâng bước" hỗ trợ 2.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đến khi trưởng thành

1 năm trước

Ngày 25/11/2021, nhằm hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ổn định cuộc sống và có cơ hội thực hiện các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật; thu hẹp khoảng cách chênh...