THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 10 NĂM 2022 02:38

Điểm hẹn Ikigai: Lẽ sống và đam mê

04/07/2022 | 15:59
Khép lại hành trình Mind Talks mùa đầu tiên, buổi thảo luận mở với tên gọi “Điểm hẹn Ikigai: Lẽ sống và đam mê” đã diễn ra ngày 29/6 vừa qua với sự góp mặt của các diễn giả gồm anh Nguyễn Cảnh Bình - Viện trưởng Viện lãnh đạo ABG, Chủ tịch HĐQT Alpha Books; anh Bạch Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch Tập đoàn EQuest, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giáo dục iSMART; chị Nguyễn Việt Hà - Co-founder và COO của MetaMinds Network, CEO Công ty Kennet, Giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Yokohama.

Vai trò và sức mạnh của tri thức

Dù đã và đang hoạt động trong nhiều ngành nghề xuyên suốt con đường sự nghiệp của mình, các khách mời của chương trình đều cùng chia sẻ một niềm đam mê mãnh liệt cho giáo dục. Anh Bạch Ngọc Chiến khẳng định: “Tri thức là nguồn sức mạnh dồi dào nhất để thay đổi được vận mệnh của một con người, giúp họ vượt qua những bế tắc trong cuộc sống và mạnh mẽ vươn lên hướng đến thành công”. Anh đặc biệt trân trọng những phát kiến vĩ đại của công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ anh kết nối với nhiều người hơn. Không còn dừng lại ở con số vài chục học sinh khi anh còn là một giáo viên nhiều năm về trước, giờ đây anh có thể tiếp cận hàng triệu các bạn trẻ cùng một lúc. Chẳng mấy nữa, niềm ao ước cháy bỏng của anh, được phổ cập tiếng Anh tới mọi trẻ em Việt Nam trên khắp đất nước, sẽ sớm trở thành hiện thực.

Anh Bạch Ngọc Chiến.

Anh Bạch Ngọc Chiến.

Trong tiếng Nhật, Ikiru là “sống” và kai là “giác ngộ”. Vì thế, có thể xem Ikigai là “tỉnh thức về lẽ sống của bản thân”. Khám phá được Ikigai, chúng ta thấy trân trọng chính mình, có một mục đích lớn để hướng đến và một lý do đẹp đẽ để bắt đầu mỗi ngày với nguồn năng lượng dồi dào nhất.

Đối với anh Nguyễn Cảnh Bình, cơ duyên của anh đến với giáo dục là kết quả của một chặng đường dài sau nhiều khoảnh khắc đứng trước những ngã rẽ của cuộc đời. “Tiến vi quan, đạt vi sư” - anh luôn mong muốn được chia sẻ những bài học quý báu không chỉ giới hạn trong những kiến thức chuyên môn về kinh doanh, tổ chức mà còn là những chiêm nghiệm về cuộc sống. Với quan niệm “đáp đền tiếp nối” và luôn tin rằng bản chất của giáo dục là chia sẻ kiến thức, việc các doanh nhân đi dạy học được anh coi là một việc làm có trách nhiệm với xã hội. Cơ bắp, vũ khí, tiền bạc thường được lầm hiểu là sức mạnh nhưng tri thức mới thực sự là ngọn lửa tiếp sức cho chúng ta bền bỉ thực hiện những hoài bão lớn lao. Đồng thời, sức mạnh tri thức cũng sẽ giúp chúng ta gặp được những người có cùng chí hướng, kết nối bằng những câu chuyện thú vị và đồng hành cùng nhau trong những thử thách gian lao. 

Mang tới cho chương trình những quan điểm thú vị về lẽ sống Ikigai, chị Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh vai trò của tri thức và giáo dục hiện đại trong việc mở rộng những lựa chọn cho các bạn trẻ hiện nay. Thay vì những giới hạn như bác sĩ, giáo viên, luật sư, công an,... thì ngày nay các bạn có thể thử sức mình với nhiều hướng đi phù hợp hơn với bản thân mình. Thực tế chứng minh, dù 2 năm vừa qua dịch bệnh Covid-19 đã gây nhiều hậu quả nặng nề trên toàn thế giới, nhưng không thể phủ nhận rằng đã có nhiều cánh cửa cơ hội đã mở ra, hứa hẹn một tương lai đầy rộng mở cho các cá nhân dám dấn thân và chớp lấy cơ hội. 

“Cứ đi về hướng ánh sáng sẽ ắt sẽ có ngọn lửa sưởi ấm”

Anh Nguyễn Cảnh Bình.

Anh Nguyễn Cảnh Bình.

Dành lời khuyên cho các bạn trẻ hiện còn đang loay hoay tìm kiếm hướng đi cho chính bản thân mình, anh Nguyễn Cảnh Bình gửi gắm “Cứ đi về hướng ánh sáng sẽ ắt có ngọn lửa sưởi ấm”. Hiếm có một ai ngay từ khi sinh ra đã biết chắc chắn về ước muốn của bản thân trong cuộc sống này. 

Tin rằng một môi trường chẳng có gì khó khăn là một môi trường nguy hiểm, anh Bạch Ngọc Chiến đặc biệt có giải pháp “vượt sướng” cho thế hệ trẻ, những bạn sinh ra nơi thành thị với điều kiện sống đủ đầy: “Hãy đi làm những công việc thiện nguyện, hãy cho đi và mở rộng tấm lòng cho những trải nghiệm, hãy bước ra khỏi vòng tròn an toàn của mình, hãy hiểu bản thân hơn, hãy tìm ra những thứ mình thích, không thích và hãy hình thành những đam mê”. Đồng thời, anh khuyên các bạn trẻ hãy luôn tiếp thu, trau dồi những phẩm chất của bản thân, từ thể lực, trí lực đến tâm lực, để luôn giữ một sự trẻ trung trong tâm hồn cùng trí óc luôn tò mò với cuộc sống quanh mình. 

Chị Nguyễn Việt Hà chia sẻ: “Tri thức là sức mạnh, nhưng những thử thách cũng là sức mạnh với muôn hình vạn trạng các trải nghiệm sống mà nếu chúng ta quá đầy đủ và thoải mái, thì ít ai có thể học được”. Theo đó, chẳng có ngã rẽ nào là sai lầm khi chúng đều mang tới những bài học cuộc sống mà chúng ta trân quý. Với chị, ánh sáng cuối con đường là sự bình thản trong nội tại khi bản thân sẵn sàng đón chào các sự thay đổi chẳng lường trước được trong tương lai. 

Thế hệ trẻ cần biết tư duy phản biện và chọn lọc thông tin

Khi được hỏi về những cơ hội và thách thức dành thế hệ Z ngày nay, anh Bạch Ngọc Chiến khuyên các bạn hãy chăm chỉ học hỏi để “rèn luyện não như tập luyện thể thao”, bởi tiếp thu kiến thức làm não bộ luôn hoạt động, cũng như trí óc luôn tò mò với những điều mới lạ xung quanh mình. Đặc biệt, anh nhấn mạnh sự biến động không ngừng của xu hướng việc làm. Hành trình học tập trọn đời chỉ bắt đầu khi chúng ta rời trường lớp và không ngừng tiếp thu học hỏi, xây dựng một phiên bản tốt hơn của chính mình ngày hôm qua. 

Anh Nguyễn Cảnh Bình mong các bạn trẻ năng nổ hơn trong việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, căn tính của dân tộc Việt Nam thì mới có thể vươn tới năm châu bốn bể, cũng như câu nói trong binh pháp Tôn Tử “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Có hiểu được chính mình, mới có thể kết nối cùng cộng đồng, cùng nhau đồng hành và kiến tạo những giá trị tích cực và có ý nghĩa lớn lao với xã hội. 

Chị Nguyễn Việt Hà.

Chị Nguyễn Việt Hà.

Đồng cảm, chị Nguyễn Việt Hà đem tới câu nói của người Nhật Bản: “Nếu bạn trẻ tuổi mà tâm đã hóa thạch rồi thì tôi nói chuyện với bạn chỉ tốn thời gian”. Những cá nhân trẻ tuổi nhưng chẳng còn hăng hái học hỏi, tiếp thu kiến thức mới, họ đang tự mình từ chối những cơ hội kết nối với cộng đồng, họ đang đóng sập những cánh cửa cơ hội của bản thân. 

Kết lại chương trình, khi được hỏi về những cuốn sách mà mình tâm đắc, anh Bạch Ngọc Chiến đặc biệt ấn tượng với bộ ba cuốn sách của tác giả Yuval Noah Harari bao gồm “Sapiens: Lược sử loài người”, “Homo Deus: Lược sử tương lai” và “21 bài học cho thế kỷ 21”. Anh Nguyễn Cảnh Bình lại say mê những cuốn sách về triết học, có thể kể đến như “Sử ký Tư Mã Thiên” và Kinh dịch. “Đồng tiền hạnh phúc” là tên tựa sách mà chị Nguyễn Việt Hà muốn giới thiệu với các bạn trẻ về nghệ thuật làm chủ đồng tiền để có được một cuộc sống bình yên. 

Hơn hết, các khách mời mong muốn các bạn trẻ “đọc gì cũng được” để tự tìm hiểu bản thân, vững tâm trong hành trình khám phá con đường riêng của chính mình, chủ động tiếp thu những kiến thức phù hợp, và từ đó lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng. 

Dự án Mind Talks: Better Reader - Better Me là chuỗi sự kiện trò chuyện trực tuyến về các chủ đề đa dạng thông qua những tác phẩm nổi tiếng, được ra đời nhằm khuyến khích giới trẻ ươm dưỡng thói quen đọc sách và xây dựng lối sống tích cực. Chương trình hy vọng rằng các bạn trẻ, theo đó, sẽ trở thành đại sứ và tiếp tục lan truyền niềm yêu thích đọc sách với cộng đồng rộng hơn, kiến tạo một làn sóng thay đổi từ ý thức, thói quen, cho tới hành động.

Minh Đăng
Yên Bái tổ chức chương trình truyền thông “Vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Yên Bái tổ chức chương trình truyền thông “Vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

1 giờ trước

Nhằm nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ và người dân; đồng thời tăng cường hỗ trợ hội viên, phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ, Hội LHPN tỉnh Yên...
Những thí sinh nào được tuyển thẳng vào trường quân đội?

Những thí sinh nào được tuyển thẳng vào trường quân đội?

2 tháng trước

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc trung học phổ thông (THPT) vào đào tạo đại...
Triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc

Triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc

2 tháng trước

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 1449/QĐ-BVHTTDL ban hành Kế hoạch tổ chức nghiên cứu xây dựng, triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc.
Đừng cô lập “đứa trẻ hư” bằng bức tường lạnh lẽo

Đừng cô lập “đứa trẻ hư” bằng bức tường lạnh lẽo

2 tháng trước

"Bố/mẹ nói gì con cũng không nghe. Vậy từ giờ bố/mẹ sẽ im lặng", đó là cách mà không ít cha mẹ đang đối xử với con. Áp dụng bạo hành lạnh bằng việc im lặng, ngó lơ, xua đuổi, cô...
Tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Bảo Yên và Bát Xát (tỉnh Lào Cai)

Tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Bảo Yên và Bát Xát (tỉnh Lào Cai)

2 tháng trước

Trong các ngày 2 và 3/7, Câu lạc bộ các Nhà báo quê hương Phú Thọ (FC Báo chí Phú Thọ) tại Hà Nội, Văn phòng phía Bắc Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng Câu lạc bộ HG cùng các doanh nghiệp...