THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 09:38

Điểm sáng xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

09/12/2021 | 15:29
Những năm qua, chương trình xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em (XPPHVTE) đã được các ngành chức năng của huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) triển khai đồng bộ. Các nội dung của chương trình xây dựng XPPHVTE được lồng ghép với các chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em, gắn với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đã mang lại những hiệu quả tích cực.
Chất lượng giáo dục của trẻ em trên địa bàn huyện Văn Yên ngày càng được nâng cao.

Chất lượng giáo dục của trẻ em trên địa bàn huyện Văn Yên ngày càng được nâng cao.

Nhiều hoạt động thiết thực vì trẻ em

Thực hiện Quyết định số 06/QÐ-TTg ngày 3/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, trình tự đánh giá và công nhận XPPHVTE và các văn bản hướng dẫn liên quan; Phòng LÐ-TB&XH huyện Văn Yên đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn để triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 06 trên địa bàn. UBND các xã, phường, thị trấn căn cứ chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch, thực hiện tuyên truyền về các nội dung của Quyết định số 06 đến cộng đồng dân cư.

Sau một thời gian thực hiện việc xây dựng XPPHVTE, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã được quan tâm, chú trọng: Ðã có nhiều chủ trương, chính sách được triển khai như hỗ trợ gạo, hỗ trợ tiền ăn, tiền học... cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Ðã có hàng nghìn suất học bổng, suất quà, quần áo, xe đạp, chăn ấm, đồ dùng học tập và thực phẩm... được trao tặng nhằm hỗ trợ, khuyến khích học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập. Nhiều mái ấm tình thương được trao tặng cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Nhiều trẻ em khuyết tật được trao xe lăn và hỗ trợ phẫu thuật phục hồi chức năng. Nhiều công trình trường, lớp học, nhà bán trú, trang thiết bị vui chơi giải trí cho trẻ em tại cộng đồng được nâng cấp, xây dựng khang trang góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Trẻ em được thụ hưởng quyền lợi chính đáng, được tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe như tiêm chủng mở rộng, uống vitamin A, hỗ trợ giáo dục, vui chơi, giải trí; phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em…

Bà Nguyễn Thị Thiên - Phó phòng LÐ-TB&XH huyện Văn Yên cho biết: Thời gian qua, huyện Văn Yên đã tăng cường sự quan tâm của cấp ủy Ðảng, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở đối với công tác xây dựng XPPHVTE, tạo môi trường an toàn, thân thiện cho trẻ em, đảm bảo cho trẻ đều được hưởng các quyền cơ bản của trẻ em để phát triển hài hòa về thể chất, trí tuệ và nhân cách. Ðồng thời, triển khai thực hiện quy định tiêu chuẩn XPPHVTE lồng ghép với các tiêu chí quốc gia về phát triển nông thôn mới; các cơ sở y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc gia và việc đánh giá, công nhận XPPHVTE luôn được đảm bảo tính trung thực, dân chủ, công bằng và công khai.

Cùng với các địa phương có điều kiện phát triển về kinh tế - xã hội, huyện Văn Yên còn một số xã vùng cao, vùng sâu còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, Ðảng bộ, chính quyền và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện luôn xác định tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ phát triển là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được đưa vào nội dung quan trọng trong nghị quyết, chương trình, kế hoạch của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể ở 100% xã, thị trấn. Từ đó, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em đã huy động sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi gia đình, toàn xã hội.

Các bậc phụ huynh đưa trẻ đến trạm y tế xã Đông Cuông, huyện Văn Yên tiêm chủng định kỳ.

Các bậc phụ huynh đưa trẻ đến trạm y tế xã Đông Cuông, huyện Văn Yên tiêm chủng định kỳ.

Điểm sáng

Văn Yên được đánh giá là một trong những điểm sáng về thực hiện mô hình xây dựng XPPHVTE. Theo báo cáo của Phòng LÐ-TB&XH, đến nay, toàn huyện đã có 23/25 xã, thị trấn được công nhận đạt tiêu chuẩn XPPHVTE. Nhờ đó, các chỉ tiêu về sức khỏe, dinh dưỡng trẻ em không ngừng cải thiện. Chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm xuống hàng năm (giảm xuống còn 16% năm 2019); Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine đạt 99%; 100% trẻ em dưới 06 tuổi được cấp thẻ BHYT. Công tác giáo dục, hệ thống trường lớp của các cấp học, ngành học của huyện Văn Yên tiếp tục được quan tâm, đầu tư xây dựng bằng nguồn lực, đặc biệt là hệ thống các trường bán trú. Duy trì số xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em dưới 5 tuổi ở các xã, thị trấn; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục; tỷ lệ học sinh hoàn thành các cấp học, tiểu học đạt 96,6%; THCS đạt 93%.

Là một trong những xã tiêu biểu trong việc xây dựng những tiêu chí để đạt XPPHVTE, xã Yên Thái đã đạt các tiêu chí: xã không có trẻ em làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại…; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp; 100% trẻ em tốt nghiệp THCS. Ngoài ra, Ðoàn Thanh niên xã Yên Thái còn chủ động phối hợp các trường học trên địa bàn tổ chức các hoạt động cho trẻ em như: tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6; sinh hoạt hè; phát quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân các dịp lễ, Tết…

Ðể hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em của xã Yên Thái thực sự đi vào cuộc sống, chính quyền địa phương thường xuyên đôn đốc, theo dõi việc thực hiện các dịch vụ công tác xã hội có liên quan đến trẻ em, như chính sách bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục… Các hoạt động hỗ trợ, can thiệp và kết nối các dịch vụ trong và ngoài địa bàn xã được triển khai, kịp thời can thiệp, hỗ trợ trẻ em khi cần thiết.

Từ những nỗ lực của các cấp, các ngành cùng chung tay trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đã góp phần không nhỏ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của cộng đồng về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện cho mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển.

Hà Trung - Khánh Chi
Ngủ dưới nền nhà, bé trai ở Bình Dương bị rắn cắn nguy kịch

Ngủ dưới nền nhà, bé trai ở Bình Dương bị rắn cắn nguy kịch

4 giờ trước

Khi đang ngủ dưới nền nhà, bé trai 13 tuổi ở Bình Dương bị con rắn độc dài 1 mét cắn vào đùi và lâm dần vào nguy kịch. Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 tận tình cứu chữa,...
Bình Phước: Tết sớm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Bình Phước: Tết sớm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

8 tháng trước

Chương trình nằm trong các hoạt động tặng quà Tết Nguyên đán năm 2022 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước thực hiện.
Xót xa 2 cháu nhỏ và bố mẹ ở Kiên Giang tử vong do cháy nhà

Xót xa 2 cháu nhỏ và bố mẹ ở Kiên Giang tử vong do cháy nhà

8 tháng trước

4 người trong cùng một gia đình đã thiệt mạng trong vụ hoả hoạn xảy ra trong đêm tại địa chỉ 104 Nguyễn Thị Định, khu phố Kiên Tân, tỉnh Kiên Giang.
Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do dịch Covid-19

Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do dịch Covid-19

8 tháng trước

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh tiếp tục trao học bổng cho 6 em học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vì dịch Covid-19. Đây là chương trình...