THỨ NĂM, NGÀY 01 THÁNG 06 NĂM 2023 08:23

Diễn đàn Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng - Thúc đẩy tinh thần thiện nguyện trong giới trẻ

26/08/2022 | 07:20
Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 tại tỉnh Quảng Bình. Sự kiện nhằm mục đích triển khai các nội dung, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè của Trung ương Đoàn, đưa ra sáng kiến thúc đẩy các hoạt động thanh niên tình nguyện trong ASEAN.

Diễn đàn Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng chào đón 50 thanh niên tình nguyện đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản. Đây là cơ hội để các thanh niên ASEAN+ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tình nguyện; góp phần giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam.

Đại biểu các nước tham dự Diễn dàn

Đại biểu các nước tham dự Diễn dàn

Tại Diễn đàn, thanh niên tiêu biểu các nước sẽ trình bày kinh nghiệm triển khai công tác tình nguyện trên thế giới, khu vực và các nước ASEAN; tình hình công tác thanh niên tình nguyện ở các nước ASEAN+ hiện nay; thảo luận về các chính sách liên quan đến công tác tình nguyện, thanh niên tình nguyện của các nước và đề xuất sáng kiến, dự án thúc đẩy công tác tình nguyện, thanh niên tình nguyện ở từng nước và trong khu vực.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách cộng đồng văn hóa - xã hội cho biết, Diễn đàn Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng là một sáng kiến quan trọng hướng tới đạt được một cộng đồng ASEAN quan tâm và chia sẻ. Thúc đẩy tinh thần tình nguyện, đặc biệt là trong giới trẻ là một việc làm lâu dài, ưu tiên trong ASEAN, góp phần làm cho cộng đồng ASEAN trở nên cởi mở và thích ứng, năng động, hài hòa và chủ động đóng góp cho cộng đồng toàn cầu.

Ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn phát biểu tại Diễn đàn

Ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn phát biểu tại Diễn đàn

Ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho hay, trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, ASEAN ngày nay đã trở thành một trong những tổ chức khu vực quan trọng, có uy tín và thành công trên thế giới. Thanh niên chiếm một phần ba dân số ASEAN, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia và sự lớn mạnh không ngừng của cộng đồng ASEAN.

Cùng với sự phát triển của cộng đồng ASEAN, các nước ASEAN và đối tác trong thời gian qua đã không ngừng quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho sự phát triển của thanh niên. Nhiều nước đã ban hành các luật, chính sách, chiến lược phát triển thanh niên, đầu tư cơ sở vật chất nhằm tạo điều kiện cho thanh niên khu vực được giáo dục toàn diện, phát triển cả về tri thức, kỹ năng và thể chất, nâng cao khả năng có việc làm, có môi trường lập thân, lập nghiệp thuận lợi.

"Trong 3 năm qua, để cùng nhau đối mặt và vượt qua những thách thức do đại dịch COVID-19, các hoạt động tình nguyện, dự án tình nguyện, thanh niên tình nguyện đã và đang được triển khai rộng khắp trên toàn khu vực và toàn cầu. Những nỗ lực tình nguyện đã góp phần giúp cho khu vực của chúng ta trở nên tự cường và phục hồi hậu COVID-19.

ASEAN+ đã thể hiện sự thích ứng nhanh nhạy của cộng đồng nói chung và thanh niên trong khối nói riêng. Tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau của thanh niên trong khối ASEAN+ sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh, khôi phục sản xuất, kinh doanh, dần đem lại sự ổn định kinh tế - xã hội tại mỗi quốc gia và trong khu vực", ông Nguyễn Tường Lâm cho hay.

Giải thưởng Thanh niên tình nguyện ASEAN+ lần này là cơ hội để vinh danh những cá nhân, tổ chức, ghi nhận những mô hình thanh niên tình nguyện tiêu biểu đến từ 14 nước. Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tin tưởng hy vọng, sự kết nối, chia sẻ của mỗi đại biểu thanh niên tình nguyện sẽ không chỉ dừng lại trong khuôn khổ Diễn đàn. Sau chương trình, sẽ xây dựng được một mạng lưới các cá nhân, tổ chức tình nguyện trong khu vực, nhằm lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện và cùng nhau đóng góp cho sự phục hồi, phát triển của khu vực, thế giới.

Diễn đàn sẽ diễn ra đến hết ngày 27-8 với các phiên thảo luận và chuỗi hoạt động an sinh xã hội triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Lễ trao Giải thưởng Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 26/8.

Việt Cường
Vì sông Mê Kông không rác

Vì sông Mê Kông không rác

1 giờ trước

Dự án "Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ" vừa có buổi tổng kết và chia sẻ kết quả sau 1 được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ...
Học sinh, thanh niên Hà Nội trải nghiệm kỹ năng chống cháy, cứu nạn

Học sinh, thanh niên Hà Nội trải nghiệm kỹ năng chống cháy, cứu nạn

9 tháng trước

Ngày 16/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với UBND phường Trần Hưng Đạo và Trường THPT Việt Đức tổ chức chương trình trải nghiệm “Tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng PCCC...
Chiến dịch tình nguyện hè 2022 hấp dẫn, hiệu triệu đông đảo thanh niên tham gia

Chiến dịch tình nguyện hè 2022 hấp dẫn, hiệu triệu đông đảo thanh niên tham gia

9 tháng trước

Tối 7/8, tại Công viên văn hóa Đầm Sen (Quận 6), Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đã tổ...
Phê duyệt Chương trình 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp' giai đoạn 2022-2030

Phê duyệt Chương trình "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp" giai đoạn 2022-2030

10 tháng trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 897/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030 với nhiều hỗ trợ như tập huấn,...