THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:50

Dính buồng tử cung khi mang thai là một trong nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

08/01/2022 | 13:03
Dính buồng tử cung khi mang thai cũng chính là một trong nhiều nguyên nhân gây vô sinh, lưu sảy thai, đẻ non thậm chí vỡ tử cung ở người phụ nữ.
ThS, BS Trịnh Thị Thúy đang thăm khám cho một bệnh nhân.

ThS, BS Trịnh Thị Thúy đang thăm khám cho một bệnh nhân.

Trong sản - phụ khoa, dính buồng tử cung là một trong nhiều tổn thương tại buồng tử cung khiến người phụ nữ khó có thể mang thai. Có khoảng 1,5 - 3% bệnh nhân được chẩn đoán vô sinh - hiếm muộn là do nguyên nhân này. Trường hợp chị Nguyễn Thị P, đã có một đứa con, sau đó bị lưu thai hai lần khi thai 8-10 tuần, phải hút thai. Trong suốt 10 năm tiếp theo, chị không thể có thai trở lại, hai vợ chồng đã đi khám tại nhiều cơ sở khác nhau, thì phát hiện vợ bị dính buồng tử cung.

Chị P đã được tiến hành phẫu thuật tách dính buồng tử cung 3 lần tại 2 bệnh viện, chi phí phẫu thuật dính buồng tử cung tốn không ít nhưng không đạt hiệu quả, thậm chí, sau mỗi lần mổ, buồng tử cung của chị còn bị dính nhiều hơn. Lần thứ 3, chị P đến đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vào tháng 2/2020, mong muốn được phẫu thuật thêm một lần nữa với tâm thế thử tìm vận may, cũng không hy vọng quá nhiều vào việc sẽ thành công.

Là người trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân này, Ths, BS chuyên sản phụ khoa Trịnh Thị Thuý cho biết, buồng tử cung của chị P bị dính ở vị trí giữa buồng, với diện tích dính chiếm khoảng > 1/3 buồng tử cung, dải dính rất dày, phân loại mức độ dính trung bình. Ê kíp đã tiến hành phẫu thuật soi buồng tử cung tách dính kết hợp bơm gel chống dính. Kết quả, sau hai chu kỳ kinh, chụp lại tử cung vòi trứng, buồng tử cung hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng tái dính. Sau điều trị lần này chị mang thai, mẹ và thai đều khỏe mạnh, hai vợ chồng hạnh phúc đón con yêu chào đời. 

Theo bác sĩ Thúy, buồng tử cung là một khoang trống trong lòng tử cung, nơi đón nhận, bao bọc cho “mầm sống” sau khi tinh trùng và trứng gặp nhau. Tuy nhiên, vì một vài nguyên nhân mà nơi trú ngụ ấm áp đó phải chịu những tổn thương, ảnh hưởng không nhỏ tới ước mơ làm cha làm mẹ của nhiều gia đình hiếm muộn. Dính buồng tử cung là tổn thương thường gặp ở các chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Hiện tượng này xảy ra khi niêm mạc buồng tử cung bị mất đi khiến lớp dưới niêm mạc ở hai bên thành tử cung lộ ra, tạo nên các dải dính, ngăn chặn sự tái tạo bình thường của nội mạc tử cung sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Dính buồng tử cung là biến chứng hay gặp sau khi nạo, hút thai; thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật can thiệp vào buồng tử cung hoặc do lao sinh dục… Khi dính tử cung mà có thai sẽ làm cho diện tích buồng tử cung hẹp lại, ngăn cản sự làm tổ của phôi thai. Dính buồng tử cung khi mang thai cũng chính là một trong nhiều nguyên nhân gây vô sinh, lưu sảy thai, đẻ non thậm chí vỡ tử cung ở người phụ nữ.

Vị trí dính buồng tử cung có thể ở đáy buồng tử cung, giữa buồng tử cung, góc sừng, ống cổ tử cung, cá biệt, có nhiều trường hợp dính toàn bộ buồng tử cung. Tùy vào vị trí, diện tích dính hay độ dày của dải dính, lượng kinh nguyệt hàng tháng mà dính buồng tử cung được chia làm ba mức độ. Ở mức độ nhẹ, bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, chỉ phát hiện tình cờ khi bệnh nhân tiến hành siêu âm phụ khoa, chụp X-quang tử cung vòi trứng,… Nếu lượng máu kinh hàng tháng đột ngột giảm hoặc vô kinh sau khi thực hiện can thiệp vào buồng tử cung (nạo, hút thai, loại bỏ polyp, …) là dấu hiệu phổ biến của dính buồng tử cung mức độ vừa và nặng mà chị em có thể nhận biết được. Trường hợp dính ở ống cổ tử cung sẽ gây ra hiện tượng bế kinh, kinh nguyệt bị ứ đọng trong buồng tử cung và không thể thoát ra ngoài âm đạo như các chu kỳ thông thường.

Hiện tại, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã thực hiện kỹ thuật bơm Gel chống dính vào buồng tử cung sau mổ nội soi tách dính buồng tử cung kết hợp liệu pháp hormone để cải thiện tỷ lệ tái dính sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân sớm đón con yêu.

Với kỹ thuật này, tùy theo mức độ dính mà các bác sĩ sẽ thực hiện nong buồng tử cung tách dính hoặc mổ nội soi dính buồng tử cung. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị vẫn còn là một thách thức với chuyên ngành sản phụ khoa cũng như hỗ trợ sinh sản bởi khả năng tái dính sau can thiệp vẫn khá cao (khoảng 48-70%). “Tại bệnh viện, sau phẫu thuật từ 1-2 chu kỳ kinh nguyệt, bệnh nhân sẽ được kiểm tra lại tử cung để đánh giá hiệu quả. Theo thống kê, có khoảng 70-80% bệnh nhân không còn dính buồng tử cung tái phát và tỷ lệ có thai sau phẫu thuật đạt tới 50- 60%. Đặc biệt, bệnh nhân hoàn toàn có khả năng mang thai tự nhiên sau khi điều trị dính buồng tử cung nếu sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng bình thường” - Ths, BS Trịnh Thị Thúy chia sẻ.

Bên cạnh đó, hiện nay để chẩn đoán dính buồng tử cung, còn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác như: siêu âm đầu dò âm đạo, siêu âm bơm nước buồng tử cung vào giai đoạn sạch kinh đầu chu kì kinh, siêu âm 3D buồng tử cung vào giữa chu kỳ kinh hay chụp X-quang tử cung vòi trứng. Để phát hiện sớm và được can thiệp kịp thời, bác sĩ Thúy khuyến cáo chị em nên kiểm tra sức khỏe sinh sản thường xuyên, khoảng 6 tháng/lần tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín. Đặc biệt, với những cặp vợ chồng đang mong con, từng có các can thiệp liên quan tới buồng tử cung thì việc khám và thực hiện các biện pháp thăm dò, xác định nguyên nhân hiếm muộn là rất cần thiết trong hành trình tìm kiếm con yêu. 

Quang Ánh
Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron trong dịp Tết

Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron trong dịp Tết

16 giờ trước

Sau khi công bố Thành phố đã nghi nhận 14 ca mắc COVID-19 thuộc biến thể Omicron, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là biến...
Truyền tình yêu tiếng Việt qua những vần điệu thơ

Truyền tình yêu tiếng Việt qua những vần điệu thơ

2 tuần trước

Với những vần thơ bình dị, mang âm hưởng đồng dao, trong sáng và bay bổng hiếm thấy trong thời buổi hiện tại, các tác phẩm của tác giả Huỳnh Mai Liên về đề tài thiếu nhi, gia đình,...
Dạy con tích cực và yêu thương con đúng cách

Dạy con tích cực và yêu thương con đúng cách

2 tuần trước

Dạy con nên người là cả hành trình dài mà cha mẹ cần nỗ lực học hỏi. Là một nhà chuyên môn làm việc trong lĩnh vực tâm lý trẻ em - gia đình, chuyên gia tư vấn phụ huynh Tú Anh Nguyễn đã chia...
Trẻ cần biết kỹ năng tự học để làm chủ tương lai

Trẻ cần biết kỹ năng tự học để làm chủ tương lai

2 tuần trước

Tự học là một trong những kỹ năng sống vô cùng quan trọng, giúp trẻ làm chủ kiến thức, trở nên tự tin, tự lập và thành công trong cuộc sống.
Giáo hoàng chỉ trích quan điểm nuôi thú cưng thay sinh con

Giáo hoàng chỉ trích quan điểm nuôi thú cưng thay sinh con

3 tuần trước

Giáo hoàng Francis chỉ trích quan điểm chọn nuôi chó mèo thay vì sinh em bé là biểu hiện cho thói "ích kỷ".