THỨ SÁU, NGÀY 22 THÁNG 09 NĂM 2023 04:05

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác trẻ em và bình đẳng giới

19/12/2021 | 07:20
Sáng 18/12, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về công tác trẻ em và bình đẳng giới năm 2021.
Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB &XH làm việc với UBND tỉnh về việc kiểm công tác trẻ em và bình đẳng giới năm 2021. Ảnh baohatinh.vn

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB &XH làm việc với UBND tỉnh về việc kiểm công tác trẻ em và bình đẳng giới năm 2021. Ảnh baohatinh.vn

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiện tỉnh có 327.560 trẻ, chiếm gần 25,5% dân số toàn tỉnh, trong đó trẻ em dưới 6 tuổi có 119.800 em. Toàn tỉnh có 3.083 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 19.892 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; 96% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp dưới các hình thức.

Năm 2021, các sở: LĐ-TB&XH, GD&ĐT, Y tế và Hội Liên hiệp phụ nữ đã ban hành đồng bộ các văn bản hướng dẫn, kế hoạch triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; lồng ghép huy động nguồn lực từ chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh cho hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đề án về xây dựng nhà trẻ mẫu giáo tại các khu công nghiệp để xây dựng khu vui chơi, giải trí cho trẻ em, chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng; tập trung huy động nguồn lực và dành sự ưu tiên trong việc chăm sóc, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Hà Tĩnh đã bố trí nguồn lực và vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia hỗ trợ kinh phí, đồ dùng thiết yếu và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 và trẻ em đang thực hiện cách ly tập trung với phương châm không một trẻ em nào rơi vào hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 mà không được hỗ trợ, chăm sóc kịp thời, thực hiện bảo đảm quyền của trẻ em.

Thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ đối với trẻ em bị nhiễm Covid-19 (F0) và trẻ em cách ly y tế (F1) theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (649 em được hỗ trợ kinh phí 1 triệu đồng/em; 236 em được hỗ trợ thêm tiền ăn); 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn từ miền Nam về quê sinh sống, học tập được hỗ trợ học bổng.

Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, cấp ủy đảng, chính quyền ở Hà Tĩnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức hội và bản thân phụ nữ được tham gia cống hiến, thể hiện bản thân trên tất cả lĩnh vực của xã hội. Công tác vận động phụ nữ và phong trào phụ nữ tỉnh nhà đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp ngày càng làm tốt hơn chức năng đại diện và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác phụ nữ.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH tại buổi làm việc. Ảnh baohatinh.vn

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH tại buổi làm việc. Ảnh baohatinh.vn

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn hạn chế trong thực hiện công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh như: Hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em còn thiếu và chưa đồng bộ; tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại vẫn còn diễn ra; tai nạn thương tích, nhất là trẻ em tử vong do đuối nước vẫn chưa được kiểm soát; bạo lực đối với phụ nữ và xâm hại trẻ em gái có chiều hướng gia tăng; tình trạng ly hôn có chiều hướng gia tăng…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu làm rõ thêm một số nội dung mà đoàn công tác quan tâm về công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị, Bộ LĐ-TB&XH quan tâm hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh triển khai các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em; xây dựng các công trình vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, nhất là các vùng sâu, vùng có điều kiện KT-XH khó khăn; đề xuất Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ thực hiện tốt vai trò trong xây dựng gia đình và nuôi dạy con, đặc biệt các chính sách phát triển nhà trẻ, mẫu giáo; Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành trung ương rà soát bộ chỉ tiêu của Chiến lược Quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2021-2023, trên cơ sở đó xem xét, điều chỉnh một số chỉ tiêu phù hợp với tình hình thực tế.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương của tỉnh Hà Tĩnh trong thực hiện công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị, Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cả xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra thực hiện bình đẳng giới, quyền trẻ em, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, xâm hại quyền trẻ em; quan tâm bố trí nguồn lực và cán bộ trong thực hiện công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Đồng thời, triển khai thêm những giải pháp hỗ trợ trẻ em, phụ nữ trở trở về từ vùng dịch nhằm giảm thiểu tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với phụ nữ và trẻ em.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Nam Anh
Nghệ An: Va chạm 2 xe máy khiến 5 học sinh thương vong

Nghệ An: Va chạm 2 xe máy khiến 5 học sinh thương vong

8 giờ trước

Hai xe máy khi đang lưu thông trên quốc lộ đã xảy ra va chạm với nhau khiến 2 học sinh tử vong, 3 em khác bị thương nặng.
Cảnh báo trẻ sơ sinh bị ngộ độc do dùng thuốc nam

Cảnh báo trẻ sơ sinh bị ngộ độc do dùng thuốc nam

1 năm trước

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ khoa Sơ sinh vừa điều trị thành công cho bé sơ sinh bị ngộ độc, suy đa tạng vì dùng thuốc nam.
Đảm bảo an toàn dịch vụ xe đưa đón học sinh

Đảm bảo an toàn dịch vụ xe đưa đón học sinh

1 năm trước

Dịch vụ ô tô đưa, đón tạo thuận lợi cho cả phụ huynh và học sinh, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Cần làm gì để không xảy ra những vụ tai nạn đau lòng từ dịch vụ...
5.000 euro hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí minh vượt qua khó khăn

5.000 euro hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí minh vượt qua khó khăn

1 năm trước

Hưởng ứng lời kêu gọi kiều bào đồng lòng phòng chống đại dịch Covid-19 do chính phủ phát động và cảm thông trước nỗi đau mất cha, mẹ của nhiều em nhỏ ở trong nước, Hiệp hội...