THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2022 03:42

Đọc sách giúp trẻ bồi dưỡng nhân cách, trí tuệ

19/11/2021 | 14:40
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trẻ em bị hạn chế ra ngoài, đọc sách là cách vừa giải trí, thư giãn, vừa bồi dưỡng nhân cách và trí tuệ, giúp phát triển tư duy nhạy bén hơn, hướng trẻ tới sự phát triển toàn diện. Phóng viên "Vì trẻ em" đã có cuộc phỏng vấn chị Nguyễn Thu Trang - Giám đốc Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books.

Chú trọng bồi dưỡng và phát triển trí tuệ từ sớm cho trẻ em

Trong tình hình học sinh vẫn phải học trực tuyến, theo chị mảng sách cho thiếu nhi cần có những chuyển đổi gì để thích ứng với thời cuộc?

 
Chị Nguyễn Thu Trang - Giám đốc Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books. Ảnh: NVCC

Chị Nguyễn Thu Trang - Giám đốc Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books. Ảnh: NVCC

Chị Thu Trang: Tôi nhận thấy rằng, các công ty và Nhà xuất bản cũng đã chuyển đổi nhanh chóng sang hình thức giới thiệu sách online cho thiếu nhi. Dù thực tế so với sách dành cho người lớn thì sách thiếu nhi vẫn được lựa chọn theo kiểu truyền thống tại các nhà sách hơn. Đại dịch đã khiến cuộc sống thay đổi, trong đó trẻ em có lẽ là đối tượng bị tác động nhiều nhất khi không được tới trường, được vui chơi ngoài trời, gặp gỡ bạn bè. Đặc biệt, ở lứa tuổi học mầm non (từ 3-6 tuổi) là giai đoạn đang rất cần phát triển ở môi trường học tập tại nhà trường. Vì vậy, tôi đánh giá rằng việc chọn sách cũng như phụ huynh dành thời gian cho con, tương tác chơi đùa cùng con là rất quan trọng.

Hiện hình thức sách nói đang lên ngôi bởi sự linh hoạt có thể nghe sách ở bất cứ khi nào, bất cứ lúc nào. Theo chị, về mảng sách thiếu nhi, sách nói đã bắt kịp với thời CN 4.0 chưa?

Chị Thu Trang: Gần đây, tôi thấy thị trường sách nói đang rất phát triển, họ thường là những công ty star-up gọi được những quỹ đầu tư tốt nên thực hiện truyền thông rất bài bản như Fonos, Voiz FM… Công việc bận rộn và người sở hữu phương tiện cá nhân là ô tô gia tăng nên tôi đánh giá hình thức sách nói sẽ rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, mảng sách nói vẫn đang tập trung dòng sách cho đối tượng người lớn, thanh thiếu niên, còn sách thiếu nhi thì hầu như chưa có.

Để phát triển toàn diện trẻ em cần được kích thích đủ 5 giác quan

Trên con đường tìm sách hay cho thiếu nhi, chị Thu Trang chú trọng vào những tiêu chí nào? Vì sao?

Chị Thu Trang: Chúng tôi phát triển vào những đầu sách ở mảng đề tài như sách kĩ năng cho trẻ em, sách khoa học thường thức, sách mang tính tương tác như tô màu, dán hình, sách lật dở được, và một phần rất quan trọng đó là những cuốn truyện tranh với hình ảnh bắt mắt. Để phát triển toàn diện trẻ em cần được kích thích đủ năm giác quan, trong đó việc đọc sách đã chiếm đến ba giác quan: xúc giác, thị giác, thính giác. Điều này để thấy rằng việc đọc sách và đa dạng thể loại sách cho trẻ em là vô cùng quan trọng.

Đọc sách giúp trẻ vun bồi nhân cách, trí tuệ. Ảnh: An Nhiên

Đọc sách giúp trẻ vun bồi nhân cách, trí tuệ. Ảnh: An Nhiên

Dưới góc độ là một người mẹ có con nhỏ, chị ưu tiên tìm sách cho con thế nào để hướng tới sự phát triển toàn diện cho tương lai?

Chị Thu Trang: Tôi luôn muốn con mình đọc sách đúng với lứa tuổi. Với cô con gái, tôi muốn cháu đọc những cuốn sách văn học kinh điển dành cho thiếu nhi có ngôn từ và lời văn đẹp, bài học về cuộc sống sâu sắc. Ngoài ra, việc đọc sách về những tấm gương danh nhân, câu chuyện lịch sử cũng là đề tài tôi quan tâm khi hướng dẫn con đọc sách. Tôi luôn cho rằng, trẻ em cũng cần quan tâm nhiều đến các vấn đề khác trong cuộc sống thường ngày như khoa học, lịch sử, xã hội… để có thể phát triển toàn diện bên cạnh việc học tập trên lớp.

Tôi cũng muốn con khi đọc sách kết hợp thêm với việc xem phim được chọn lựa phù hợp với độ tuổi. Việc các cuốn sách được chuyển thể thành phim cũng là những bài học thú vị để khi các em có thể so sánh, nhưng tất nhiên chúng ta nên cho con đọc sách trước và xem phim sau. Nghệ thuật là đem lại cho tâm hồn con người sự nhân văn, nên sách được kết hợp với việc xem phim, nghe nhạc, tìm hiểu về mỹ thuật, các loại hình nghệ thuật khác theo tôi đánh giá đều rất thiết thực cho trẻ nhỏ.

Xin cảm ơn chị Thu Trang.

Hồng Nga (thực hiện)
Dạy con cách nói 'không'

Dạy con cách nói "không"

5 ngày trước

Từ chối hoặc nói "không" trong những tình huống cần thiết là kỹ năng các bậc cha mẹ nên dạy cho con từ khi còn nhỏ. Đây cũng chính là tiền đề cho sự nhận thức của các con về quyền...
Làm thế nào để đọc sách hiệu quả

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả

10 tháng trước

"Làm thế nào để đọc sách hiệu quả" là cuốn cẩm nang tập hợp các bài viết chia sẻ về những niềm vui, những trăn trở về sách và việc đọc của những người đọc tiêu biểu thuộc...