THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 11:42

Đôi bạn mồ côi cùng bước vào giảng đường đại học

24/11/2021 | 08:52
Cả hai em Trần Văn Nguyên và Thiều Nhật Hoàng đều mồ côi, lớn lên từ Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh. Với khát khao học thật giỏi để thay đổi số phận, cùng sự chăm sóc của cán bộ, nhân viên làng trẻ, các em đã nỗ lực vươn lên và trúng tuyển vào các trường đại học ở Huế.

Khát khao học giỏi để thay đổi số phận

Không cùng quê nhưng hai em Trần Văn Nguyên (quê xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) và Thiều Đức Hoàng (quê xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh) đều lớn lên ở ngôi nhà chung – Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh (gọi tắt là Làng SOS) và hoàn cảnh hai em khá tương đồng. Nguyên mất bố khi em mới 5 tuổi, một năm sau mẹ em cũng lâm trọng bệnh qua đời. Nguyên phải rời xa người thân, đến với Làng SOS khi mới 7 tuổi.

Gương mặt rạng ngời của 2 tân sinh viên: Nguyên (bên trái) và Hoàng (bên phải). Ảnh: An Nhiên

Gương mặt rạng ngời của 2 tân sinh viên: Nguyên (bên trái) và Hoàng (bên phải). Ảnh: An Nhiên

“Cả bố và mẹ em đều bị bệnh tật mà qua đời nên em cố gắng học giỏi và nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người khi còn nhỏ. Em luôn tự trấn an mình là phải cố gắng học tập để tương lai tươi sáng hơn” - tân sinh viên Trần Văn Nguyên chia sẻ.

Thiều Đức Hoàng mất bố khi mới 5 tuổi, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo không thể nuôi nổi nên gửi em đến Làng SOS khi em đang học lớp 3. Trong vòng tay yêu thương của những “bố mẹ” thứ hai này, nhờ có nghị lực quyết tâm lớn, em đã nỗ lực vươn lên. Với mơ ước được trở thành hướng dẫn viên du lịch, Hoàng đã quyết tâm học tập để hoàn thành ước nguyện của mình.

Hoàng muốn sau này có dịp quay về Làng Trẻ mồ côi nơi em lớn lên và trưởng thành để đưa các em có hoàn cảnh như mình được đi du lịch khắp đất nước, để bù đắp phần nào những thiệt thòi cho các em.

Giám đốc Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Sơn.

Giám đốc Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Sơn.

Ngày nhận tin Nguyên trúng tuyển vào Khoa Xét nghiệm y học Trường đại học Y dược Huế và Hoàng trúng tuyển Khoa Du lịch Trường đại học Huế, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh vô cùng hạnh phúc vì ông tin rằng ở trong làng hai em đã học được cách sống tự lập ngay từ bé nên sẽ vượt qua được khó khăn.

Trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được phát triển toàn diện tại Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

Theo số liệu thống kê, hiện Hà Tĩnh có hơn 2.000 trẻ em mồ côi, hơn 5.000 trẻ bị ảnh hưởng chất độc màu da cam và hàng trăm trẻ em lang thang không nơi nương tựa. Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh là đơn vị được giao là tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục, dạy nghề cho các trẻ em mồ côi không nơi nương tựa theo quy định của Nhà nước.

Trong những năm qua Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đã chăm sóc nuôi dưỡng hơn 500 trẻ mồ côi, trẻ tàn tật, trẻ bị bỏ rơi, khôn lớn trưởng thành. Nơi đây đang nuôi dưỡng 102 người gồm 53 trẻ mồ côi bình thường; 33 trẻ mồ côi khuyết tật, lang thang, trẻ bị bỏ rơi, trẻ sơ sinh và 16 trẻ tự nguyện.

Ông Nguyễn Hồng Sơn bắt đầu về nhận nhiệm vụ Giám đốc Làng SOS Hà Tĩnh từ đầu năm 2017. Cũng từ ngày đó, ông bắt đầu với những trăn trở làm sao để quan tâm, chăm sóc, giáo dục tốt cho trẻ ở làng, đặc biệt là rèn luyện ý thức, bồi dưỡng đạo đức, lối sống cho các em.

Mỗi trẻ một cá tính, một cách chăm sóc khác nhau thế nhưng dưới sự chỉ đạo của vị giám đốc nhân hậu, tất cả trẻ ở làng đều được chăm sóc chu đáo và phát triển toàn diện. Để có được kết quả đó, ông Sơn luôn nhớ rõ hoàn cảnh từng trẻ, ân cần chuyện trò, sẻ chia với trẻ như là người bạn lớn cũng là người bố bao dung của trẻ.

Ông cũng chỉ đạo tổ chức các hoạt động ngoại khóa như luyện tập thể thao, tổ chức văn nghệ, đọc sách báo... qua đó, giáo dục ý thức, đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ. Bản thân ông luôn làm gương trong mỗi hành động, lời nói để trẻ noi theo.

Nhiều hoạt động ngoại khóa được tổ chức tại Làng trẻ SOS Hà Tĩnh góp phần nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện đạo đức, lối sống cho trẻ.

Trăn trở với việc nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, ông Sơn còn cùng ban lãnh đạo đơn vị xây dựng đề án xin bổ sung chức năng nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, tự kỷ với hình thức tự nguyện đã đưa lại kết quả đáng ghi nhận. Hơn 4 năm đi vào triển khai, hiện nay đã có hơn 30 trẻ tham gia lớp phục hồi chức năng và có nhiều cháu tiến bộ rõ rệt.

Đối với các trẻ sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng, ông luôn chủ động nắm bắt các thông tin thị trường lao động, việc làm, phối hợp với các trung tâm đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, các tổ chức, cá nhân để tạo việc làm. Hiện nay, tất cả các em khi đến tuổi trưởng thành đều có việc làm ổn định trong và ngoài tỉnh.

Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn (bên phải) tặng quà cho trẻ em tại Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh.

Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn (bên phải) tặng quà cho trẻ em tại Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh.

Không chỉ vậy, ông cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các nhà trường, đội ngũ học sinh, sinh viên, giáo viên tình nguyện trên địa bàn tỉnh giúp đỡ và hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập. Với vai trò là người đứng đầu của Làng trẻ SOS Hà Tĩnh, ông Sơn đã cùng ban lãnh đạo kêu gọi nguồn lực hơn 16 tỷ đồng nhằm phục vụ học tập, đời sống sinh hoạt của trẻ.

Nhờ vậy, các em đều phát triển tốt đức, trí, thể, mỹ, không có trẻ nào vi phạm pháp luật. Trong từng năm học, có 90% trẻ đạt học sinh khá giỏi; 100% trẻ có hạnh kiểm tốt; tỷ lệ tốt nghiệp THPT và đậu đại học, cao đẳng đạt 100%.

Với những việc làm như vậy cùng tâm huyết yêu nghề, mến trẻ, ông Sơn đã góp sức lớn vào thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, cung cấp cơ sở, căn cứ để các cấp ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, đặc biệt là việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ghi nhận những thành tích của Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn, mới đây Bộ Tư pháp đã vinh danh ông là 1 trong 50 “Gương sáng pháp luật” toàn quốc năm 2021. Trước đó, tháng 11/2020, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong lĩnh vực an sinh xã hội và tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng.

Việt Cường
Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em”

Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em”

4 giờ trước

Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em” đã nhận được 88 bài dự thi của 68 nhạc sĩ từ khắp mọi miền đất nước. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đã đến...
Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai tặng quà trẻ mồ côi vì Covid-19

Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai tặng quà trẻ mồ côi vì Covid-19

1 tháng trước

Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho trẻ em mồ côi cha, mẹ làm công nhân mất vì Covid-19.
Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM chăm sóc, số hóa hồ sơ sức khỏe trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM chăm sóc, số hóa hồ sơ sức khỏe trẻ mồ côi do dịch Covid-19

1 tháng trước

Ngày 10/10, Tiến sĩ, Bác sĩ Phan Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM cùng các y, bác sĩ đã đến tận nhà các trẻ em có cha, mẹ mất vì Covid-19 để thăm khám cho các bé, cũng như...