CHỦ NHẬT, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2022 08:41

Đổi mới phương pháp dạy học về giới, bình đẳng giới

29/01/2022 | 07:53
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Theo đó, phấn đấu tăng tỷ lệ nữ tham gia các vị trí quản lý, lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục, các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 đặt mục tiêu tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, tiếp cận và thụ hưởng bình đẳng trong lĩnh vực giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

giao vien

Đồng thời bảo đảm sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp học, trình độ đào tạo và các cấp quản lý giáo dục nhằm phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, hướng tới thực hiện cam kết đạt mục tiêu phát triển bền vững về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Cụ thể, phấn đấu bảo đảm các vấn đề về giới, bình đẳng giới được đưa vào chương trình giảng dạy trong hệ thống giáo dục quốc dân; thu hẹp khoảng cách giữa trẻ em trai và gái trong tiếp cận giáo dục ở các vùng, miền; tăng tỷ lệ nữ tham gia các vị trí quản lý, lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục, các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Kế hoạch cũng nêu rõ các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện. Theo đó, quan tâm bố trí, sử dụng cán bộ nữ nhằm nâng cao tỷ lệ nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong các đơn vị, cơ sở giáo dục và đào tạo, nhất là các cơ quan quản lý giáo dục.

Xây dựng và triển khai chương trình đưa nội dung về bình đẳng giới vào hệ thống bài giảng chính thức trong các cấp học; đổi mới phương pháp, hình thức dạy học nội dung về giới, bình đẳng giới, giới tính, sức khỏe sinh sản. Bảo đảm nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho mọi người.

Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ nữ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực lãnh đạo, quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới. Tăng cường phối hợp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước nhằm tạo động lực cho phụ nữ phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Kế hoạch được thực hiện theo hai giai đoạn.

Giai đoạn 1 (2021 - 2025): Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm hiệu quả; đánh giá các mục tiêu và giải pháp của Kế hoạch vào cuối năm 2025 và điều chỉnh (nếu cần thiết); tổ chức sơ kết thực hiện Kế hoạch giai đoạn 1 vào đầu năm 2026.

Giai đoạn 2 (2026 - 2030): Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện có hiệu quả Kế hoạch, đồng thời tập trung củng cố và nâng cao chất lượng các hoạt động, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu; đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch vào cuối năm 2030 và tổng kết vào đầu năm 2031.

Hoài Phi
Hết tiền, 2 sinh viên rủ nhau đi cướp

Hết tiền, 2 sinh viên rủ nhau đi cướp

1 giờ trước

Không còn tiền xài, 2 sinh viên rủ nhau mang theo dao, khống chế cướp ba lô của một nữ sinh ở đoạn đường vắng.
Nâng cao nhận thức về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

Nâng cao nhận thức về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

3 tháng trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa phê duyệt Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030.
Tổng kết Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái”

Tổng kết Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái”

4 tháng trước

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” giai đoạn 2017 – 2021 đã có tác động quan trọng đến trẻ em, giáo viên, cha...
'Đèn Đom Đóm' bàn giao phòng học và bếp ăn cho trẻ em vùng sâu, vùng xa ở Quảng Trị

'Đèn Đom Đóm' bàn giao phòng học và bếp ăn cho trẻ em vùng sâu, vùng xa ở Quảng Trị

3 tháng trước

Vừa qua chương trình “Đèn Đom Đóm” đã bàn giao và đưa vào sử dụng phòng học và bếp ăn của Trường Mầm non Hướng Linh ở Hướng Linh, Hướng Hóa, Quảng Trị. Đây là ngôi trường...
TP.HCM tặng quà Tết cho người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

TP.HCM tặng quà Tết cho người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

3 tháng trước

Ngày 27/1, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã đến thăm hỏi, tặng quà Tết cho hàng trăm người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Củ Chi.
Dành 530.000 USD để tăng cường hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em

Dành 530.000 USD để tăng cường hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em

3 tháng trước

Ngày 27/1, tại Hà Nội, ChildFund Việt Nam phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo giới thiệu dự án “Tăng cường hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em”. Tham dự Hội...