THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 07:45

Đội tuyển Toán học trẻ Việt Nam giành huy chương vàng quốc tế

10/07/2022 | 10:31
Đội tuyển Việt Nam giành hai huy chương vàng, chín bạc và mười đồng, xếp thứ tư toàn đoàn tại kỳ thi Toán học trẻ quốc tế IIMC 2022.
Đội tuyển Việt Nam trước thềm kỳ thi IIMC 2022. Ảnh: BTC

Đội tuyển Việt Nam trước thềm kỳ thi IIMC 2022. Ảnh: BTC

Kỳ thi Toán học trẻ quốc tế (IMC) vừa được tổ chức tại Indonesia từ ngày 2 đến 7/7/2022. Cuộc thi năm nay được diễn ra theo hình thức trực tuyến với gần 600 học sinh đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài ở hai cấp độ lớp 6 và lớp 8.

Theo kết quả từ ban tổ chức, 27 trong số 30 học sinh Việt Nam dự kỳ thi đã đạt giải cá nhân, trong đó có 2 huy chương vàng, 9 bạc, 10 đồng và 6 giải khuyến khích. Hai học sinh giành huy chương vàng là Phạm Đăng Nguyên và Hà Mạnh Hùng, đều là học sinh hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và cùng giành vàng ở cấp độ lớp 8. Đáng chú ý, Hà Mạnh Hùng mới chỉ học lớp 7.

Với thành tích này, đoàn Việt Nam xếp thứ tư, sau các đội tuyển Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan và vượt qua nhiều đội tuyển có thế mạnh ở môn Toán như Nga, Hàn Quốc, Singapore.

Bên cạnh phần thi cá nhân, IIMC có phần thi đồng đội và đội tuyển Việt Nam giành một giải vô địch, một nhất và bốn nhì ở phần này.

Trong khuôn khổ cuộc thi, học sinh Việt Nam còn tham gia thi đấu đối kháng với bạn bè quốc tế qua phần thi Game Toán học "Puzzle Challenge". Đây là phần giúp thí sinh các nước rèn luyện kỹ năng quan sát, tư duy không gian, tốc độ tính toán, đồng thời tăng sự tự tin trong giao tiếp tiếng Anh. Kết quả, em Lê Tuấn Kiệt (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) giành giải nhất và Đào Viết Tuấn Kiệt (Trường liên cấp Ngôi sao Hà Nội) đạt giải nhì.

Theo Bộ Giáo dục, Việt Nam bắt đầu tham dự kỳ thi Toán học trẻ quốc tế (IMC) từ năm 2011 và tổ chức tuyển chọn đội tuyển từ các trường THCS ở Hà Nội.

Các học sinh được vào đội tuyển phải trải qua hai vòng tuyển chọn trong nước, sau đó được tập huấn trong sáu tuần nhằm thích ứng với các phần thi. Đề thi IMC do các nước đề nghị và được hội đồng chuyên môn gồm 10 giám khảo quốc tế và ba giám khảo nước chủ nhà tuyển chọn. Ngoài ra, có 10-20% các bài toán do hội đồng thi ra đề. Ở cấp độ lớp 6, đề gồm 15 bài trắc nghiệm viết đáp số, thi trong 90 phút. Ở cấp độ lớp 8, đề gồm 12 câu trắc nghiệm viết đáp số và ba bài tự luận, thi trong 20 phút.

Bài thi đồng đội là cuộc thi giữa các đội tuyển nhỏ, gồm bốn học sinh ở mỗi đội. Các em sẽ cùng nhau giải 10 bài toán trong 60 phút.

XQ
Tỉnh Thái Bình khen thưởng quán quân Đường lên đỉnh Olympia

Tỉnh Thái Bình khen thưởng quán quân Đường lên đỉnh Olympia

1 giờ trước

Chiều 5/10, UBND tỉnh Thái Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Thái Bình phối hợp tổ chức buổi gặp mặt, vinh danh, khen thưởng em Đặng Lê Nguyên Vũ - Quán quân Cuộc thi Đường lên...
Nam sinh lớp 7 ở Quảng Bình nhặt được nhẫn vàng trả lại chủ nhân

Nam sinh lớp 7 ở Quảng Bình nhặt được nhẫn vàng trả lại chủ nhân

2 tháng trước

Sau khi nhặt được nhẫn vàng, em Phan Hoàng Quân đã đến Công an xã Trung Trạch trình báo để nhờ tìm chủ sở hữu.
Học tập tấm gương của Bác qua từng câu chuyện vào sáng thứ 2 đầu tuần

Học tập tấm gương của Bác qua từng câu chuyện vào sáng thứ 2 đầu tuần

3 tháng trước

Từ năm học 2022-2023, vào mỗi buổi chào cờ đầu tuần, học sinh TP.HCM sẽ được nghe kể chuyện về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Quảng Ngãi chung tay bảo vệ trẻ em

Quảng Ngãi chung tay bảo vệ trẻ em

3 tháng trước

Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi vừa phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Quảng Ngãi năm 2022, với Chủ đề: "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên...
Tuổi mới lớn phải đối mặt với vấn đề gì?

Tuổi mới lớn phải đối mặt với vấn đề gì?

3 tháng trước

Áp lực học tập, bạo lực học đường, bị miệt thị ngoại hình, bị bạn bè xa lánh... là những lý do khiến cho nhiều trẻ em sang chấn tâm lý và rối loạn tâm thần, dẫn đến những hành vi...