THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 07:05

Đòn roi dạy trẻ điều gì?

09/01/2022 | 10:33
Đánh đòn không dạy trẻ biết cách cư xử như thế nào. Đánh đòn chỉ làm cho trẻ sợ hãi và oán giận.
Ảnh minh họa: KT

Ảnh minh họa: KT

Gia đình cần nơi hạnh phúc, bình yên, yêu thương và không có bất kỳ hành vi bạo lực thể chất và tinh thần nào. Tuy nhiên, gần 68,4% trẻ em Việt Nam độ tuổi 1-14 được báo cáo là đã từng bị cha mẹ hoặc người chăm sóc bạo lực ở nhà.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ở nhiều quốc gia trên thế giới, bạo lực gia đình tăng từ 30% đến 300%. Tại Việt Nam, 21 triệu trẻ em không đến trường và cách ly ở nhà trong thời gian qua. Hiện thực mới này tác động trực tiếp đến sự chăm sóc, bảo vệ và an toàn của trẻ em.

Cha mẹ và nguời chăm sóc trẻ có thể sử dụng các biện pháp kỷ luật mang tính bạo lực đối với trẻ do giận dữ hoặc bởi vì họ chưa được làm quen với các biện pháp tích cực, không bạo lực. Dù lý do là gì, bạo lực để lại những vết sẹo về mặt thể chất và tinh thần cũng như ảnh hưởng đến thái độ của trẻ đối với gia đình và các mối qua hệ khác sau này.

Để trẻ có một mái nhà bình yên, hạnh phúc và yêu thương, các kỹ năng làm cha mẹ theo hướng tích cực đặc biệt quan trọng không chỉ trong đại dịch Covid-19 mà còn trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc đôi lúc cha mẹ cảm thấy áp lực hoặc tức giận khi chăm sóc trẻ là hoàn toàn bình thường, nhưng đòn roi không giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nếu trẻ cảm thấy sợ bị đánh đòn, trẻ sẽ làm theo những gì cha mẹ muốn bởi vì trẻ sợ hãi chứ không phải bởi vì trẻ hiểu TẠI SAO hành vi này lại sai.

Một đứa trẻ bị đánh đòn có xu hướng đánh những người khác và gặp vấn đề về hành vi nhiều hơn. Đòn roi dạy trẻ rằng:

• Được phép đánh người khác khi họ làm những điều mà bạn không thích

• Người lớn được phép đánh người bé hơn

• Cảm thấy sợ hãi và ghét người đánh mình

• Cảm thấy sợ người lớn

Đánh đòn không dạy trẻ biết cách cư xử như thế nào. Đánh đòn chỉ làm cho trẻ sợ hãi và oán giận.

Do đó, theo các chuyên gia từ UNICEF, cha mẹ nên tập trung vào việc xử lý hành vi của bé. Theo đó, để giải quyết vấn đề, cha mẹ cần tự hỏi: Điều gì đang diễn ra? Tại sao điều này lại xảy ra? Cha mẹ có thể làm gì lúc này? Cần làm gì nếu điều cha mẹ đang làm không hiệu quả?

Việc trả lời những câu hỏi này có thể giúp cha mẹ tìm ra nguyên nhân tại sao trẻ lại cư xử như vậy và có thể làm gì để giải quyết vấn đề này.

Tất cả mọi người đều có trách nhiệm đảm bảo mọi trẻ em đều được an toàn và khoẻ mạnh. Bất cứ ai biết hoặc nghi ngờ có một trẻ bị xâm hại hoặc bị bỏ mặc phải báo ngay nghi ngờ đó cho các cơ quan có thẩm quyền để giúp đỡ trẻ. Điều này cũng áp dụng cho tất cả những ai trong công việc có liên quan tới cha mẹ, trẻ em và thanh thiếu niên, ví dụ, nhân viên y tế, nhà tâm lý học, nhân viên xã hội, người chăm sóc trẻ, giáo viên và những người khác.

Khi cần sự trợ giúp và báo cáo các trường hợp liên quan tới bạo lực với trẻ em, trong đó có an toàn trên mạng, hãy liên hệ đường dây 111 – Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.

Vân Nhi
Nâng cao nhận thức về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

Nâng cao nhận thức về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

5 ngày trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa phê duyệt Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030.
Bạo lực hẹn hò người chưa thành niên

Bạo lực hẹn hò người chưa thành niên

2 tuần trước

Có một sự thật là ranh giới giữa yêu thương và bạo lực là vô cùng mong manh, đến mức khi chính những người gây ra những bạo lực đó nhận ra thì mọi chuyện đã quá muộn. Hãy cùng Thạc...
Quá khứ từng bị đòn roi khiến người mẹ mất kiểm soát với con trai 10 tuổi

Quá khứ từng bị đòn roi khiến người mẹ mất kiểm soát với con trai 10 tuổi

2 tuần trước

Con trẻ là nạn nhân của những cơn giận và hành động nóng nảy khi bố mẹ kiệt sức, quá tải và stress... Lúc này, người mẹ sẽ mất kiểm soát, la mắng trẻ và để lại nỗi sợ hãi trong...
Nhu cầu thiết yếu cho trẻ em cần được quan tâm thỏa đáng

Nhu cầu thiết yếu cho trẻ em cần được quan tâm thỏa đáng

2 tuần trước

Trong mùa lũ năm 2020, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức trao tặng phụ nữ và trẻ em gái bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp bao gồm những vật dụng cơ bản mà phụ nữ và trẻ em gái cần...