THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 01:32

Đồng Nai xác minh việc ra đề kiểm tra học kỳ có nội dung quảng bá rượu

18/05/2022 | 13:59
Ngày 17/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Ban Giám hiệu Trường Trung học Cơ sở Long Bình Tân (phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa) rà soát, xác minh việc phụ huynh học sinh bức xúc, phản ánh nhà trường ra đề kiểm tra học kỳ quảng cáo về rượu.

Theo đó, một số phụ huynh học sinh Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân phản ánh Đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2021-2022 môn Hóa học lớp 9 (ngày 11/5) quảng cáo về rượu. 

Theo đề kiểm tra, trong câu 3 có nội dung: "Làng Vân thuộc thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Bắc Giang là nơi có truyền thống nấu rượu từ lâu đời. Cùng với thời gian, cái tên làng Vân lại trở thành thương hiệu của một loại rượu nổi tiếng khắp cả nước: Rượu làng Vân. Không giống với các loại rượu khác, rượu làng Vân uống êm, vị đậm, uống xong có cảm giác lâm li hương vị đặc biệt trong họng và không đau đầu.

Trên nhãn của các chai rượu đều ghi số 35°, 

a. Hãy giải thích ý nghĩa của số trên?

b. Tính thể tích rượu etylic nguyên chất có trong 500 ml rượu 35°".

Đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2021-2022 môn Hóa học lớp 9 (ngày 11/5)

Đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2021-2022 môn Hóa học lớp 9 (ngày 11/5)

Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra bức xúc và phản ánh lại với nhà trường vì cách ra đề. Theo các phụ huynh học sinh, việc ra đề thi như vậy là rất phản cảm. Thay vì giáo dục các em về tác hại của rượu thì nhà trường lại ra đề như quảng cáo, khuyến khích các em uống rượu.

Bà Lưu Thị Hằng, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa cho biết đã yêu cầu nhà trường rà soát, họp chuyên môn phân tích, đánh giá quy trình ra đề, phản biện và kiểm duyệt đề. Tùy theo mức độ, cá nhân có liên quan nếu như nhận định có thiếu sót, sơ suất sẽ nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm. 

Theo bà Lưu Thị Hằng, hiện nay ngành Giáo dục các địa phương đang thực hiện theo tinh thần đổi mới, giáo dục lồng ghép, tích hợp, giới thiệu làng nghề truyền thống của địa phương. Tuy nhiên, trong trường hợp này khi ra đề, giáo viên lại chỉ tập trung vào kiến thức chuyên môn mà không chú ý đến yếu tố phù hợp nên đã vô tình gây hiểu nhầm là có nội dung quảng bá về rượu, làm ảnh hưởng tới nguyên tắc giáo dục. 

Hiện, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa đang chờ báo cáo chính thức từ phía nhà trường về vụ việc để có hướng xử lý cụ thể.

PV
Hà Nội: Ngày 4/7 tuyển sinh trực tuyến trường mầm non

Hà Nội: Ngày 4/7 tuyển sinh trực tuyến trường mầm non

1 giờ trước

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường mầm non trên địa bàn thành phố tuyển sinh trực tuyến trẻ mầm non vào trường từ ngày 4/7; thời gian kéo dài đến 24h ngày...
Viêm gan cấp tính “bí ẩn” ở trẻ em và những điều cần biết

Viêm gan cấp tính “bí ẩn” ở trẻ em và những điều cần biết

1 tháng trước

Vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về sự gia tăng các trường hợp viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ, được cho là có liên quan tới virus Adeno.
3 trẻ em ở Bình Phước đuối nước thương tâm

3 trẻ em ở Bình Phước đuối nước thương tâm

1 tháng trước

Chiều 16/5, một vụ đuối nước thương tâm xảy ra tại thôn 5, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, khiến 3 trẻ em tử vong.
Cảnh báo tình trạng xâm hại trẻ em trong môi trường giáo dục

Cảnh báo tình trạng xâm hại trẻ em trong môi trường giáo dục

1 tháng trước

Những hành vi xâm hại trẻ em trong môi trường học đường thời gian qua đang trở thành nỗi bất an của phụ huynh, đồng thời tạo ra tâm lý nghi ngờ, mất niềm tin vào đạo đức nhà giáo.
Tăng cường năng lực về bảo vệ trẻ em

Tăng cường năng lực về bảo vệ trẻ em

1 tháng trước

Ngày 13/5/2022, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Childfund Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường năng lực về bảo vệ trẻ em”.