THỨ NĂM, NGÀY 30 THÁNG 06 NĂM 2022 05:06

Dự kiến giảm mức cộng ưu tiên với thí sinh 22,5 điểm trở lên

10/06/2022 | 13:28
Từ năm 2023, thí sinh đạt 22,5 điểm trở lên khi xét tuyển đại học có thể không được cộng tối đa điểm ưu tiên, những em đạt 30 điểm thậm chí không được cộng.

Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 lần thứ hai được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đêm 10/6, đặt ra một số quy định mới liên quan đến cộng điểm ưu tiên cho thí sinh tự do và cách tính điểm ưu tiên cho nhóm thí sinh đạt điểm cao khi xét tuyển đại học.

Trong dự thảo lần thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến không cộng điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh tự do kể từ năm 2022. Dự kiến này nhận được nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt từ nhóm thí sinh chưa trúng tuyển những năm trước và xét tuyển lại vào năm nay. Vì vậy, Bộ có điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Theo đó, từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Như vậy, nếu thi lại một năm, thí sinh vẫn được cộng điểm ưu tiên.

Cùng với thay đổi trên, việc tính mức điểm ưu tiên với từng nhóm thí sinh cũng được điều chỉnh theo mức điểm xét tuyển các em đạt được.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết qua thống kê điểm thi tốt nghiệp THPT ba năm qua, nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên (chiếm 25% tổng số thí sinh tốt nghiệp) luôn có phổ điểm tổng ba môn cao hơn hẳn so với các nhóm còn lại. Nếu được cộng điểm ưu tiên, các thí sinh có tổng điểm ba môn dưới 22,5 có khả năng tiệm cận với nhóm 25% thí sinh không được cộng.

Bộ đánh giá, điều này chứng tỏ cộng điểm ưu tiên đã gia tăng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học cho nhóm có điều kiện khó khăn hơn.

Tuy nhiên, phân tích dữ liệu cho thấy có sự bất hợp lý là tỷ lệ thí sinh đạt điểm từ 22,5 trở lên của nhóm được ưu tiên lại tăng vọt, ở nhiều mức điểm thậm chí cao gấp đôi so với nhóm không thuộc diện ưu tiên. Điều này dẫn tới sự mất công bằng khi thí sinh ứng tuyển vào các ngành, trường có mức độ cạnh tranh cao; dẫn tới hiện tượng một số ngành có điểm chuẩn lên tới 30.

Để khắc phục, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến từ năm 2023, mức điểm ưu tiên khu vực và đối tượng với thí sinh đạt từ 22,5 điểm trở lên (tương đương 7,5 điểm mỗi môn trong tổ hợp ba môn) được giảm tuyến tính theo công thức:

Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 - Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

"Áp dụng chính sách ưu tiên là nhằm giúp tăng tiếp cận giáo dục và đào tạo bậc cao đối với các thí sinh ở vùng khó khăn và thuộc đối tượng yếu thế, tuy nhiên cũng cần đảm bảo sự công bằng, tránh để sự hỗ trợ đó lại làm nhóm thí sinh khác bị bất lợi và yếu thế", Bộ nói lý do đưa ra thay đổi này.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Về quy chế tuyển sinh năm 2022, Bộ cho biết cơ bản giữ ổn định. Một số quy định được điều chỉnh, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ở dự thảo lần một.

Cụ thể, thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học theo hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Tất cả nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh được ghi nhận vào hệ thống từ sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và kết quả điểm phúc khảo (nếu có).

Tất cả nguyện vọng của thí sinh trên toàn hệ thống được từng trường xét tuyển, đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng và cho kết quả thí sinh trúng tuyển ở một nguyện vọng cao nhất. Như vậy, hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể mà không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau. Thí sinh không phải xác nhận nhập học trước đối với các phương thức xét tuyển sớm.

Một điểm mới nữa trong năm nay là thí sinh không cần công chứng hoặc yêu cầu trường THPT xác nhận kết quả học tập khi đăng ký xét tuyển vào nhiều đại học bởi các trường THPT sẽ cập nhật kết quả của các em lên cơ sở dữ liệu ngành rồi đồng bộ sang hệ thống hỗ trợ tuyển sinh. Quy định này giúp giảm thủ tục hành chính cho các em, đồng thời giúp các trường đại học có sẵn kết quả học tập THPT của thí sinh để xét tuyển, sơ tuyển mà không cần phải nhập lại từ học bạ các em nộp.

Theo vnexpress.net
Thái Nguyên tổ chức Hội thi Thủ lĩnh sinh viên năm 2022

Thái Nguyên tổ chức Hội thi Thủ lĩnh sinh viên năm 2022

19 phút trước

Ngày 29/6, tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Vòng thi cấp tỉnh Hội thi Thủ lĩnh Sinh viên toàn...
TP. Hà Nội công bố địa điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

TP. Hà Nội công bố địa điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

3 tuần trước

Ngày 8/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông báo các địa điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội.
Cả nước có 146 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cả nước có 146 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2022

3 tuần trước

Các học sinh được miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là những em đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2022.
Lạng Sơn: Yêu cầu đảm bảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

Lạng Sơn: Yêu cầu đảm bảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

3 tuần trước

Sáng 7/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị và coi thi tại hai Hội đồng thi THPT chuyên Chu Văn An và THPT chuyên...
Đà Nẵng tổ chức 30 điểm thi cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đà Nẵng tổ chức 30 điểm thi cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

3 tuần trước

Kỳ thi được tổ chức từ 7/7 đến 8/7 với 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập và 2 bài thi tổ hợp. Việc chấm thi từ ngày 9/7, hoàn thành trước 22/7, công bố kết quả ngày 24/7.