THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 12:00

Đừng để thiếu vật tư y tế!

11/08/2020 | 15:21

Xử lý mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Viện Pasteur Nha Trang. Ảnh KT


Sự việc khiến nhiều người ngỡ ngàng, lo lắng


Đó là thông tin về việc Viện Pasteur Nha Trang tạm hoãn nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 vì hết nguồn sinh phẩm.


Viện Pasteur Nha Trang cho biết, do hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên tạm hoãn nhận mẫu Covid-19 từ các đơn vị và đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm.


Ngày 6/8/2020, TS. Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho biết đơn vị đã gửi văn bản tới 11 Sở y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 11 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, về việc tạm hoãn nhận mẫu Covid-19. Lý do là hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư... nên tạm hoãn nhận mẫu Covid-19 từ các địa phương. Viện đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm.


Để tỏ rõ lòng nhiệt thành của mình, Viện Pasteur Nha Trang cho biết thêm: Nếu các tỉnh, thành nào quá tải và vẫn có nhu cầu xét nghiệm thì gửi mẫu về Viện nhưng phải kèm sinh phẩm, kít tách chiết, vật tư tiêu hao tương đương với số lượng mẫu. Như vậy là ở đây chỉ thiếu vật tư y tế thôi chứ máy móc, phương tiện, con người vẫn luôn luôn sẵn sàng phục vụ.


Viện Pasteur Nha Trang là một địa chỉ tin cậy đối với rất nhiều người, nhiều địa phương trong việc xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm Covid-19. Việc để nơi này thiếu vật tư đến nỗi phải hoãn nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 khiến nhiều người ngỡ ngàng, luyến tiếc và lo lắng.


Mua sắm vật tư y tế: Cần rõ ràng, sòng phẳng, khẩn trương, đầy đủ


Chống đại dịch Covid-19 là một cuộc chiến thực sự, vì vậy, để giành thắng lợi, cần được tổ chức tốt, sự phối hợp phải diễn ra nhịp nhàng, chặt chẽ. Ngoài các thầy thuốc là các chiến sĩ trực tiếp “chiến đấu” trên mặt trận, cuộc chiến này còn có một bộ phận hậu cần. Vai trò của bộ phận này cũng không kém phần quan trọng; lo đầy đủ vật tư y tế là trách nhiệm của bộ phận này. Việc Viện Pasteur Nha Trang thiếu vật tư y tế cho thấy là có một khâu nào đó làm việc chưa hết trách nhiệm. Bộ Y tế cần chấn chỉnh ngay.


Có một sự việc cần nhắc lại là trước đây mấy tháng, một số địa phương mua máy xét nghiệm Covid-19 đã làm chuyện khuất tất là thổi giá lên nên bị xử lý. Phải chăng là một số người thuộc bộ phận hậu cần của cuộc chiến chống dịch Covid-19 cảm thấy thiếu nhiệt tình, thiếu tự tin trong mua sắm vật tư y tế?


Tôi cho rằng, trong hoàn cảnh hiện nay, việc mua sắm vật tư y tế cần phải rõ ràng, sòng phẳng, khẩn trương và đáp ứng đầy đủ. Đây là cuộc chiến sinh tử, không ai được phép lợi dụng để mưu cầu lợi riêng. Với tinh thần như thế này, chắc chắn trong những ngày sắp tới, Viện Pasteur Nha Trang phải có đủ mọi thứ cần thiết để tiến hành xét nghiệm.

Đàm Trọng/TC GĐ&TE

Bắc Ninh dừng hoạt động trung tâm dùng kẹp quần áo kẹp tai học sinh

Bắc Ninh dừng hoạt động trung tâm dùng kẹp quần áo kẹp tai học sinh

6 giờ trước

Cơ quan hữu trách tỉnh Bắc Ninh đã lập biên bản và yêu cầu Trung tâm can thiệp sớm trẻ khuyết tật học hòa nhập dừng hoạt động.