THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 04 NĂM 2024 10:11

Dùng màng thực phẩm thế nào cho an toàn?

30/01/2022 | 07:28
Trên thị trường có các mẫu màng bọc được quảng cáo là không có hóa chất độc hại. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia, vì bản thân nhựa PVC, PE không thể dẻo như những màng bọc đang có trên thị trường.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để giảm bớt những nguy hại khi sử dụng màng bọc thực phẩm, cần lưu ý:

- Không dùng màng bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng, bởi màng bọc có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA, khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư.

- Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ, vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hóa học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây nhiều tác hại cho khỏe.

- Không dùng màng bọc để bọc những thực phẩm ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao, vì các chất độc hại sẽ thôi nhiễm vào thực phẩm, tác động đến hệ thống nội tiết, có thể gây dậy thì sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em.

- Không bọc màng bọc sát vào thực phẩm: Dùng màng bọc thực phẩm sát vào đồ ăn rất dễ bị thôi nhiễm những chất độc hại. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm. Cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5cm. 

- Không dùng khi có mùi lạ: Cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Nếu bảo quản ở nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất, sinh độc tố. Đặc biệt, không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, có mùi lạ.

- Những thực phẩm không nên bảo quản bằng màng bọc thực phẩm là: cà rốt, dưa chuột, đậu đũa, vì sẽ khiến hàm lượng vitamin C của những củ, quả này giảm đi nhiều.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn vì ít chất phụ gia hơn màng bọc chế tạo từ vật liệu PVC. Để phân biệt 2 vật liệu này, có thể chú ý đến các đặc điểm:

- Màng PVC có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

- Màng PE có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

Màng PVC chỉ thích hợp với thực phẩm chưa qua chế biến và cần rửa sạch lại thực phẩm khi chế biến, màng PE phù hợp bảo quản thức ăn đã qua sơ chế. Khi mua màng bọc thực phẩm cũng nên để ý tới nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng có uy tín, tránh những màng bọc kém chất lượng, trôi nổi ngoài thị trường.

Anh Khánh
Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

6 tháng trước

Làm việc với cơ quan chức năng, 2 sinh viên ở Hà Nội khai nhận bán hàng cho một cá nhân ở Hà Tĩnh với mức giá 20.000-50.000 đồng/giàn pháo hoa nhái hàng của Bộ Quốc phòng.
Các địa phương căn cứ cấp độ dịch COVID-19, sớm đưa học sinh trở lại trường

Các địa phương căn cứ cấp độ dịch COVID-19, sớm đưa học sinh trở lại trường

2 năm trước

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố về việc bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp.
Vĩnh Phúc chuẩn bị các điều kiện tổ chức dạy học trực tiếp tại nhà trường sau Tết

Vĩnh Phúc chuẩn bị các điều kiện tổ chức dạy học trực tiếp tại nhà trường sau Tết

2 năm trước

Ngày 28/1, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở...
Phòng ngừa tai nạn ở trẻ vào những ngày giáp Tết

Phòng ngừa tai nạn ở trẻ vào những ngày giáp Tết

2 năm trước

Những ngày giáp Tết và Tết, các gia đình thường bận bịu chuẩn bị đón Tết nên thời điểm này, trẻ rất dễ gặp phải các tai nạn, nhất là nhóm trẻ từ 1 đến 3 tuổi.