THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 07:12

Em bé bị “chó cưng” cắn xuyên sọ

01/03/2022 | 14:15
Đó là trường hợp đau lòng vừa được cứu sống tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Nạn nhân là bé gái VNBQ 6 tháng tuổi, nhà ở Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Vừa chỉ tấm ảnh trong điện thoại, mẹ bé vừa nói “nó cưng lắm, nhưng từ ngày sinh con bé ra, hình như nó ghen tị với con bé, do không còn được gia đình quan tâm nhiều như trước kia. Bữa con bé đang tập bò, kéo đuôi nó, rồi nó quay lại cắn luôn. Thấy vết thương, em lo ôm con chạy thẳng vào cấp cứu Nhi đồng 2, không ngờ vết cắn vô tới não”.

z3218373014639_dc7b034463a10b8fb35a4a871099a111

Tiếp nhận bé tại phòng khám cấp cứu, Bs Nguyễn Ngọc Phi Doanh, người trực tiếp phẫu thuật cho bé trong ca trực ngày hôm đó cũng không nghĩ vết thương có thể nặng đến vậy. Từng tiếp nhận và xử trí nhiều ca vết thương vùng đầu do chó cắn, hầu hết các ca đều làm da đầu, mặt rách toác, diện rộng, nham nhở, chứ xuyên vào trong não là lần đầu tiên.

Cũng may, dấu răng của con vật chỉ mới xuyên qua khỏi xương sọ và vừa chạm vào bề mặt của não em bé. Ekip mổ đã kiểm tra thương tổn, làm sạch hết các mô dơ và phục hồi lại các vị trí thương tổn.

Sau ca mổ, em bé phục hồi tốt và đã xuất viện sau hơn 01 tuần được chăm sóc vết thương và chích kháng sinh để dự phòng nhiễm trùng bên cạnh việc phải tiếp tục các mũi tiêm ngừa phòng bệnh dại.

Ths Bs Nguyễn Ngọc Pi Doanh,  Khoa ngoại thần kinh BV Nhi Đồng 2 cho biết: “Hiện nay, thú cưng, đặc biệt là chó ngày càng được nhiều gia đình ở thành phố chọn nuôi để làm người bạn trong gia đình. Mặc dù vậy, đi kèm với đó cũng là những nguy cơ tiềm ẩn. Đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận những ca bệnh nặng do chó cắn. Chúng tôi khuyến cáo các gia đình nên cân nhắc chọn thú cưng, đặc biệt khi gia đình có trẻ nhỏ, và cần xây dựng môi trường đảm bảo an toàn cả cho trẻ lẫn thú cưng”.

Can Khương
Bắt tạm giam kẻ có hành vi đồi bại với bé gái 9 tuổi ở Bình Thuận

Bắt tạm giam kẻ có hành vi đồi bại với bé gái 9 tuổi ở Bình Thuận

30 phút trước

Qua đấu tranh, bước đầu Nguyễn Văn Quân (60 tuổi, Bình Thuận) khai đã 3 lần thực hiện hành vi đồi bại với cháu Q. (9 tuổi).
Tặng hơn 1.000 áo ấm và dép cho trẻ em biên giới

Tặng hơn 1.000 áo ấm và dép cho trẻ em biên giới

7 tháng trước

Vừa qua, tại Trường Mầm non xã Đông Sơn, huyện A Lưới, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng hơn 1.000 áo ấm và dép cho các em học sinh trong chương trình “Áo ấm cho...
Khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

7 tháng trước

Ngày 26/02/2022, Thành Đoàn TP. HCM và VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.