THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 12:27

Gần 970.000 liều vaccine Covid-19 do Pháp viện trợ đã về tới Việt Nam

30/11/2021 | 09:12
Ngày 29/11, theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Việt Nam đã nhận được gần 970.000 liều vaccine Pfizer phòng Covid-19 do Chính phủ Pháp viện trợ thông qua Cơ chế Tiếp cận toàn cầu với vaccine phòng Covid-19 (COVAX). Bên cạnh đó, một đợt viện trợ song phương bổ sung 400.000 liều vaccine của Chính phủ Pháp dự kiến sẽ được chuyển giao trong những ngày tới.
Pháp cam kết hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Pháp cam kết hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Việc viện trợ vaccine này đã được Thủ tướng Pháp Jean Castex công bố trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 3 - 5/11.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery cho biết, chia sẻ vaccine Covid-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu của Pháp. Ngay từ tháng 4/2020, Pháp là quốc gia đầu tiên chia sẻ vaccine thông qua cơ chế COVAX và cam kết viện trợ 120 triệu liều vào giữa năm 2022. Việc tặng Việt Nam gần 1,4 triệu liều lần này cùng với 672.000 liều viện trợ cho Việt Nam vào tháng 9/2021 nằm trong cam kết trên. Điều này phù hợp với sự hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực y tế.

“Pháp đang thể hiện tình đoàn kết của mình với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vaccine trên toàn cầu. Pháp đang cung cấp cho các đối tác của mình tất cả các loại vaccine đã được sử dụng để tiêm chủng cho người dân Pháp như Astra Zeneca, Pfizer, Janssen và sắp tới là Moderna. Phần lớn viện trợ của Pháp được chuyển qua Cơ chế COVAX, để đảm bảo phân bổ toàn cầu hiệu quả và công bằng". Đại sứ Nicolas Warnery chia sẻ.

Số vaccine viện trợ này là một phần bổ sung cho sự hỗ trợ của TeamEurope (Liên minh châu Âu và các Quốc gia thành viên) nhằm giúp Việt Nam chống lại đại dịch. Sự đóng góp này thực sự có ý nghĩa thông qua việc đóng góp tài chính cho COVAX và qua việc viện trợ vaccine cùng các vật phẩm y tế khác của các quốc gia thành viên.

Tiến sĩ Kidong Park, Quyền Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc và Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam khẳng định, mỗi đợt vaccine đến Việt Nam đồng nghĩa với việc thêm nhiều người được bảo vệ khỏi mắc bệnh nặng từ Covid-19. “WHO sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Chính phủ để đảm bảo rằng các nhóm ưu tiên được tiêm vaccine đầy đủ và không ai bị bỏ lại phía sau dù họ ở đâu trên đất nước này”. Tiến sĩ Kidong Park nhấn mạnh.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF cho biết: “Sự đoàn kết toàn cầu, sự hào phóng của các Chính phủ đã cam kết tài trợ cho COVAX và những Chính phủ đang viện trợ vaccine đã tạo nên sự khác biệt khi chúng ta cố gắng đảm bảo vaccine đến được mọi nơi trên đất nước này và trên thế giới một cách công bằng. Vaccine do Chính phủ Pháp viện trợ sẽ giúp Việt Nam tăng cường nỗ lực trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là khi chiến dịch tiêm chủng quan trọng phòng Covid-19 cho trẻ em bắt đầu”.

Với việc chuyển giao vaccine do Chính phủ Pháp viện trợ, Việt Nam đã nhận được 31.145.260 liều vaccine phòng Covid-19 thông qua Cơ chế COVAX. Việc bổ sung vaccine này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng diện bao phủ và tiếp cận nhiều đối tượng thuộc các nhóm ưu tiên, bao gồm cả người cao tuổi và những người có bệnh lý nền, góp phần hoàn thành mục tiêu tiêm chủng trên 70% dân số của cả nước vào cuối quý I/2022.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Pháp dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là minh chứng sống động cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và khẳng định tinh thần hợp tác, hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch bệnh.

PV
Hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

6 giờ trước

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, cả nước ghi nhận 403 ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ các loại, tăng 139 ca so với cùng...
Gần 40.000 học sinh huyện Tứ Kỳ dừng đến trường vì Covid-19

Gần 40.000 học sinh huyện Tứ Kỳ dừng đến trường vì Covid-19

1 năm trước

Do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) quyết định cho học sinh tất cả các cấp trên địa bàn huyện tạm dừng đến trường từ ngày...
Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2024 đạt 82% xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2024 đạt 82% xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

1 năm trước

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, các cấp, ngành và các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em...
Trao giải cuộc thi kể chuyện lịch sử “Nhà sử học nhỏ tuổi” năm 2021

Trao giải cuộc thi kể chuyện lịch sử “Nhà sử học nhỏ tuổi” năm 2021

1 năm trước

Vượt qua nhiều đội dự thi, Liên đội trường THCS Lê Lợi (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) và Nhà thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa đã được trao giải Nhất cuộc thi kể chuyện lịch sử “Nhà sử học nhỏ...
'Là con gái để tỏa sáng' nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, niềm tự hào được là con gái

"Là con gái để tỏa sáng" nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, niềm tự hào được là con gái

1 năm trước

Tiếp theo sự thành công của Hòa nhạc Giao hưởng năm 2020 với tiêu đề "Là con gái để tỏa sáng", tối 26/11 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) diễn ra Chương trình "Hòa nhạc Opera Gala" năm 2021 nhằm...