THỨ NĂM, NGÀY 29 THÁNG 09 NĂM 2022 02:36

Giải đáp thắc mắc về nuôi con bằng sữa mẹ và Covid-19

04/10/2021 | 15:59
Có rất nhiều các câu hỏi liên quan đến vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ trong giai đoạn dịch Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới có giải đáp như sau:

Phụ nữ đang cho con bú có được tiêm vaccine phòng Covid-19 không?

– Có, phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm được vaccine ngừa Covid-19 (trừ vaccine Sputnik V – theo BYT). Tất cả vaccine được phê duyệt hiện nay không sử dụng virus còn sống, do đó không có nguy cơ lây nhiễm virus sang trẻ qua sữa mẹ. Một số bằng chứng cho thấy, sau khi tiêm vaccine, các kháng thể được tìm thấy trong sữa mẹ, vì vậy thể giúp bảo vệ trẻ chống lại Covid-19.

Empty

Covid-19 có thể lây nhiễm qua việc cho trẻ bú mẹ không?

– Cho đến nay, việc lây truyền virus gây bệnh Covid-19 qua sữa mẹ và qua việc cho trẻ bú mẹ vẫn chưa được phát hiện. Do vậy, không có lý do gì để không cho hoặc ngừng cho trẻ bú sữa mẹ.

Nếu người mẹ mắc hoặc nghi ngờ mắc covid-19 thì có nên cho trẻ bú không?

– Có. Người mẹ mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 có thể cho trẻ bú nếu người mẹ muốn. Người mẹ nên thực hiện 1 số điều sau:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dùng dung dịch rửa tay có cồn đặc biệt là trước khi chạm vào trẻ; Đeo khẩu trang y tế bất cứ khi nào tiếp xúc với trẻ, kể cả khi cho trẻ bú; Hắt hơi hoặc ho vào khăn giấy. Sau đó, loại bỏ khăn giấy ngay và rửa tay lại; Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà người mẹ đã chạm vào.

Điều quan trọng là phải thay khẩu trang y tế ngay khi thấy khẩu trang bị ẩm và loại bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy. Không nên tái sử dụng khẩu trang y tế hoặc chạm vào mặt trước của khẩu trang.

Nếu người mẹ mắc hoặc nghi ngờ mắc covid-19 và không thể cho trẻ bú mẹ thì khi nào mẹ có thể cho trẻ bú lại?

– Có thể bắt đầu cho trẻ bú ngay khi bạn cảm thấy đủ khỏe mạnh để làm việc này. Không có khoảng thời gian chờ cố định nào sau khi xác định mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19. Không có bằng chứng cho thấy việc cho trẻ bú làm thay đổi quá trình diễn biến lâm sàng của bà mẹ mắc Covid-19. Cán bộ y tế hoặc cán bộ tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ cần hỗ trợ để bạn cho con bú lại.

Nếu người mẹ được chẩn đoán xác đinh hoặc nghi ngờ mắc covid-19 mà không có khẩu trang y tế thì có nên cho trẻ bú không?

– Có. Nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và sự phát triển trí não trong suốt đời trẻ.

– Các bà mẹ có các triệu chứng của Covid-19 nên đeo khẩu trang y tế, nhưng ngay cả khi không có khẩu trang y tế, vẫn nên tiếp tục cho trẻ bú. Các bà mẹ nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm khác, như rửa tay, vệ sinh khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc, sử dụng khăn giấy che miệng khi hắt hơi hoặc ho.

Khẩu trang loại khác không phải khẩu trang y tế (ví dụ khẩu trang tự chế hoặc khẩu trang vải) chưa được đánh giá. Tại thời điểm này, chúng tôi không thể đưa ra khuyến nghị nên hoặc không nên sử dụng những loại khẩu trang này.

Người mẹ đã được chẩn đoán xác định hoặc đang nghi ngờ mắc covid-19 thì cho con uống sữa công thức có an toàn hơn không?

– Không. Luôn có những nguy cơ liên quan đến việc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống sữa công thức ở bất cứ môi trường nào. Các nguy cơ liên quan đến việc cho trẻ uống sữa công thức sẽ tăng lên nếu điều kiện của gia đình và cộng đồng còn hạn chế, ví dụ trường hợp khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế hạn chế mà trẻ không được khỏe, tiếp cận nước sạch và/hoặc việc tiếp cận nguồn cung sữa công thức cho trẻ còn khó khăn hay không đảm bảo về giá cả và tính bền vững.

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ về cơ bản vượt trội nguy cơ có thể của lây nhiễm và bệnh tật liên quan đến Covid-19.

Gia Bảo
Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 10 hệ thống oxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 10 hệ thống oxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

12 giờ trước

Ngày 27/9, theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố sẽ tài trợ hệ thống oxy lỏng cho thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam. Như vậy,...