THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 12:53

Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh

08/12/2021 | 05:54
Nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng an toàn giao thông cho các em học sinh, góp phần xây dựng một xã hội giao thông an toàn và văn minh, Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2021- 2022 đã chính thức được khởi động.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 9 tháng đầu năm nay, cả nước đã xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 4.175 người và bị thương 5.645 người. Trung bình mỗi năm, cả nước ta có đến 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng về số vụ TNGT ở lứa tuổi học sinh. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc nhận thức của các em còn chưa cao. Nhiều học sinh tham gia thao thông chưa nắm rõ về Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng tham gia giao thông còn hạn chế.

Ngoài ra, tâm lý tuổi mới lớn dễ nảy sinh những hành động bồng bột, thiếu kiểm soát trên đường phố như không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông...

Do đó, công tác tăng cường ý thức và nhận thức về an toàn giao thông ở học sinh bằng những buổi tuyên truyền, chương trình đào tạo về chủ đề an toàn giao thông từ khi còn trên ghế nhà trường là việc làm hết sức cần thiết, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan như nhà trường, gia đình và xã hội. Đó cũng là lý do Công ty Honda Việt Nam (HVN) khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh cấp THCS và THPT năm học 2021 - 2022.

Giáo viên hướng dẫn học sinh về an toàn giao thông tại trường học. Ảnh: HVN

Giáo viên hướng dẫn học sinh về an toàn giao thông tại trường học. Ảnh: HVN

Trong tháng 11/2021 vừa qua, HVN đã phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học - Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức hội thảo, tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên của các Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời chia sẻ về nội dung, phương pháp giảng dạy và kế hoạch triển khai các hoạt động giáo dục an toàn giao thông cấp THCS của 63 tỉnh/thành trên cả nước thông qua hình thức họp trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 hiện nay. 

Tại buổi tập huấn, các cán bộ quản lý và giáo viên của những cơ sở giáo dục đã có cơ hội học tập, thảo luận nhiều nội dung mới, cùng trao đổi kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy cho học sinh cấp THCS để nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng dạy và học an toàn giao thông.

Theo kế hoạch, chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2021 - 2022 sẽ được triển khai đến 63 tỉnh/thành phố, dự kiến đào tạo cho khoảng 2,5 triệu học sinh THPT và 5,3 triệu học sinh THCS cả nước.

Bên cạnh đó, cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dự kiến sẽ được phát động từ tháng 12/2021 đến tháng 3/2022 để đánh giá hiệu quả chương trình giáo dục trong trường học, khuyến khích thầy và trò không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học về an toàn giao thông. Đây là sân chơi để giáo viên và học sinh thể hiện hiểu biết và kỹ năng về tham gia giao thông an toàn. Vòng chung kết và lễ trao giải của cuộc thi dự kiến được tổ chức vào tháng 3/2022.

“An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” là chương trình giảng dạy về an toàn giao thông cho học sinh khối trung học do HVN phối hợp cùng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia triển khai từ năm 2011 với mong muốn trang bị cho các em kiến thức về Luật Giao thông đường bộ cũng như những kỹ năng tham gia giao thông an toàn, từ đó hình thành văn hóa giao thông, ý thức tuân thủ luật pháp nói chung và Luật Giao thông nói riêng.

Chương trình được triển khai với 2 đối tượng gồm học sinh THPT (từ năm 2011 tại 5 tỉnh/thành và mở rộng đến 63/tỉnh thành từ năm học 2016-2017) và học sinh THCS (từ năm 2017 tại 10 tỉnh/thành và mở rộng đến 63 tỉnh/thành vào năm học 2021-2022).

Phương Anh
3 trẻ em và 1 người lớn ở Nam Định đuối nước, mất tích do tắm sông

3 trẻ em và 1 người lớn ở Nam Định đuối nước, mất tích do tắm sông

22 giờ trước

Sáng 12/8, lãnh đạo UBND xã Nam Phong, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định xác nhận, trên địa bàn đã xảy ra một vụ đuối nước làm 4 người mất tích trên sông Đào.
Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ mầm non

Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ mầm non

8 tháng trước

Tai nạn thương tích ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và có thể để lại di chứng suốt đời. Để phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ mầm non, các cơ...
Xây dựng “Ngôi nhà an toàn” – phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Xây dựng “Ngôi nhà an toàn” – phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

8 tháng trước

Bảo vệ trẻ em khỏi bị các tai nạn thương tích là trách nhiệm của gia đình, của cộng đồng, của Nhà nước và của chính bản thân trẻ em. Trong đó, việc đẩy mạnh xây dựng ngôi nhà an...
Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

9 tháng trước

Từ thực tế trên địa bàn thời gian qua vẫn còn xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tích trẻ em, tỉnh Lạng Sơn đã và đang nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động...
Tuyên Quang tạo môi trường an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

Tuyên Quang tạo môi trường an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

9 tháng trước

Nhằm kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn, thương tích trẻ em trên tất cả các loại hình tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, mới đây, UBND tỉnh Tuyên...
Hà Nam đề ra nhiều giải pháp phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

Hà Nam đề ra nhiều giải pháp phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

9 tháng trước

Nhằm kiểm soát, giảm thiểu tai nạn, thương tích, bảo đảm tính mạng và sức khỏe của trẻ em, hạnh phúc của gia đình, xã hội, tỉnh Hà Nam đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực và...