THỨ HAI, NGÀY 11 THÁNG 12 NĂM 2023 06:27

Giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên

15/11/2021 | 07:56
Ngày 13/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda phối hợp tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn cho học sinh, sinh viên”.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối tới 25 điểm cầu trong cả nước. Tham dự điểm cầu Bộ GD&ĐT tại Hà Nội có bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đại diện Công ty Honda Việt Nam.

Tai nạn giao thông đã và đang là vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc, mang tính toàn cầu mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải đương đầu. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, hàng năm toàn thế giới đã có hơn 1,2 triệu người chết và hơn 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông, đồng thời, gây thiệt hại tổng thể về kinh tế, xã hội tới 3% GDP toàn cầu.

Trong những năm qua, Việt Nam đã kiềm chế được tai nạn giao thông, các tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thường đều được kéo giảm qua từng năm. Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn diễn biến rất phức tạp, việc kéo giảm tai nạn giao thông chưa thật bền vững, đặc biệt, số người chết và số người bị thương vì tai nạn thương tích vẫn ở mức cao, tổn thất do tai nạn thương tích vẫn rất lớn.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích có nhiều, tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên vẫn là do ý thức tuân thủ các quy định pháp luật nhà nước về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông chưa cao, chưa nắm vững quy tắc giao thông, kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn.

Do đó, để giảm tai nạn thương tích một cách bền vững, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo, dục pháp luật về bảo đảm trạt tự an toàn giao thông nhằm nâng cao nhận thức, ý thức người tham gia giao thông, trong đó việc chú trọng trang bị và nâng cao kỹ năng xử lý và điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn là hết sức quan trọng và cần thiết.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngô Thị Minh khẳng định chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn cho học sinh, sinh viên là chương trình có ý nghĩa thiết thực, cần thiết. Nhất là, trong bối cảnh hiện nay tai nạn giao thông đã và vẫn là nỗi ám ảnh với mỗi người, mỗi gia đình.

Thông qua những chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên sẽ từng bước hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông của học sinh, sinh viên, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên.

Thứ trưởng đề nghị các cơ sở giáo dục tiếp tục tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông cho học sinh sinh viên theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Đồng thời mong muốn các em học sinh, sinh viên sẽ nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành luật giao thông, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, có được các kỹ năng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy an toàn và mỗi em sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho bạn bè, gia đình và cho mọi người trong xã hội về tầm quan trọng của việc chấp hành pháp luật an tòa giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông trong phạm vi cả nước.

Tại Hội nghị, hơn 7.000 học sinh, sinh viên tham gia tại 25 điểm cầu trong cả nước đã được trang bị các kiến thức về Luật Giao thông, Pháp lệnh về an toàn giao thông, văn hóa tham gia giao thông và kỹ năng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy an toàn. Cùng với đó, các chuyên gia của Viện Khoa học an toàn Việt Nam đã hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm an toàn và kỹ năng cấp cứu nạn nhân khi xảy ra tình huống tai nạn giao thông.

Tuấn Minh
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

1 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Xây dựng “Ngôi nhà an toàn” – phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Xây dựng “Ngôi nhà an toàn” – phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

2 năm trước

Bảo vệ trẻ em khỏi bị các tai nạn thương tích là trách nhiệm của gia đình, của cộng đồng, của Nhà nước và của chính bản thân trẻ em. Trong đó, việc đẩy mạnh xây dựng ngôi nhà an...
Dạy trẻ kỹ năng sơ cứu khi gặp tai nạn thương tích

Dạy trẻ kỹ năng sơ cứu khi gặp tai nạn thương tích

2 năm trước

Sơ cứu đúng cách khi bị tai nạn thương tích rất quan trọng, vì những vết thương nhỏ, nhìn đơn giản cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm. Trẻ em cần được dạy một số kỹ năng sơ...
Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

2 năm trước

Từ thực tế trên địa bàn thời gian qua vẫn còn xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tích trẻ em, tỉnh Lạng Sơn đã và đang nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động...
Nguy cơ trẻ bị tai nạn thương tích ở những nơi không ngờ

Nguy cơ trẻ bị tai nạn thương tích ở những nơi không ngờ

2 năm trước

Cho con đi mua sắm đồ, vui chơi, xem phim ở các siêu thị, trung tâm thương mại, cha mẹ thường yên tâm và nghĩ ở đó an toàn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ở những nơi này cũng tiềm ẩn nhiều...