THỨ NĂM, NGÀY 26 THÁNG 05 NĂM 2022 11:25

“Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng tiết lộ cảm hứng viết kịch bản nhạc kịch “Ông lão đánh cá và con cá mập”

08/05/2022 | 06:55
Vở nhạc kịch “Ông lão đánh cá và con cá mập” là món quà giải trí dành cho thiếu nhi dịp 1/6. Vở nhạc kịch có sự góp mặt của dàn nghệ sĩ có giọng hát đầy nội lực nhưng lần đầu tiên thử sức trong loại hình sân khấu nhạc kịch như: Ca sĩ Đông Hùng (cá mập bố), ca sĩ Trung Dũng (ông lão), ca sĩ Thu Hiền VK (bà lão)... Đặc biệt có sự quy tụ nhiều tài năng nhí hóa thân vào tuyến nhân vật Cá mập con, Cá Hề, Cá Vàng, Cá Bạc, Cá Khuyến Khích, nhóm Phù Du.
poster

Kịch bản “Ông lão đánh cá và con cá mập" được định dạng nội dung kiểu “Cổ tích tập 2" khi lấy cảm hứng và sử dụng tình tiết từ các câu chuyện cổ tích nổi tiếng thế giới, phát triển thêm những hướng nội dung mới, gây cảm giác vừa lạ vừa quen, bất ngờ và thú vị cho người xem.

Xuyên suốt trong 45 phút, thế giới thủy cung của các loài cá sẽ được tái hiện một cách sống động, dưới sự dẫn dắt và dàn dựng của ê-kíp gồm: Cố vấn nghệ thuật NSƯT Trần Ly Ly, biên kịch "Giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng, đạo diễn sân khấu Vũ Đình Thắng, nhạc sĩ Văn Phong - Minh Phương, họa sĩ sân khấu Phùng Nam Thắng, biên đạo Đức Việt - Ngọc Diệp, họa sĩ minh họa Tuấn Bat, stylist Huyền Gin, họa sĩ phục trang NSND Vương Tất Lợi.

“Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng chia sẻ về quá trình sáng tác kịch bản

“Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng chia sẻ về quá trình sáng tác kịch bản

“Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng là tác giả kịch bản vở nhạc kịch chia sẻ: “Các em nhỏ bây giờ không giống như thế hệ chúng tôi trước đây, thế giới phẳng và sự phát triển của công nghệ, sự vượt trội về tư duy khiến các em có góc nhìn khác, cảm thụ cũng khác, đòi hỏi những người làm về văn hóa giải trí phải "xoay 180 độ" mới có thể theo kịp và tiếp cận được".

Cảm hứng để "Giáo sư Xoay" viết kịch bản vở nhạc kịch "Ông lão đánh cá và con cá mập" là từ hai con của mình. Muốn gần con và hiểu con thì mình cũng phải trở thành trẻ con như chúng nó. “Con xem gì tôi cũng xem, để phát hiện ra điều gì khiến các con mê mẩn, xem không chán như vậy. Cái khó nhất với trẻ nhỏ là khiến các con thích mà vẫn giáo dục và định hướng được. Vì vậy, khi bắt tay vào viết kịch bản vở nhạc kịch này là một bài toán khó với bản thân tôi. Lần mò, xoay trở, đánh vật mấy tháng, tôi cũng hoàn thành với tinh thần mình phải là một đứa trẻ. Các con khi xem vở nhạc kịch này sẽ hoàn toàn thấy gần gũi và thư giãn, cùng tràng cười hồn nhiên; các con sẽ nhớ các tạo hình và tính cách của nhân vật bởi thấy giống mình và những người xung quanh. Vở nhạc kịch không có những tuyên ngôn, định kiến phải thế này, thế kia mới là người tốt khi mà cá mập một hình tượng vốn bị mặc định là hung dữ, lại là người luôn bảo vệ và dung hòa tất cả". - Đinh Tiến Dũng nói.

Với mong muốn dựng một vở nhạc kịch remake (viết mới) có kịch bản lấy cảm hứng từ tuyến nhân vật, tình tiết từ những truyện cổ tích kinh điển như: "Ông lão đánh cá và con cá vàng" – vở nhạc kịch "Ông lão đánh cá và con cá mập" “phản cổ tích” khi táo bạo trong việc thay đổi, đảo chiều nhân vật so với bản gốc nhằm tạo ra một phiên bản “cổ tích hiện đại” gần gũi với đời thực hôm nay để tiếp cận khán giả nhỏ tuổi. Từ đó, đưa tới một góc nhìn mới, độc lập và phản biện hơn cho người xem đặc biệt là các em nhỏ. Cá vàng với khăn ban điều ước trên trời rơi xuống trong cổ tích xưa chưa hẳn đã mang lại hạnh phúc đúng nghĩa. Ngược lại, nhân vật cá mập vốn được mặc định là “vai ác” lại gây bất ngờ và khó đoán khi lại là người tốt. Cổ tích thời nào thì cũng gieo cho con người những ước mơ và hướng thiện, điều các em nhỏ nhận ra rằng chẳng có ước mơ hay điều ước nào là miễn phí.

Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, NSƯT Trần Ly Ly đảm nhiệm cố vấn nghệ thuật

Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, NSƯT Trần Ly Ly đảm nhiệm cố vấn nghệ thuật

Tham gia dự án ở góc độ cố vấn nghệ thuật, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, NSƯT Trần Ly Ly chia sẻ: “Vở nhạc kịch "Ông lão đánh cá và con cá mập" khiến tôi thích thú bởi kịch bản “phản cổ tích”, đưa lên sân khấu nhạc kịch một loại hình nghệ thuật kinh điển dành cho các em nhỏ. Dựa trên cốt chuyện cổ tích kinh điển, vở nhạc kịch được thể hiện dưới một góc nhìn và hình thức mới mẻ để tiếp cận các em thiếu nhi, đồng thời lồng ghép vào đó những thông điệp nhân văn một cách tinh tế, khéo léo. Qua đó, giáo dục các em về tình người, lòng nhân ái, khuyến khích các em nhỏ không ngừng mơ ước và nỗ lực lao động để thực hiện ước mơ của chính mình".

Các diễn viên nhí tham gia vở nhạc kịch

Các diễn viên nhí tham gia vở nhạc kịch

Theo bà Hồng Nhung, nhà sản xuất của vở nhạc kịch "Ông lão đánh cá và con cá mập", 3 giá trị cốt lõi mà vở nhạc kịch muốn đem lại cho các em nhỏ như món quà ý nghĩa đó là Kết nối - Lan tỏa - Giải trí. Tổng hòa giữa những giá trị về cảm xúc và tính giáo dục được thể hiện khéo léo thông qua các diễn biến và tình tiết gần gũi, giản dị, những chi tiết gây hài, tạo tiếng cười vui vẻ, hồn nhiên trong câu chuyện. Vở nhạc kịch mong muốn truyền đạt thông điệp nhân văn đến mọi đối tượng khán giả về ước mơ xuất phát từ chính sự nỗ lực của mỗi cá nhân và mỗi ngày sống một cách tích cực. Đó là phép màu biến mọi ước mơ trở thành sự thực.

Vở nhạc kịch "Ông lão đánh cá và con cá mập" sẽ công diễn trong hai đêm (1/6 và 2/6) tại Rạp hát Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội).

Việt Cường
Mẹ kể con nghe – Chuyện chùa Việt

Mẹ kể con nghe – Chuyện chùa Việt

7 giờ trước

Vì sao người tu cạo tóc? Ý nghĩa lễ lạy như thế nào? Vào chùa nên mặc gì, ý nghĩa trang phục của người tu? Vì sao mọi người đi chùa ngày Tết và hành hương mùa Xuân? Các ngày lễ ở chùa là...
Vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” tham dự Liên hoan ca, múa, nhạc toàn quốc 2021

Vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” tham dự Liên hoan ca, múa, nhạc toàn quốc 2021

6 tháng trước

Với mong muốn tạo làn gió mới bằng một tác phẩm nổi tiếng của nước ngoài, nhưng được dàn dựng và biểu diễn người Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) quyết định đưa...
Dự án nghệ thuật thiếu nhi đặc sắc “Mùa hè yêu thương”

Dự án nghệ thuật thiếu nhi đặc sắc “Mùa hè yêu thương”

2 tuần trước

Hướng tới Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, chào đón mùa hè 2022, Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt dự án nghệ thuật đặc biệt với tên gọi “Mùa hè yêu thương” nhằm mang đến niềm vui, sự hứng...