THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:41

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2022 chỉ tổ chức phần lễ

01/03/2022 | 12:55
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Dần 2022 do tỉnh Phú Thọ tổ chức có chủ đề: Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay có chủ đề: Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp tỉnh. Thời gian tổ chức trong 5 ngày, bắt đầu từ mùng 6/3 đến hết ngày 10/3 âm lịch.

Gio to Hung Vuong

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc, khẳng định vị trí và ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ - ngày Quốc lễ của dân tộc. Đặc biệt, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Dần 2022 còn gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tuy nhiên, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ tổ chức phần lễ vào 2 ngày là mùng 6 và mùng 10/3, bao gồm: Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ và Lễ Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Về phần hội, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân và du khách nên không tổ chức các hoạt động tập trung quá đông người, chỉ tổ chức một số hoạt động liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương như: Đánh trống đồng; đâm đuống; diễn xướng Hát Xoan tại các Làng Xoan cổ; múa rối nước; bơi chải truyền thống...

Trong dịp này, tỉnh Phú Thọ cũng sẽ không tổ chức Hội chợ Hùng Vương, Giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương, Lễ hội đường phố… Các hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức tại Phú Thọ dịp này sẽ tạm dừng đến thời điểm phù hợp.

Nội dung kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại không tổ chức thành sự kiện riêng mà lồng ghép cùng hoạt động trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022.

Việt Cường
Metropolis - Lịch sử phát triển đô thị, phát minh lớn nhất của loài người

Metropolis - Lịch sử phát triển đô thị, phát minh lớn nhất của loài người

11 giờ trước

Cuốn sách mang đến một hành trình xuyên suốt hơn 6.000 năm, khám phá qua 26 thành phố, đô thị với những cái tên nổi bật như Babylon, Athens, London, Paris, New York, Los Angeles, Lagos... để nghe câu...
Lễ hội Từ Lương Xâm được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Từ Lương Xâm được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

1 năm trước

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL về việc đưa Lễ hội Từ Lương Xâm vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Truyền dạy di sản văn hóa trong trường học

Truyền dạy di sản văn hóa trong trường học

1 năm trước

Những lớp học tìm hiểu về di sản văn hóa của dân tộc như thế này đã cung cấp cho thế hệ trẻ những kiến thức cơ bản, những hiểu biết về vốn văn hoá truyền thống của các dân tộc...