THỨ TƯ, NGÀY 10 THÁNG 08 NĂM 2022 06:59

Giúp con nuôi dưỡng sở thích

19/04/2022 | 06:14
Không chỉ người lớn, trẻ em thường rất thích khám phá những môn thể thao mới lạ hoặc muốn được chơi những nhạc cụ mà các em cảm thấy phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể gắn bó lâu dài với các bộ môn mới do phải tập luyện thường xuyên và gian khổ. Vậy, đâu là cách giúp trẻ nuôi dưỡng và gắn bó lâu dài với những sở thích ban đầu?
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi bắt đầu có những sở thích mới, các con sẽ bắt đầu hỏi cha mẹ để được cho phép theo học và tập luyện tại các lớp dạy nhạc cụ hoặc các môn thể thao ưa thích. Đôi khi, chỉ cần trải qua những buổi tập luyện thực sự thì các em lại dễ chán nản do việc tập luyện trở nên quá khắt khe hoặc tốn quá nhiều thời gian và sức lực khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi.

Để giúp con vượt qua những khó khăn trong khi tập luyện, nhiều cha mẹ không biết phải làm gì ngoài việc động viên các con cố gắng và nỗ lực hơn nữa. Tuy nhiên, chỉ động viên thôi chưa chắc đã giúp các em cảm thấy vui vẻ và muốn tiếp tục sở thích. Chính vì thế, việc xem xét kĩ lưỡng trước khi các con muốn từ bỏ tập luyện thể thao hoặc chơi nhạc cụ là rất cần thiết.

Vậy, các bậc phụ huynh cần phải làm gì để con không từ bỏ sở thích của mình khi vừa mới bắt đầu?

Lắng nghe câu chuyện của con

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng có rất nhiều khúc mắc và những khó khăn trong cuộc sống mà lại không biết chia sẻ với ai cũng như không biết phải giải quyết như thế nào. Đây là lúc mà các bậc phụ huynh cần phải ngồi xuống và lắng nghe các con giải thích lý do vì sao các con lại muốn từ bỏ niềm đam mê mà các con đang theo đuổi.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh khá nóng tính và sẽ quở trách con ngay từ đầu câu chuyện và khiến các con cảm thấy thực sự bế tắc và muốn từ bỏ ngay lập tức. Việc cha mẹ cần làm là từ từ và nhẹ nhàng lắng nghe các con, đưa ra những lời khuyên, những lời động viên tích cực nhất để trẻ cảm thấy được quan tâm cũng như được thúc đẩy để tiếp tục tập luyện.

Khi mới đi học và tham gia tập trẻ thường bị tụt lại so với các bạn cùng lớp do các kỹ năng chưa hoàn thiện. Hoặc một phần là do việc tập luyện gian khổ khiến các em cảm thấy khác xa so với tưởng tượng của bản thân... Cha mẹ hãy tìm hiểu rõ ngọn ngành câu chuyện của trẻ để đưa ra hướng giải quyết và giúp các con tháo gỡ những thắc mắc trong lòng. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể sắp xếp gặp mặt giáo viên dạy con để trao đổi về tình hình con đang gặp phải, từ đó cả hai bên kết hợp giúp trẻ vượt qua khó khăn.

Dạy các con kiên định hơn

Nhiều bậc phụ huynh chỉ nghĩ rằng trẻ còn nhỏ nên việc con cả thèm chóng chán là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu không lắng nghe và dạy cho con hiểu giá trị của việc tập luyện giúp các con trở nên bền bỉ hơn sẽ khiến các con mau chán. Việc cha mẹ không dạy con trở nên kiên định sẽ khiến con trở nên dễ từ bỏ kể cả sở thích lẫn việc học hành cũng như công việc trong tương lai.

Điều quan trọng nhất là phải cho trẻ hiểu khi đã cam kết theo học thì phải đi đến cùng. Nhiều trẻ chỉ muốn theo học vì các bạn cũng học. Cho nên, cha mẹ phải phân tích kỹ lưỡng các khía cạnh của vấn đề để xem trẻ có phù hợp không cũng như trẻ có thể gắn bó lâu dài với sở thích mới không. Đặc biệt, trẻ phải giữ lời và theo học bằng cách chăm chỉ luyện tập hoặc học tập thật tốt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xóa bỏ nỗi sợ thất bại

Trong quá trình luyện tập, nhiều khó khăn sẽ phát sinh, bởi vì trẻ luôn phải tập luyện và phát triển những kĩ năng mới. Không những thế, trẻ sẽ phải tham gia những cuộc thi để đạt được danh hiệu cũng như chứng minh những nỗ lực trong quá trình luyện tập. Từ đây, trẻ có thể sinh ra những nỗi sợ thất bại khiến trẻ xấu hổ trước thầy cô, bạn bè và đám đông. Đây chính là thời điểm cha mẹ dạy con tầm quan trọng của việc nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ. Phụ huynh cũng cần phải kể cho các con câu chuyện về những tấm gương vượt khó trong bộ môn mà các con đang theo học, kể cả những người đã thất bại nhưng nhờ sự nỗ lực sau cùng họ vẫn thành công, để giúp các em vượt qua nỗi sợ thất bại.

Dạy cho trẻ tầm quan trọng của việc vượt khó, vượt khổ không chỉ giúp con nuôi dưỡng sở thích mà còn giúp con vượt qua cả chặng đường dài khó khăn trong tương lai phía trước. Bên cạnh đó, đây là cách cực kì hữu ích để giúp con xây dựng những tính cách tốt và giúp con nâng cao lòng tự trọng của mình.

Sơn Bách (Biên dịch)
Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo hất cùi chỏ vào mặt bé trai

Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo hất cùi chỏ vào mặt bé trai

14 giờ trước

Liên quan đến vụ việc một cô giáo trường mầm non tư thục dùng cùi chỏ hất vào mặt trẻ, chính quyền địa phương cho biết đã đình chỉ hoạt động cơ sở này.
Những mẹo giúp trẻ rèn luyện thói quen tốt

Những mẹo giúp trẻ rèn luyện thói quen tốt

3 tháng trước

Trong thời đại của đồ ăn nhanh và các tiện ích gia đình, rất nhiều trẻ em đã tiêu thụ rất nhiều các loại đồ ăn nhanh độc hại cũng như phụ thuộc vào đồ công nghệ khiến trẻ bị...
6 cách bố mẹ giúp trẻ không tè dầm ban đêm

6 cách bố mẹ giúp trẻ không tè dầm ban đêm

3 tháng trước

Tạo thói quen đi vệ sinh ban đêm, tăng gấp đôi lượng magie vào khẩu phần ăn… là những cách giúp trẻ không tè dầm nửa đêm.
5 mẹo giúp trẻ giảm tiêu thụ đồ ngọt

5 mẹo giúp trẻ giảm tiêu thụ đồ ngọt

4 tháng trước

25 gram mỗi ngày là lượng đường tối đa dành cho một đứa trẻ. Tuy nhiên, trẻ em hiện đang tiêu thụ quá mức so với lượng đường được khuyến cáo.
'Dạy con phát triển toàn não bộ” - Chiến lược hữu hiệu giúp trẻ sống vui vẻ, tự chủ và thành công

"Dạy con phát triển toàn não bộ” - Chiến lược hữu hiệu giúp trẻ sống vui vẻ, tự chủ và thành công

4 tháng trước

Trong quá trình làm cha mẹ, hẳn các bậc phụ huynh đã đối mặt không ít với những lần con khóc lóc, ăn vạ và những đòi hỏi vô lý của con; nhưng chẳng mấy ai hiểu được nguyên nhân khiến...