THỨ SÁU, NGÀY 22 THÁNG 09 NĂM 2023 02:47

Giúp con tự tin hơn trong cuộc sống

26/04/2022 | 06:33
Tự tin là một nghệ thuật. Sự tự tin quyết định hầu hết mọi việc trong cuộc sống mỗi người. Để giúp trẻ trở nên tự tin và quyết đoán, các bậc cha mẹ cần phải làm những gì?
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sự tự tin là mấu chốt cốt lõi để xây dựng tính cách của trẻ. Những trải nghiệm khác nhau của trẻ sẽ tạo nên sự tự tin trong mọi khía cạnh của cuộc sống xoay quanh trẻ.

Nếu một đứa trẻ tự tin, việc học tập, đời sống xã hội và tính cách bản thân cũng sẽ nổi trội hơn những đứa trẻ khác. Từ đó, trẻ có thể nắm bắt được nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân và xây dựng các mối quan hệ cho riêng mình.

Vậy các bậc phụ huynh có những cách nào để giúp con trau dồi và phát triển sự tự tin của bản thân?

1. Tạo một hình mẫu về sự tự tin

Cha mẹ là một tấm gương phản chiếu tính cách của con cái. Trẻ con sẽ luôn học hỏi những tính cách từ cha mẹ của mình và từ đó trẻ sẽ phát triển một nhân cách có một phần giống như cha mẹ của mình. Chính vì thế, hãy để cho con thấy được sự tự tin của bạn.

2. Hãy để con tự rút kinh nghiệm

Trẻ thường thiếu tự tin khi thử những điều mới vì sợ bị chế giễu nếu chẳng may thất bại hay mắc sai lầm ngoài ý muốn. Nỗi sợ thất bại và sai lầm là một trong những lý do chính khiến trẻ chọn không ra khỏi vùng an toàn của mình và đánh thức sự tự tin tiềm ẩn của bản thân. Cách tốt nhất để khắc phục là giúp trẻ định hình lại ý nghĩ về việc mắc lỗi trong cuộc sống. Hãy giúp các con hiểu được “Thất bại là mẹ thành công” để con có thể thử và sai để tự mình chọn ra con đường đúng.

3. Cho phép con khám phá những điều mới mẻ

Trẻ thường thích khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại không muốn cho con thử vì sợ bẩn hoặc sợ con sẽ bị thương. Phụ huynh nên khuyến khích con tham gia những hoạt động cộng đồng và những bộ môn mới nhằm giúp trẻ gia tăng tiếp xúc với đám đông và trở nên tự tin khi giao tiếp cũng như phát triển trải nghiệm và kĩ năng mềm.

4. Thừa nhận những nỗ lực của con

Nhiều cha mẹ thường hay so sánh kết quả của con mình với những bạn đồng trang lứa. Sự so sánh vô hình dung sẽ tạo áp lực và khiến con không còn muốn tham gia hoạt động và tỏ ra sợ mỗi khi làm một việc gì đó. Việc ghi nhận nỗ lực của con chẳng hạn như đạt thành tích trong bài kiểm tra tiếng Anh hoặc ghi bàn trong trận đấu bóng đá mà các con tham gia sẽ nâng cao sự tự tin của con. Hãy cho con những lời khen và thưởng cho con khi con đạt được một thành tích bất kì. Trẻ sẽ nỗ lực hơn nữa ở những lần tham gia sau và không còn sợ thất bại.

5. Hãy để con làm những việc mà con thích

Chính bản thân người lớn còn phải thừa nhận cảm thấy tự tin khi được làm việc mà mình thích. Trẻ con cũng vậy, nếu con được làm những điều mà con thực sự đam mê, thì việc phụ huynh nên làm là khuyến khích và giúp con phát triển trong chính lĩnh vực mà con tham gia thay vì ngăn cản con hay cấm con làm chỉ vì cha mẹ không thích.

Hãy lắng nghe và định hướng cho con để con có cái nhìn tổng quát về bộ môn mà con theo đuổi. Bên cạnh đó, giúp con đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Con sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều nếu được cha mẹ ủng hộ và hướng dẫn.

6. Giúp con xử lý những vấn đề tâm lý

Trẻ thường căng thẳng khi phải đối mặt với những vấn đề mới hoặc đôi khi trẻ không hài lòng về bản thân chính mình. Trong những thời điểm quan trọng như phát biểu trước đám đông hoặc tham gia một kỳ thi khó, trẻ có thể sẽ cảm thấy hồi hộp. Trẻ cần hiểu rằng điều này là hoàn toàn bình thường. Hãy động viên con để con đỡ lo lắng cũng như tự tin hơn.

Sơn Bách
4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

7 giờ trước

Trên hành trình khôn lớn, trẻ không tránh khỏi những lúc phạm lỗi. Đứng trước sai lầm của trẻ, cách cha mẹ ứng xử như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tính cách...
Tránh lạm dụng chỉ định khám chữa bệnh hậu COVID-19

Tránh lạm dụng chỉ định khám chữa bệnh hậu COVID-19

1 năm trước

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 2055/BYT-KCB về việc khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc Covid-19.
Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

1 năm trước

Thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) nếu dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ hoặc có các chứng chỉ ngoại ngữ theo quy...
Fast and Feel Love - bộ phim hài đậm chất Thái

Fast and Feel Love - bộ phim hài đậm chất Thái

1 năm trước

Với yếu tố hài hước, thêm chút hành động và đề tài mới lạ, bộ phim Thái Lan Fast and Feel Love (tựa Việt: Tăng tốc... về phía em) hứa hẹn sẽ là món ăn ngon giải trí cho khán giả vào dịp...