THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 10:29

Giúp học sinh nghèo có đủ thiết bị học trực tuyến

19/11/2021 | 14:44
Đại dịch Covid-19 khiến cho bao gia đình lâm vào cảnh khốn khó, nhiều học sinh nghèo không có đủ thiết bị máy tính để theo học trực tuyến, phải học tạm, học nhờ, thậm chí "học ké" cùng bạn bè. Trước những khó khăn đó, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phát động chương trình "Máy tính cho em" hòa cùng chương trình "Sóng và máy tính cho em", giúp học sinh nghèo có đủ thiết bị học trực tuyến.

Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương, chương trình được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai sâu rộng với phương châm trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Sở GD&ĐT Hà Nội tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì. Ảnh: An Nhiên

Sở GD&ĐT Hà Nội tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì. Ảnh: An Nhiên

Em Nguyễn Thành Công – học sinh Trường THCS Ba Trại tâm sự: Nhà có 3 anh em mà chỉ có 2 chiếc điện thoại. Có hôm cả 3 anh em có lịch học trùng nhau thì 1 người phải nghỉ học. Thêm vào đó, đường truyền không ổn định nên việc học trực tuyến gặp nhiều khó khăn.

Nhận được sự hỗ trợ của chương trình Máy tính cho em, em đã có thêm một chiếc điện thoại để phục vụ việc học trực tuyến. Có một chiếc điện thoại riêng là mơ ước từ lâu của em. Từ tuần trước, em đã được đến trường học trực tiếp nhưng chiếc điện thoại vẫn là thứ hữu dụng đối với em. Ngoài việc học ra, em sẽ dùng để đọc sách, để tìm những thông tin cần thiết.

Học sinh khó khăn được hỗ trợ thiết bị học trực tuyến. Ảnh: An Nhiên

Học sinh khó khăn được hỗ trợ thiết bị học trực tuyến. Ảnh: An Nhiên

Đánh giá về hiệu quả của Chương trình Máy tính cho em, ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Về cơ bản, hầu hết học sinh trên địa bàn thành phố đều tham gia các lớp học trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều em không có thiết bị độc lập, phải mượn của bố mẹ, người thân nên ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Từ đầu năm học 2021-2022 đến nay, tổng số học sinh của các trường học thuộc thành phố Hà Nội đã được trao thiết bị để học trực tuyến là gần 7.400 học sinh, trong đó hai tuần vừa qua có 2.300 học sinh được trao thiết bị hỗ trợ học tập.

Hiện còn khoảng 8.000 em chưa có thiết bị để học trực tuyến

Theo thống kê sơ bộ của ngành Giáo dục Hà Nội, hiện còn khoảng 8.000 em trong danh sách rà soát của các đơn vị, nhà trường chưa có thiết bị độc lập để học trực tuyến. Ngành Giáo dục Hà Nội tiếp tục vận động, kêu gọi các cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành ủng hộ thiết bị và kinh phí để mọi học sinh đều có điều kiện học tập tốt nhất.

Các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã cũng đã tích cực triển khai chương trình, kịp thời hỗ trợ cho học sinh tại các trường thuộc địa bàn quản lý có thiết bị học tập, không làm gián đoạn chương trình học.

Tùy theo điều kiện thực tế, học sinh được trao tặng các thiết bị hỗ trợ học tập như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, ipad... Ngoài việc trao tặng cho học sinh của đơn vị mình, nhiều đơn vị còn chủ động kết nối, hỗ trợ thiết bị, kinh phí cho học sinh của các trường học ở địa bàn còn nhiều khó khăn.

Ông Phùng Ngọc Oanh- Trưởng Phòng GD&ĐT Ba Vì cho biết: Ba Vì là huyện đông đồng bào dân tộc thiểu số và là địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn nhất của Hà Nội, điều kiện học tập của học sinh gặp nhiều khó khăn. Qua nắm bắt, Phòng ghi nhận có 174 học sinh cấp tiểu học và 47 học sinh THCS thiếu thiết bị học trực tuyến.

Với phương châm “không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, Phòng GD&ĐT Ba Vì đã tổ chức rà soát thiết bị học trực tuyến của học sinh, phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội hưởng ứng chương trình “Máy tính cho em”.  Phòng GD&ĐT cũng vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn huyện trao tặng các thiết bị các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chưa có thiết bị học trực tuyến.

Cùng với đó, các nhà trường trên địa bàn huyện đã phối hợp với các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn xã/thị trấn vận động ủng hộ máy tính, laptop; máy tính bảng, điện thoại thông minh cùng với các khoản tiền giúp các em ổn định cuộc sống, có đủ thiết bị học trực tuyến.

Về đường truyền Internet, Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì đã đề xuất và phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, VNPT, FPT có các giải pháp để giúp giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện có đường truyền mạng ổn định đảm bảo bảo cho dạy và học.

Ông Lê Văn Hiến – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức cho biết: Qua gần một tháng triển khai dạy học trực tuyến, đến nay 100% học sinh tiểu học và THCS trong huyện đã được tham gia học tập đầy đủ. Tuy nhiên, từ đầu năm toàn ngành có 748 học sinh chưa có thiết bị học tập, do vậy các em chưa được chủ động, phải học ghép với bạn hoặc được các nhà trường cho mượn tạm thời máy tính để kịp thời tham gia học tập.

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành, các nhà trường và các bậc phụ huynh đã cố gắng nỗ lực giúp đỡ để gần 200 em đã có được phương tiện học tập. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 500 em vẫn còn thiếu thiết bị. Hy vọng, trong thời gian tới, các em sẽ tiếp tục được giúp đỡ để ổn định việc học tập, để “không bị bỏ lại phía sau.

Ngày 19/11, ngành GD-ĐT Hà Nội tổ chức trao hỗ trợ đợt 6 chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tiếp tục ủng hộ thiết bị học trực tuyến cho các học sinh nghèo.

Cần xây dựng nhiều phương án ứng phó với dịch bệnh trong việc dạy và học

Mới đây, trong bài phát biểu tại gặp mặt đại diện các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói, Chính phủ luôn trăn trở về những tác động tiêu cực của dịch bệnh đến người dân, đến xã hội, trong đó có ngành giáo dục, để chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ. Hàng triệu thầy, cô giáo, đặc biệt là giáo viên mầm non và ngoài công lập bị ảnh hưởng thu nhập, đời sống khó khăn do dịch bệnh. Thậm chí, tôi biết nhiều thầy, cô còn phải làm thêm các công việc khác để lo cuộc sống. Hàng chục triệu trẻ em không được học trực tiếp dài ngày, ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng học và đảo lộn cuộc sống hàng triệu gia đình. Hàng nghìn em đã trở thành mồ côi do mất cha, mất mẹ trong dịch bệnh...

Về điều kiện trang thiết bị cho dạy học trực tuyến, Thủ tướng nói, tình hình diễn biến dịch hiện nay, chúng ta phải xây dựng nhiều phương án ứng phó với dịch bệnh trong việc dạy và học. Để thuận lợi cho các cháu học trực tuyến, nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tôi đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan tiếp tục nâng cấp hạ tầng viễn thông và hỗ trợ sóng miễn phí, trang thiết bị học cho các cháu, triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” hiệu quả hơn để các cháu không vì thiếu điều kiện mà không được học trực tuyến. 

Việt Cường
Kịp thời hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh bị cách ly trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Kịp thời hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh bị cách ly trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

30 phút trước

Trong những ngày vừa qua, lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục Thái Nguyên đã đến thăm, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tại các khu cách ly tập...
Chương trình “Sóng và máy tính cho em” huy động 1 triệu máy tính cho học sinh nghèo học trực tuyến

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” huy động 1 triệu máy tính cho học sinh nghèo học trực tuyến

2 tháng trước

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động theo hình thức trực tuyến giữa đầu cầu trụ sở Chính phủ với đầu cầu 63...
Hà Nội trao thưởng gương học tập tiêu biểu, tặng quà “Sóng và Máy tính cho em”

Hà Nội trao thưởng gương học tập tiêu biểu, tặng quà “Sóng và Máy tính cho em”

2 tháng trước

Sáng 27/9, Hội Khuyến học Hà Nội tổ chức trao thưởng cho các gương học tập tiêu biểu năm 2021 và tặng quà theo chương trình “Sóng và Máy tính cho em”.