THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 01:24

Giúp trẻ đối phó với căng thẳng và lo lắng trong đại dịch

19/10/2021 | 06:00
Covid-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, và đại dịch này đang tiếp tục tác động nặng nề lên sức khỏe tâm thần cũng như điều kiện sống của trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), cứ 7 em thì có ít nhất 1 trong tổng số trẻ em trên toàn cầu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa. Hơn 1,6 tỷ trẻ em phải hứng chịu những thiệt hại nhất định về giáo dục. Gián đoạn trong sinh hoạt, giáo dục, giải trí cũng như trăn trở về thu nhập gia đình và sức khỏe đang khiến nhiều người trẻ rơi vào cảnh lo sợ, tức giận và băn khoăn về tương lai.

Đại dịch Covid-19 đã làm tăng tỉ lệ mắc bệnh rối nhiễu tâm trí, bao gồm tỉ lệ mắc trầm cảm, rối loạn lo âu, lạm dụng ma túy và tự sát. Rối loạn khí sắc và lo âu đã tăng 3 lần trong năm 2020. PGS, TS Nguyễn Tuấn Hưng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho biết, kết quả phân tích 66 nghiên cứu trên thế giới về tỉ lệ mắc các rối loạn tâm thần trong đại dịch Covid-19 cho thấy, tỉ lệ mắc rối loạn trầm cảm là 31,4%, rối loạn lo âu là 31,9%, căng thẳng là 41,9% và rối loạn giấc ngủ là 37,9%.

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều trẻ em, thanh thiếu niên căng thẳng và lo lắng. Ảnh minh họa

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều trẻ em, thanh thiếu niên căng thẳng và lo lắng. Ảnh minh họa

Thời gian “tạm dừng đến trường” quá lâu, việc học chuyển sang hình thức online đã nảy sinh nhiều vấn đề. Học sinh vốn hiếu động, bị “nhốt” nhiều tháng trong nhà, không được giao lưu với bạn bè nên cảm thấy bức bí, khó chịu. Đồng thời, thể chất các em cũng bị ảnh hưởng do không được vận động nhiều, trong khi việc vận động thể chất giúp tiêu tốn năng lượng dư thừa và những trạng thái tâm thần tiêu cực. Khi ở nhà nhiều, tiếp cận phương tiện Internet nhiều thì trẻ dễ đối diện với nguy cơ bắt nạt trực tuyến. Chính vì vậy, việc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần giúp các em vượt qua đại dịch là một nhu cầu cần thiết và cấp bách.

Mẹ chơi xâu hạt cùng hai con trong thời gian trường học đóng cửa để phòng, chống Covid-19. Ảnh: Nguyễn Bình Nam

Mẹ chơi xâu hạt cùng hai con trong thời gian trường học đóng cửa để phòng, chống Covid-19. Ảnh: Nguyễn Bình Nam

Tôi có thể làm gì để giúp trẻ đối phó với căng thẳng và lo lắng?

Theo TS, BS Nguyễn Huy Luân, Trưởng đơn vị tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cảm thấy căng thẳng, cô đơn hoặc lo lắng về Covid-19 là điều dễ hiểu khi trẻ không thể sinh hoạt bình thường hoặc gặp gỡ bạn bè, người thân. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách: Nói với trẻ về Covid-19 và khuyên trẻ có thể làm gì để bảo vệ mình và người khác. Làm hoặc mua khẩu trang phù hợp và khuyến khích trẻ mang. Hạn chế những gì trẻ thấy trên báo chí hoặc mạng. Tìm các hoạt động để bạn chơi cùng trẻ. Chăm sóc tốt chính mình, gồm ăn thức ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Bạn có thể bảo vệ trẻ bằng cách tiêm ngừa cho mình. Nếu con bạn lo lắng, bạn có thể dẫn chứng cho trẻ thấy rằng hầu hết những người mắc Covid-19 không có biểu hiện nặng và tử vong. Cũng phải giúp trẻ nhớ rằng bằng cách ở nhà và mang khẩu trang, gia đình bạn đang bảo vệ những người khác trong cộng đồng.

Ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Theo đó, Bộ mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Tôi có thể làm gì để giúp bảo vệ sức khỏe tâm thần của con tôi?

Nhà tâm lý học, chuyên gia phát triển trẻ em, Tiến sĩ Lisa Damour cho biết, không có gì bảo vệ sức khỏe tinh thần của trẻ như sự ấm áp và yêu thương trong quan hệ với người lớn. Vì vậy, bất cứ điều gì bạn làm khi bên cạnh con là phải vui vẻ và khi bạn vui vẻ với trẻ thì điều đó sẽ rất tốt cho con bạn. Vì vậy, hãy chơi đùa cùng nhau, đá bóng qua lại với nhau. Hoặc cũng có thể là nấu bữa tối cùng nhau cũng như sửa chữa một cái gì đó xung quanh nhà. Miễn là bạn và con bạn đều vui vẻ, và nó sẽ rất tốt cho sức khỏe tinh thần của con bạn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự căng thẳng và những hạn chế trong thời gian diễn ra Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ bị trầm cảm. Nếu bạn đang cảm thấy buồn, vô vọng và có những suy nghĩ tiêu cực như tự làm hại bản thân, hãy nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc người mà bạn tin tưởng để chia sẻ cảm xúc của bạn.

Phương Anh
Triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc

Triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc

6 giờ trước

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 1449/QĐ-BVHTTDL ban hành Kế hoạch tổ chức nghiên cứu xây dựng, triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc.
Thành phố Hà Nội triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Thành phố Hà Nội triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

8 tháng trước

Ngày 15/10, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 3556/UBND-KGVX về triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19.
Giúp phụ nữ, trẻ em tránh bị bạo lực, xâm hại khi cách ly tại nhà

Giúp phụ nữ, trẻ em tránh bị bạo lực, xâm hại khi cách ly tại nhà

8 tháng trước

Trong thời gian ở cách ly để phòng chống dịch Covid-19, phụ nữ và trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hai. Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp UNICEF ban hành tài liệu Hướng dẫn bảo đảm an toàn...
Thầy cô cùng đồng hành để tư vấn tâm lý cho trẻ em

Thầy cô cùng đồng hành để tư vấn tâm lý cho trẻ em

8 tháng trước

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Thị Nga cho rằng, trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Vì thế, các em cần được chăm sóc, bảo vệ và...
Nỗ lực giảm thiểu lao động trẻ em

Nỗ lực giảm thiểu lao động trẻ em

8 tháng trước

Sử dụng lao động trẻ em là vấn đề ngày càng nan giải ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Để ngăn chặn tình trạng sử dụng lao động trẻ em, Việt Nam đang nỗ lực từng...
Ngôi nhà an toàn cho trẻ em tại Đắk Lắk

Ngôi nhà an toàn cho trẻ em tại Đắk Lắk

8 tháng trước

Nhằm góp phần hạn chế tai nạn thương tích đến mức thấp nhất với trẻ em, tạo cho các em có ngôi nhà an toàn, mỗi gia đình cần hưởng ứng thực hiện các tiêu chí Ngôi nhà an toàn phòng,...