THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 10:16

Giúp trẻ em gái tự tin theo đuổi các ngành khoa học xã hội

18/05/2022 | 16:45
Trước tình huống, một bạn nữ bị bố mẹ phản đối theo học ngành cơ khí vì cho rằng “phụ nữ học STEM sẽ khô khan, là đầu to mắt cận, chỉ dành cho nam giới”, Thảo – học sinh lớp 10 (Trường THPT Vân Nội) đã chọn cách giải thích với bố mẹ rằng: “Không có giới hạn nào về giới tính cho việc lựa chọn nghề nghiệp” và đưa ra những ví dụ về những phụ nữ đã thành công trong lĩnh vực STEM.
Học sinh tham gia xử lý tình huống

Với mong muốn truyền cảm hứng và thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực STEM, mới đây Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam và Trường THPT Vân Nội phối hợp tổ chức Chương trình truyền thông STEMherVN - Thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình Viện MSD – United Way Việt Nam chia sẻ: Trong những năm gần đây, giáo dục STEM cũng đã dần trở nên phổ biến và có sự quan tâm nhiều hơn của các nhà trường, gia đình và của chính các em học sinh. Rất nhiều sáng kiến, giải pháp, dự án sáng tạo đã mang lại những giá trị to lớn về mặt kinh tế - xã hội cho địa phương và đất nước. Tuy nhiên, lĩnh vực STEM vẫn được xem như là "vùng đất" của nam giới, một trong những rào cản này đến từ định kiến cho rằng các ngành nghề khoa học kĩ thuật không phù hợp với nữ giới. Thực tế, nghề nghiệp và khả năng hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi giới tính. Các em gái hoàn toàn có thể tự tin theo đuổi đam mê, sở thích của mình trong lĩnh vực STEM nếu các em mong muốn và có khả năng. Dự án STEMherVN ra đời nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao cơ hội, ghi nhận tài năng và đóng góp của các em nữ sinh trong lĩnh vực được coi là lĩnh vực của tương lai trong kỉ nguyên số.

Từ những ngày đầu tiên thực hiện, dự án STEMherVN đã nhận được sự phối hợp, đồng hành tích cực của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các bạn học sinh Trường THPT Vân Nội. Đặc biệt, đã có 8 bạn nữ sinh ưu tú và định hướng theo học các ngành STEM được tuyển chọn để trở thành Đại sứ STEMherVN.

Bà Đặng Thị Yến – Hiệu trưởng Trường THPT Vân Nội chia sẻ, chúng tôi muốn khích lệ các em học sinh nữ mạnh dạn, tự tin theo đuổi ước mơ để toả sáng trong lĩnh vực STEM. Nhà trường, gia đình cam kết sẽ luôn bên cạnh đồng hành cùng các em nhằm xóa bỏ định kiến xưa cũ để cùng các em vươn đến thành công.

Cũng tại Chương trình, phần thi “Ai là đại sứ STEM thông thái” đã giúp các em học sinh có cơ hội tìm hiểu những thông tin hữu ích về lĩnh vực STEM. Thông qua các tiết mục kịch ngắn, chương trình “Đại sứ STEM khéo léo” đã đặt ra những thử thách, những tình huống thực tế có thể xảy ra khi bạn gái tham gia vào ngành nghề STEM. Các bạn đã được trực tiếp đưa ra cách xử lý tình huống.

Chương trình cũng giới thiệu cuộc thi Sáng kiến STEMherVN – sân chơi để các bạn trẻ yêu thích STEM, đặc biệt các bạn nữ có thể sáng tạo và nộp ý tưởng/dự án ứng dụng STEM vào giải quyết các vấn đề của xã hội.

Chuỗi hoạt động truyền thông STEMherVN sẽ tiếp tục được thực hiện tại các trường trung học, đại học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong tháng 5 với thông điệp: “STEM không phải là khô khan, STEM cũng không phải là đầu to mắt cận, và không phải chỉ dành cho nam giới. Các em, các bạn gái nếu đam mê bộ môn STEM hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình, đừng tự hạn chế bản thân bởi bất cứ điều gì.”

Thảo Vân
4/4 học sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Tin học quốc tế 2022

4/4 học sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Tin học quốc tế 2022

18 giờ trước

Ngày 14/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin chính thức từ Indonesia về kết quả dự thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó,...
Ra mắt tài liệu “Hỗ trợ hình ảnh cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ”

Ra mắt tài liệu “Hỗ trợ hình ảnh cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ”

2 tháng trước

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ em Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu tài liệu "Hỗ trợ hình cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ".
Đồng Nai xác minh việc ra đề kiểm tra học kỳ có nội dung quảng bá rượu

Đồng Nai xác minh việc ra đề kiểm tra học kỳ có nội dung quảng bá rượu

2 tháng trước

Ngày 17/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Ban Giám hiệu Trường Trung học Cơ sở Long Bình Tân (phường Long Bình Tân, thành phố Biên...
Học sinh Hà Nội có 4 ngày để sửa sai sót trong hồ sơ thi lớp 10

Học sinh Hà Nội có 4 ngày để sửa sai sót trong hồ sơ thi lớp 10

2 tháng trước

Học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ có 4 ngày để kiểm tra và chỉnh sửa sai sót thông tin, cụ thể là từ ngày 23-26/5.
Chuyến đi nghĩa tình của các bác sĩ trẻ đến với trẻ em và các gia đình miền núi

Chuyến đi nghĩa tình của các bác sĩ trẻ đến với trẻ em và các gia đình miền núi

2 tháng trước

Sở Y tế Quảng Bình phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Bình tổ chức "Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" đã mang những phần quà ý nghĩa thiết...