THỨ SÁU, NGÀY 22 THÁNG 09 NĂM 2023 04:09

Giúp trẻ khám phá “NÉT Pháp trong lòng Hà Nội”

04/08/2022 | 06:50
Thông qua các hoạt động tại ba địa điểm Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nhà Pháp cổ Hà Nội - Quán Ngon 18 Phan Bội Châu và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, các em học sinh có cơ hội được trải nghiệm với hội họa, cảm thụ cái đẹp thông qua xem tranh và kiến trúc, trải nghiệm NÉT đẹp trong ẩm thực với câu chuyện biến tấu từ gạo cùng văn mình nông nghiệp từ thời kỳ dựng nước.
z3614694692162_b03749260d56871f66400e243e2ef5e7

Nhằm khơi gợi trí tò mò, mối quan tâm của trẻ với sách, để từ đó làm nền tảng giúp các con phát triển tình yêu sách, biết “đọc” không chỉ trên các con chữ trong sách mà “đọc” bằng 5 giác quan trên các tư liệu khác nhau trong không gian văn hoá, lịch sử, ngày 2/8, Dự án Happy Reading, Trung tâm trẻ em và phát triển (CCD) đã tổ chức Chương trình Tour khám phá “NÉT Pháp trong lòng Hà Nội” – Tour Mỹ thuật và sáng tạo cho các bạn nhỏ từ 8-15 tuổi.

z3614699480583_5b666b321ef07bd4de4fb1ed8a4303f3

Hà Nội có hơn 1000 năm tuổi, trong đó có gần 1 thế kỷ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của những nét Pháp lãng mạn. Chữ NÉT có trong nét vẽ, nét kiến trúc, nét văn hoá, nét ẩm thực. Từ Nét chỉ sự hài hòa, pha trộn xét trên phương diện tổng thể. Người Pháp đã dày công nghiên cứu chọn ra những nét đẹp, nổi trội và phù hợp để kết hợp và tạo ra 1 nét “lai” khác biệt mang đậm vẻ đẹp Pháp. Trong suốt hành trình khám phá một ngày, các em học sinh đến từ hai nền văn hóa Việt – Pháp sẽ được quan sát và lắng nghe những câu chuyện về sự giao thoa giữa Nét Âu và Nét Á trong từng “tác phẩm”. Với phần kết thúc, giới thiệu hai cuốn sách về Hà Nội là cách để neo lại trong lòng các em học sinh một hình ảnh Hà Nội cổ kính, hào hoa, nơi hội tụ vẻ đẹp của sự giao thoa văn hóa Đông Tây và một tình yêu tha thiết Hà Nội, sự trân trọng quá khứ, mong muốn bảo vệ các giá trị di sản lịch sử, văn hóa giữa vòng xoáy của nền kinh tế thị trường.

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện “Đọc sách qua 5 giác quan trong không gian văn hoá, lịch sử, nghệ thuật” do Dự án Happy Reading, Trung tâm trẻ em và phát triển (CCD) tổ chức.

Dự án Happy Reading dự kiến phát hành 10.000 Bộ cẩm nang đọc - Lan tỏa văn hóa đọc trong lớp học, trường học dành cho giáo viên, cha mẹ và học sinh. Dự án đang triển khai kế hoạch gây quỹ tặng cuốn sách Cẩm nang đọc dành cho 2 độ tuổi Mầm non/tiểu học và Cấp trung học cho 17 làng trẻ em SOS và hệ thống trường Hermann Gmeiner thuộc làng cùng một số Trường dân tộc nội trú trên toàn quốc.

- Sách xanh: Hình thành thói quen đọc cho trẻ mầm non/tiểu học - người đọc phụ thuộc - vui đọc

- Sách vàng: Nuôi dưỡng năng lực tự học - tự chủ cho trẻ trung học - người đọc độc lập - đọc phản biện

Vân Nhi
Một miếng trăng ngon – hàm chứa câu chuyện đồng thoại đầy mới mẻ

Một miếng trăng ngon – hàm chứa câu chuyện đồng thoại đầy mới mẻ

8 giờ trước

Nhân dịp Trung thu sắp đến, thương hiệu sách trẻ em Crabit Kidbooks liên kết với Nhà Xuất bản Hà Nội ra mắt cuốn sách đồng thoại ngọt ngào "Một miếng trăng ngon" mang đến món quà đầy...
Đà Nẵng: 24 du khách vào viện do ngộ độc thực phẩm

Đà Nẵng: 24 du khách vào viện do ngộ độc thực phẩm

1 năm trước

Trong số 100 người từ Quảng Ninh vào Đà Nẵng tham quan, có 24 người trong đoàn phải vào viện vì biểu hiện ngộ độc thức ăn.
Giả thông tin bé sơ sinh dị tật để kêu gọi giúp đỡ

Giả thông tin bé sơ sinh dị tật để kêu gọi giúp đỡ

1 năm trước

Tài khoản mạng xã hội chia sẻ thông tin bé Trần Hoài An Nhiên 4 tháng tuổi, không có hậu môn và suy thận mạn tính, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, song đại diện viện khẳng định...
Quảng Bình: Hai trẻ em đuối nước khi xuống đập tắm

Quảng Bình: Hai trẻ em đuối nước khi xuống đập tắm

1 năm trước

Xuống đập Thác Chuối thuộc sông Dinh để tắm, hai trẻ em ở thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đuối nước tử vong.
Tìm thấy thi thể bé trai 3 tuổi sau hai ngày mất tích

Tìm thấy thi thể bé trai 3 tuổi sau hai ngày mất tích

1 năm trước

Vừa qua, lãnh đạo Công an xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai xác nhận đã tìm được thi thể cháu Đ.K.H. 3 tuổi, ngụ xã Phước Thiền dưới sông sau 2 ngày mất tích.
Chuyên gia tiết lộ cách cai sữa cho con vô cùng đơn giản mà hiệu quả

Chuyên gia tiết lộ cách cai sữa cho con vô cùng đơn giản mà hiệu quả

1 năm trước

Bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế châu Âu Zamakhina cho biết, để cai sữa cho trẻ, cần phải loại bỏ mối liên hệ 'ăn-ngủ' theo các biện pháp dưới đây.