THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 12:44

Giúp trẻ không còn sợ uống thuốc

17/05/2022 | 15:50
Nhiều trẻ rất sợ uống thuốc mỗi khi bị ốm. Việc này khiến cho nhiều bậc phụ huynh gặp khó trong việc chăm sóc và giúp con phục hồi sức khỏe mỗi khi trẻ bị ốm.
1235

Đối với thuốc dạng lỏng, trẻ có thể cảm thấy có mùi vì không thích bởi chúng không giống vị bạc hà hoặc có độ ngọt dễ chịu. Còn ở thuốc viên thì chúng có kích thước khá lớn, khô, rất khó nuốt. Theo một nghiên cứu, 50% trẻ em gặp khó khăn khi nuốt các loại thuốc có kích thước tiêu chuẩn.

Vậy làm thế nào để giúp trẻ bớt sợ uống thuốc?

Dạy con từ sớm

Tốt hơn hết là nên bắt đầu dạy con dùng thuốc khi các con còn nhỏ. Độ tuổi nên bắt đầu làm quen với thuốc là từ 4 đến 5 tuổi. Tuy nhiên, khi trẻ lên đến 8 hoặc 9 tuổi, trẻ có thể bắt đầu cảm thấy sợ khi phải nuốt thuốc.

Làm gương cho trẻ

Trẻ thường có hành vi bắt chước người lớn, vì thế, việc cha mẹ uống thuốc mỗi khi bị ốm là cách tốt nhất để dạy trẻ tập làm quen với việc uống thuốc. Nói cho trẻ việc làm sao phải uống thuốc, ví như mẹ phải uống thuốc này để không bị đau đầu chẳng hạn.

Khi con bị ốm, hãy hướng dẫn cho con bạn cách nuốt thuốc và nhấn mạnh nó đơn giản như thế nào. Khi con bạn đã sẵn sàng, hãy đưa viên thuốc vào sau răng hoặc sau lưỡi, và điều chỉnh cằm sao cho đầu ngả ra sau. Bảo con nuốt viên thuốc như thể nó là một miếng thức ăn, rồi uống ngụm nước lớn..

Giấu mùi vị của thuốc

Trẻ thường có thói quen đặt một viên thuốc vào miệng nhưng không nuốt ngay. Chính vì thế, lớp vỏ của viên thuốc sẽ tan ra và gây ra mùi khó chịu. Do đó, trẻ sẽ nhổ viên thuốc ra ngoài. Một mẹo hay để giúp trẻ nuốt viên thuốc là giấu thuốc trong một miếng sô cô la, hoặc để trong một thìa kem, vị ngọt sẽ át mùi vị khó chịu của viên thuốc.

Thưởng nhỏ cho con

Nếu các cách trên vẫn không hiệu quả, các bậc phụ huynh có thể cho con một phần thưởng nho nhỏ để con có động lực uống thuốc. Phần thưởng có thể là một số hình dán đáng yêu để con cảm thấy vui vẻ và bớt căng thẳng khi phải uống thuốc.

Sơn Bách
Triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc

Triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc

6 giờ trước

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 1449/QĐ-BVHTTDL ban hành Kế hoạch tổ chức nghiên cứu xây dựng, triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc.
Điện Biên: Truy tố bị can về tội giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi

Điện Biên: Truy tố bị can về tội giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi

1 tháng trước

Vừa qua, Viện KSND huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đã truy tố bị can Cứ A Sử sinh năm 1995, trú tại thôn Háng Sùa, xã Tả Sìn Thàng về tội giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi.
3 trẻ em ở Bình Phước đuối nước thương tâm

3 trẻ em ở Bình Phước đuối nước thương tâm

1 tháng trước

Chiều 16/5, một vụ đuối nước thương tâm xảy ra tại thôn 5, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, khiến 3 trẻ em tử vong.
Trao giải Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2021 – 2022

Trao giải Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2021 – 2022

1 tháng trước

Lễ vinh danh và trao giải Trạng Nguyên Tiếng Việt lần thứ 7, năm học 2021-2022 vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 277 thí sinh xuất sắc và hơn 400 giáo viên, phụ huynh đến...