THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 02:05

Giúp trẻ lựa chọn thông tin trên mạng

30/03/2022 | 14:27
Chúng ta rất dễ bị cuốn vào việc theo dõi những tin tức trực tuyến được đăng tải liên tục trên mạng. Internet có thể là một nơi có giá trị để tìm kiếm thông tin hữu ích nhưng cũng chứa đựng những thông tin sai lệch. Việc giúp trẻ em và thanh thiếu niên lựa chọn tin tức và phân biệt tin tức thật - giả là một công việc quan trọng đối với các bậc cha mẹ.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số lời khuyên để cha mẹ có thể giúp trẻ em lựa chọn thông tin trên mạng:

Tin nóng có thể không chuẩn

Trong quá trình làm tin và đưa tin vội vàng, người đưa tin có thể mắc sai lầm, tin tức trên mạng ngay tại thời điểm đó không phải lúc nào cũng là thông tin chính xác. 

Sử dụng mạng xã hội đúng cách

Các dòng trạng thái được đăng tải trên mạng xã hội luôn mất dần độ chính xác mỗi khi nó được đăng lại hoặc chia sẻ lại. Điều này có thể khiến sự thật trên mạng xã hội có thể bị sai lệch nhanh chóng. Tuy nhiên, mạng xã hội có thể là một cách cực kì hay để kết nối với bạn bè thông qua các mẩu tin tức và thông tin cá nhân. Ví dụ khi đăng tải câu nói: "Tôi đã nghe tin từ gia đình mình ở Florida, mọi người vẫn khỏe sau cơn bão". Tất nhiên, các thông tin do bạn bè đăng trên Facebook có thể là thông tin chưa được xác minh, chính vì thế, không có một thông tin nào đáng tin cậy cả.

Hãy hoài nghi

Có rất nhiều trang web chuyên vạch trần những tin bài giả mạo, ví dụ như Snopes, Urban Legends Online và FactCheck. Hãy thử vào xem qua các trang web này để tìm hiểu xem một câu chuyện có phải là sự thật hay không.

Dừng đọc tin tức và nghỉ ngơi một lát

Hãy luôn cân nhắc mỗi khi đọc một mẩu tin trên những trang mạng xã hội. Việc kiềm chế lướt web để tránh dung nạp quá nhiều thông tin là cần thiết. 

Luôn xem các nguồn tin đáng tin cậy

Hãy đảm bảo chính bản thân mình và con cái mình không trở thành nạn nhân của tin tức sai lệch.

Tin tức phù hợp với lứa tuổi

Thanh thiếu niên và trẻ em không phải lúc nào cũng sẵn sàng đọc những tin tức lớn và bi thảm (chẳng hạn như các vụ xả súng ở trường học hoặc các vụ bê bối lạm dụng). Việc lặp lại thông tin liên tục có thể gây choáng ngợp và khó hiểu đối với trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể trấn an trẻ bằng cách không đưa ra bất kỳ câu trả lời nào. Trẻ em muốn tìm hiểu thêm về các sự kiện nào đó thì có thể xem các nguồn tin tức dành cho trẻ em.

Sơn Bách (biên dịch)
Khởi tố vụ án thiếu tá quân đội đụng xe khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án thiếu tá quân đội đụng xe khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

7 giờ trước

Cơ quan điều tra Hình sự khu vực 3 vừa ra quyết định khởi tố vụ án nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận bị thiếu tá quân đội đụng xe dẫn đến tử vong khi đi nhận giấy báo dự thi.
Bổ nhiệm Giám đốc và chỉ định Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai

Bổ nhiệm Giám đốc và chỉ định Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai

4 tháng trước

Sáng ngày 29/3/2022, tại Hà Nội, Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc và chỉ định Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai. GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y...
Hướng dẫn mẹ mắc Covid-19 điều trị tại nhà cho con bú

Hướng dẫn mẹ mắc Covid-19 điều trị tại nhà cho con bú

4 tháng trước

Đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc Covid-19, trong trường hợp mẹ và trẻ đều xác định mắc Covid-19, mẹ có thể duy trì việc cho trẻ bú mẹ...
Con bạn đã mắc Covid-19 có cần tiêm?

Con bạn đã mắc Covid-19 có cần tiêm?

4 tháng trước

Đầu tháng 4/2022, Việt Nam sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi. Vậy, trẻ trong độ tuổi này sẽ tiêm vaccine theo hình thức nào? Vì sao chuyên gia khuyến cáo các bậc...