THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 11:18

Giúp trẻ yêu cây, thích trồng trọt

27/04/2022 | 06:14
Trẻ con thành phố thường hay tiếp xúc với đồ công nghệ mà không được tiếp xúc nhiều với thiên nhiên xung quanh. Vậy hãy cho con thử làm vườn để con được trải nghiệm những điều mới mẻ.

Nhiều gia đình có cả một mảnh vườn để trồng rau củ quả. Tuy nhiên, nhiều nhà lại chỉ có một chút khoảng trống trên sân thượng hoặc một vài hộp xốp đựng đất đặt ở ban công để trồng thêm một số loại cây.

Thường trẻ sẽ không đoái hoài đến khu vườn của gia đình do không biết phải làm gì hoặc không có kiến thức làm vườn và chăm cây. Kĩ năng là do rèn luyện chứ không có sẵn từ khi mới sinh. Chính vì thế, phụ huynh cần dạy con những kiến thức liên quan đến làm vườn và cây cối để con dần dần thích nghi với thiên nhiên.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mua hạt giống

Để cạnh tranh với màn hình máy tính và màn hình tivi, các bậc phụ huynh cần phải khơi gợi sự quan tâm của trẻ với công việc làm vườn. Hãy cho các con tham quan một số vườn cây và cho con cảm nhận được mùi hương của các loại hoa để kích thích sự tò mò của các con với cây cối.

Tiếp theo, hãy để con chọn mua mua hạt giống, cây con. Nếu con chưa đủ lớn để tự chăm sóc cây, cha mẹ có thể hỗ trợ con và dạy con cách gieo hạt và trồng cây. Cách tốt nhất để thu hút các con làm vườn là bản thân làm gương cho các con. Từ đó, các con sẽ thích công việc làm vườn và muốn giúp đỡ cha mẹ.

Gieo hạt

Trồng cây từ hạt giống sẽ dễ khiến trẻ tò mò và thích thú vì trẻ sẽ phải đợi hạt giống mà mình trồng nảy mầm và chứng kiến sự lớn lên của cây.

Nếu con thích ăn cà rốt hoặc thích ăn cà chua, đừng ngần ngại mà không mua cho con những loại hạt giống của các loại cây này. Hãy cho con gieo hạt và hỗ trợ con nếu con chưa biết cách làm. Việc đợi chính loại cây mà mình thích ăn phát triển sẽ làm trẻ yêu thích công việc làm vườn hơn bao giờ hết.

Không chỉ cà rốt và cà chua, đậu Hà Lan, ngô và một số hạt giống của những cây hoa cũng rất phù hợp để trồng trong nhà.

Giao việc cho con

Trẻ con thường thích có một chút trách nhiệm để giống với người lớn. Phụ huynh có thể tìm một việc nho nhỏ phù hợp với lứa tuổi của con để con không bị nản khi làm vườn.

Những công việc đơn giản nhất dành cho các con là bắt sâu trong vườn cây. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể dạy con cách cắt tỉa cây và biến những công việc làm vườn thành những trò chơi giữa cha mẹ và con. Trẻ sẽ được trải nghiệm một chút thử thách nho nhỏ nhưng vẫn vui vẻ khi làm vườn cùng cha mẹ. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giữ thái độ tốt trong khi làm vườn

Điều quan trọng nhất là cha mẹ phải có một thái độ chuẩn mực và thoải mái khi làm vườn. Khi làm vườn lần đầu tiên, con có thể nghịch ngợm như xịt vòi nước lung tung, nhổ cây hoặc dẫm lên cây. Nhiều cha mẹ nóng tính sẽ mắng con ngay lập tức vì con nghịch ngợm dẫn đến hỏng cây làm bẩn cả khu vườn. Hãy hạn chế việc mắng con mà hãy dạy con một cách từ từ để con hiểu được công việc. Thậm chí, cha mẹ có thể biến công việc thành một trò chơi nho nhỏ giữa hai người để con cảm thấy vui vẻ và muốn được làm vườn trong lần tới.

Sau khi con đã hiểu công việc và yêu thích làm vườn, đây chính là lúc cha mẹ đã thành công một phần trong việc dạy con yêu cây cối và giúp con hòa nhập cùng thiên nhiên.

Sơn Bách
Phải làm gì nếu một đứa trẻ đánh con bạn?

Phải làm gì nếu một đứa trẻ đánh con bạn?

17 giờ trước

Bạn phản ứng đúng trong tình huống này, con sẽ cảm nhận được sự bảo vệ và học tập được cách hành xử đúng đắn.
Bắc Ninh triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Bắc Ninh triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

11 tháng trước

Mục tiêu nhằm thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là trong gia đình; đồng thời kêu gọi sự quan tâm, tạo điều kiện,...
Quảng Ninh: Hướng đến mục tiêu trẻ em được hỗ trợ, chăm sóc và phát triển toàn diện

Quảng Ninh: Hướng đến mục tiêu trẻ em được hỗ trợ, chăm sóc và phát triển toàn diện

11 tháng trước

Giai đoạn 2012-2021, tỉnh Quảng Ninh bố trí trên 1.655 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, hơn 38,6 tỷ đồng từ ngân sách cấp huyện để thực hiện chương trình hành động vì trẻ em. Đến hết...
Trà Vinh: Bé trai mắc COVID-19 cấp tính bị tổn thương não

Trà Vinh: Bé trai mắc COVID-19 cấp tính bị tổn thương não

11 tháng trước

Mới đây, BSCKII Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh cho biết Bệnh viện vừa cứu sống trường hợp bé trai T.G.H. 13 tuổi, ở Trà Vinh mắc COVID-19 cấp...