THỨ BẨY, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2023 08:30

Gương thiếu nhi tiêu biểu Thủ đô

24/05/2022 | 06:47
Chăm ngoan, học giỏi, tích cực tham gia hoạt động phong trào Đội là những nét nổi bật của các đội viên vừa được trao Giải thưởng 15-5 (giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội dành tặng thiếu nhi tiêu biểu Thủ đô). Các em là những tấm gương sáng góp phần cổ vũ, động viên, khơi dậy ước mơ, hoài bão cho thiếu nhi toàn thành phố noi theo.

Là một trong 66 đại biểu thiếu nhi xuất sắc tiêu biểu làm theo lời Bác được tuyên dương, nhận Bằng khen “Đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ, Chủ nhân Thăng Long tiêu biểu làm theo lời Bác giai đoạn 2015-2020”, Nguyễn Nhật Minh Anh, học sinh lớp 7A2, Trường Trung học cơ sở Thịnh Quang (quận Đống Đa) bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi nhận “Giải thưởng 15-5”. Nguyễn Nhật Minh Anh chia sẻ: "Đây là nguồn động viên lớn nhất để em học tập và tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho tổ chức Đội. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục tham gia nhiều hoạt động để trau dồi bản thân, đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập. Hiện trường em đang thu gom kế hoạch nhỏ và em có mong muốn được cùng các thầy cô giáo đến tận nơi trao tặng các bạn học sinh vùng cao, để các bạn học tập, có cuộc sống tốt hơn”.

Đại diện lãnh đạo các ngành, đoàn thể trao tặng “Giải thưởng 15 tháng 5” tặng thiếu nhi tiêu biểu của Thủ đô.

Đại diện lãnh đạo các ngành, đoàn thể trao tặng “Giải thưởng 15 tháng 5” tặng thiếu nhi tiêu biểu của Thủ đô.

Được mọi người biết đến không chỉ là đội viên chăm ngoan, học tập tốt với thành tích 8 năm liền là học sinh giỏi tiêu biểu, Lê Triệu Huy, học sinh lớp 8IG1S1, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy) còn giành nhiều giải thưởng toán học, khoa học trong nước và quốc tế. Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Huy tâm sự: “Theo em, để có thành tích học tập tốt, cần rèn luyện chăm chỉ, thường xuyên ôn lại bài vở, kiến thức đã học trên lớp. Em sẽ nỗ lực học tập tốt hơn nữa để xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của thầy cô, bố mẹ và phần thưởng mà Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố trao tặng”.

Nhắc đến Hà Công Minh Đức, học sinh lớp 6A6 Trường Trung học cơ sở Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), ai cũng nhớ đến cậu bé nhỏ nhắn, dễ thương. Không chỉ là một học sinh ngoan, học chăm, em còn là tấm gương cứu người được bạn bè ngưỡng mộ. Chiều 7-12-2021, em Nguyễn Hữu B., học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Tây Tựu A, trong lúc chơi gần khu vực giếng chùa Hưng Khánh em bị trượt xuống nước. Em B. không biết bơi. Khi nghe tiếng kêu cứu, Hà Công Minh Đức đã nhanh trí nhổ ngay chiếc cọc bên cạnh rồi xuống giếng, dùng hết sức để đưa cọc cho bạn bấu vào và đưa bạn được lên bờ.

Hành động mưu trí, dũng cảm cứu người gặp nạn của em Hà Công Minh Đức đã được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” và Thành đoàn Hà Nội tặng Bằng khen. Hà Công Minh Đức cho biết, nhờ các kỹ năng về xử lý, sơ cấp cứu, phòng tránh đuối nước được học tại nhà trường và trên mạng đã giúp em bình tĩnh quan sát, linh hoạt để xử lý tình huống, qua đó đã cứu bạn thành công. “Em mong rằng các bạn đều được học bơi và các kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích để có thể phòng bị cho bản thân và giúp đỡ các bạn khác khi cần thiết”, Hà Công Minh Đức nói.

Đây chỉ là 3 trong 15 đại diện thiếu nhi tiêu biểu, xứng đáng với niềm tin của cha mẹ, thầy cô được Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội trao tặng “Giải thưởng 15-5” năm 2022, nhằm ghi nhận, biểu dương các gương thiếu nhi Thủ đô tiêu biểu trên các lĩnh vực: Công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô; học tập; thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật; tình nguyện vì cộng đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội thành phố Hà Nội Bùi Mạnh Hướng cho hay, các em thiếu nhi tiêu biểu được nhận “Giải thưởng 15-5” là những tấm gương sáng về tinh thần hiếu học, là điển hình người tốt, việc tốt và là đại diện tiêu biểu về tinh thần dũng cảm cứu người. Nhiều em đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế trên các lĩnh vực học tập, khoa học, nghệ thuật, thể thao, góp phần nâng cao vị thế của Thủ đô trên trường quốc tế. Hy vọng trong thời gian tới, Hà Nội sẽ có thêm nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu, đồng thời các em được tuyên dương tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của Thủ đô ngàn năm văn hiến, phấn đấu trong hành trình thi đua học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, chủ nhân tương lai của đất nước.

Hoài Phi
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

22 giờ trước

Sáng 29/9, tại Nhà Quốc hội, nhân dịp Tết Trung thu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã gặp mặt, trao quà tặng trẻ em khuyết tật, trẻ em...
Hải Phòng khen thưởng 157 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2021

Hải Phòng khen thưởng 157 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2021

1 năm trước

Ngày 11/1, UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ biểu dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2021.
Ninh Bình tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2021-2022

Ninh Bình tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2021-2022

1 năm trước

Ngày 19/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng thành tích học sinh giỏi năm học 2021-2022
Thái Nguyên tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên đạt thành tích cao

Thái Nguyên tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên đạt thành tích cao

1 năm trước

Ngày 16/5, Sở GD&ĐT Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có học sinh đạt giải cao ở các kỳ thi; trao hỗ trợ lệ phí thi cho học sinh có chứng chỉ...
Thanh Hóa tuyên dương, trao thưởng cho học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải quốc gia

Thanh Hóa tuyên dương, trao thưởng cho học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải quốc gia

1 năm trước

Ngày 2/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh, giáo viên có học sinh đoạt giải quốc gia, năm học 2021 - 2022.