THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 10:17

Hà Nội biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi

05/10/2022 | 07:40
Ngày 4/10, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10/2022.

Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi là một trong những hoạt động giúp nâng cao nhận thức của người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, không lựa chọn giới tính thai nhi. Hội nghị đã biểu dương 100 bé gái tiêu biểu, chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu đại diện cho những gia đình sinh con một bề trên địa bàn huyệnThanh Trì. Đây là những gia đình đã vượt lên tư tưởng, định kiến trọng nam khinh nữ, dừng lại ở 2 con để chăm lo và nuôi dạy con tốt, chăm ngoan, học giỏi. Các gia đình đều đạt các tiêu chuẩn gia đình có 2 con gái và không sinh con thứ 3. Các bé gái có thành tích xuất sắc trong học tập còn bố mẹ làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con tốt và chăm sóc nuôi dưỡng bố mẹ già tốt… Từ đó, nêu gương những gia đình có thành tích tốt trên địa bàn nhằm xây dựng hình ảnh giá trị mới của phụ nữ, con gái trong gia đình và cộng đồng.

Huyện Thanh Trì biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi năm 2022.

Huyện Thanh Trì biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi năm 2022.

Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái hàng năm của huyện Thanh Trì với thông điệp “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Cùng với đó, kêu gọi sự vào cuộc của các cấp, ngành và Nhân dân huyện Thanh Trì tăng cường truyền thông, giáo dục, vận động để thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi về bình đẳng giới, nhằm giải quyết một cách bền vững tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, hoạt động giám sát, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi...

Những năm qua, huyện Thanh Trì đã xây dựng những chương trình, kế hoạch giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Các kế hoạch, chương trình được xây dựng theo kế hoạch hàng năm và triển khai toàn diện đã góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện. Tỷ số giới tính khi sinh của huyện giảm từ 113 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2016 xuống còn 109 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2021.

Theo Báo cáo của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh của của TP Hà Nội giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2019. Theo số liệu 9 tháng năm 2022, tỷ số giới tính khi sinh của TP Hà Nội là 109,6 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến cuối năm không quá 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái hoàn thành chỉ tiêu năm.

Anh Khánh
Học sinh Phú Thọ giành giải Đặc biệt cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt”

Học sinh Phú Thọ giành giải Đặc biệt cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt”

1 ngày trước

Vượt qua gần 190.000 tác phẩm đầy sắc màu, sáng tạo, sinh động, tác phẩm của em Đặng Hà Anh Duy - học sinh lớp 9B, Trường THCS Sa Đéc, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã giành giải Đặc...
Quản lý trường mầm non bị tố bỏ đói, bạo hành trẻ

Quản lý trường mầm non bị tố bỏ đói, bạo hành trẻ

11 tháng trước

Quản lý nhóm lớp tư thục Elm School được cho là đã kéo lê, đút cơm thô bạo, để trẻ chịu đói, khát.
Hơn 1,1 tỷ đồng giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,1 tỷ đồng giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

11 tháng trước

Từ tháng 9/2022 đến tháng 8/2023, VITA Clinic sẽ tài trợ hơn 1,1 tỷ đồng để Vinacapital Foundation chăm lo và thay đổi cuộc sống của hàng ngàn trẻ em kém may mắn tại Việt Nam.
Tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

11 tháng trước

Ngày 3/10/2022, Bộ Y tế đã gửi Công văn khẩn số 5470/BYT-DP đến UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Chăm sóc răng cho trẻ trong độ tuổi thay răng

Chăm sóc răng cho trẻ trong độ tuổi thay răng

11 tháng trước

Răng có vai trò quan trọng không chỉ vì thẩm mỹ, mà còn là chức năng ăn nhai để cung cấp năng lượng cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc răng đúng cách cho trẻ ngay từ...