THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 01:00

Hà Nội chủ động phòng, chống gian lận, tổ chức kỳ thi vào lớp 10 an toàn, minh bạch và chất lượng

16/06/2022 | 15:20
Ngày 15/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2022-2023 với sự tham dự của lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường Trung học Phổ thông, Trưởng và Phó các điểm thi...

Hội nghị thống nhất mục tiêu tất cả thành viên tham gia phục vụ kỳ thi phải nắm vững quy chế, quy định, rõ nhiệm vụ, coi thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19/6 với gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng thi, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch COVID-19 và các tình huống phát sinh khác.

Với tính cạnh tranh cao và quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, toàn ngành Giáo dục Thủ đô đã xây dựng phương án bảo đảm an toàn, chủ động phòng ngừa các hành vi gian lận trong thi cử. Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị là nghe đại diện Công an thành phố Hà Nội phổ biến cách nhận diện các thiết bị, nhận biết các dấu hiệu gian lận trong kỳ thi.

Hà Nội chủ động phòng, chống gian lận, tổ chức kỳ thi vào lớp 10 an toàn, minh bạch và chất lượng . Ảnh minh họa

Hà Nội chủ động phòng, chống gian lận, tổ chức kỳ thi vào lớp 10 an toàn, minh bạch và chất lượng . Ảnh minh họa

Theo Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội, lực lượng Công an thành phố tiếp tục phát hiện một số đối tượng rao bán thiết bị sử dụng để gian lận trong các kỳ thi. Việc đấu tranh, phát hiện và ngăn chặn hiện tượng này vẫn đang được Công an thành phố Hà Nội triển khai tích cực.

Để đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra kỳ thi, đại diện Công an thành phố Hà Nội cũng lưu ý các điểm thi chủ động xây dựng phương án xử lý, phòng ngừa các vấn đề bất thường khác như mưa to có thể gây ngập úng; cắt cử thêm lực lượng trực tại các đoạn tường bao quanh điểm thi có tiếp giáp nhà dân; bảo đảm an toàn đường điện tại điểm thi…

Liên quan đến công tác phòng, chống gian lận trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, các điểm thi phải bố trí địa điểm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25m để bảo quản vật dụng, tư trang cá nhân của thí sinh và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi nhằm tăng cường bảo đảm an toàn cho kỳ thi, hạn chế nguy cơ gian lận bằng thiết bị hiện đại.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương gợi ý, các điểm thi nên chuẩn bị cho mỗi phòng thi một thùng giấy carton, trên thùng ghi rõ số phòng thi để thí sinh bỏ tư trang vào. Sau đó, thùng này sẽ được niêm phong và mang ra nơi điểm thi đã bố trí cách xa phòng thi tối thiểu 25m theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao các Trưởng điểm thi phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên, yêu cầu tất cả thành viên đều phải đeo phù hiệu, tuyệt đối không mang theo và sử dụng các phương tiện thu, phát thông tin cá nhân trong khu vực thi khi các buổi thi đang diễn ra. Cán bộ coi thi phải bảo vệ đề thi trong giờ thi, không để lọt đề thi ra ngoài phòng thi.

Các điểm thi phải tuân thủ đúng lịch tổ chức cho thí sinh học quy chế thi vào 9 giờ ngày 17/6. Cán bộ coi thi cần phổ biến cho thí sinh về lịch thi, hiệu lệnh trống, hướng dẫn sơ đồ phòng thi... và trách nhiệm của thí sinh khi dự thi.

Trước một số ý kiến về việc thí sinh có phải đeo khẩu trang trong phòng thi hay không, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng và Khoa học công nghệ (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) Hoàng Hữu Trung cho biết, theo quy định của liên ngành Y tế - Giáo dục, thí sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, từ điểm thi về nhà và nơi tập trung.

Khi được gọi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, nhận diện, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi. Để đề phòng thí sinh có thể gắn thiết bị vào khẩu trang, cán bộ coi thi cần lưu ý kỹ khâu này, nếu có dấu hiệu nghi ngờ, yêu cầu thí sinh thay khẩu trang mới do điểm thi chuẩn bị.

Nhấn mạnh mục tiêu của thành phố Hà Nội là tổ chức kỳ thi thành công ở mức cao nhất, bảo đảm cho cho kỳ thi diễn an toàn, minh bạch, chất lượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, hiện nay, công tác ra đề đang được triển khai đúng tiến độ và bảo đảm các yêu cầu của quy chế. 

PV
Hà Nội: Ngày 4/7 tuyển sinh trực tuyến trường mầm non

Hà Nội: Ngày 4/7 tuyển sinh trực tuyến trường mầm non

43 phút trước

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường mầm non trên địa bàn thành phố tuyển sinh trực tuyến trẻ mầm non vào trường từ ngày 4/7; thời gian kéo dài đến 24h ngày...
TPHCM: Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết trong trường học

TPHCM: Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết trong trường học

2 tuần trước

Sở GD-ĐT TPHCM vừa yêu cầu các trường học đẩy mạnh công tác vệ sinh trong khuôn viên trường nhằm phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Bến Tre: Khởi tố, bắt tạm giam thanh niên về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, giết người, cướp tài sản

Bến Tre: Khởi tố, bắt tạm giam thanh niên về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, giết người, cướp tài sản

2 tuần trước

Ngày 15/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố, bắt tạm giam Võ Hoàng Khang sinh năm 1996, ngụ xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre để điều tra về các tội...
Nữ sinh lớp 5 bị kẻ mạo danh Hiệu phó lừa lấy điện thoại và nữ trang

Nữ sinh lớp 5 bị kẻ mạo danh Hiệu phó lừa lấy điện thoại và nữ trang

2 tuần trước

UBND quận 10, TP.HCM vừa phát thông tin cảnh giác đến tất cả trường học và người dân trên địa bàn về việc nâng cao cảnh giác và hạn chế cho học sinh đem theo tài sản, vật dụng có giá...