THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 01:42

Hà Nội chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em

28/05/2022 | 05:46
Sáng 26/5, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể dục Thể thao huyện Quốc Oai với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Phát biểu khai mạc và công bố chủ đề Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em TP. Hà Nội khẳng định: Với mục tiêu đảm bảo thực hiện hiệu quả các quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em và để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, phát triển toàn diện, các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm:

Ban tổ chức trao tặng 50 xe đạp và quà cho 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt của huyện Quốc Oai. Ảnh: Mai Hoa

Ban tổ chức trao tặng 50 xe đạp và quà cho 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt của huyện Quốc Oai. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp tục tăng cường truyền thông, giáo dục và vận động xã hội, thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các kế hoạch và chương trình hành động của thành phố về phòng, chống xâm hại, bạo lực, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Đồng thời, phát huy vai trò của đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền để cha mẹ, người chăm sóc trẻ, người dân thường xuyên quan tâm, quản lý, giám sát trẻ đặc biệt trong dịp hè, mùa mưa bão; phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm quyền trẻ em, xâm hại, bạo lực trẻ em để phối hợp tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc, can thiệp, hỗ trợ trẻ em kịp thời, hiệu quả.

Tổ chức bàn giao và tiếp nhận trẻ tham gia sinh hoạt hè giữa nhà trường và địa phương khi kết thúc năm học 2021 – 2022, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – xã hội trong quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ hè bảo đảm an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em. Xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn, Cộng đồng an toàn để phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Đông thời, tiến hành rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các điểm có nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em; triển khai kịp thời các biện pháp phòng ngừa, khắc phục như làm rào chắn, biển cấm, biển báo..., hướng dẫn các gia đình có trẻ em xây dựng Ngôi nhà an toàn theo hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện với trẻ em.

Thực hiện hiệu quả các chính sách, chăm lo thăm tặng quà, hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em. Tổ chức các hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em như Diễn đàn trẻ em, các câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em; các chương trình hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện... nhằm giúp các em thực hiện tốt quyền và bổn phận của mình; tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao lành mạnh, phù hợp, an toàn tuyệt đối với trẻ em trong dịp hè.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn. Tập huấn cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và bản thân trẻ em những kỹ năng phòng ngừa xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em…

Thời gian qua, hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em của thành phố luôn được quan tâm đặc biệt. 100% xã, phường, thị trấn của thành phố đã thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban bảo vệ trẻ em/ Nhóm thường trực bảo vệ trẻ em; có 520/579 xã, phường, thị trấn được công nhận là "xã, phường phù hợp với trẻ em".

Tính đến hết năm 2021, Hà Nội có hơn 1,9 triệu trẻ em, trong đó có 14.160/14.221 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau; 100% trẻ em trong các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế. Hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động Vì trẻ em, Tết Trung thu, toàn thành phố đã có 890.724 lượt trẻ em được thăm hỏi, tặng quà, học bổng, khám chữa bệnh với tổng giá trị trên 43,4 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng 50 xe đạp và quà cho 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt của huyện Quốc Oai, tặng 02 bộ trang thiết bị vui chơi cho 02 đơn vị của huyện Quốc Oai (trích kinh phí từ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố); trao tặng 50 suất học bổng cho 50 trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (nguồn kinh phí từ huyện Quốc Oai). Trong dịp này, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị cũng có hình thức ủng hộ kinh phí hỗ trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố tại buổi lễ với tổng số tiền 1 tỷ 205 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị ủng hộ kinh phí hỗ trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị ủng hộ kinh phí hỗ trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố. Ảnh: Mai Hoa

Nhân dịp này, các đại biểu tham dự Lễ phát động đã cùng dự lễ khánh thành bể bơi của Trường Tiểu học Thị trấn Quốc Oai A, được đầu tư theo Dự án “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam”, góp phần giảm thiểu tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích nói chung và do đuối nước.

Thanh Huyền
Học tập tấm gương của Bác qua từng câu chuyện vào sáng thứ 2 đầu tuần

Học tập tấm gương của Bác qua từng câu chuyện vào sáng thứ 2 đầu tuần

1 ngày trước

Từ năm học 2022-2023, vào mỗi buổi chào cờ đầu tuần, học sinh TP.HCM sẽ được nghe kể chuyện về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Quảng Nam: Trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em hoàn cảnh khó khăn nhận quà nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Quảng Nam: Trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em hoàn cảnh khó khăn nhận quà nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

1 tháng trước

Vừa qua, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đến thăm, tặng quà cho trẻ em tại xã Chà Val, huyện Nam Giang nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.
Quảng Nam: Khởi tố hình sự nam thanh niên về tội giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi

Quảng Nam: Khởi tố hình sự nam thanh niên về tội giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi

1 tháng trước

Ngày 26/5, lãnh đạo Công an TP Hội An tỉnh Quảng Nam cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Viết Ch. Sinh năm 1998, ở huyện Hòa Vang,...
Hơn 1,2 tỷ đồng hỗ trợ can thiệp cho trẻ em tự kỷ ở Cần Thơ

Hơn 1,2 tỷ đồng hỗ trợ can thiệp cho trẻ em tự kỷ ở Cần Thơ

1 tháng trước

Mới đây, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành quyết định phê duyệt dự án Hỗ trợ can thiệp sớm cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ giai đoạn 2022-2024 nhằm góp phần thực hiện và thúc đẩy công...
Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

1 tháng trước

Truyền thông về trẻ em cần tập trung nâng cao nhận thức để bảo đảm trẻ em được thực hiện đầy đủ các quyền cũng như bổn phận của mình; cung cấp những kiến thức, kỹ năng bảo...