THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 12:14

Hà Nội dự kiến tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ quý IV-2021 đến hết quý I-2022

01/11/2021 | 14:17
UBND thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2021-2022.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ triển khai tiêm vaccine cho toàn bộ trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tuổi (bao gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Thành phố triển khai tiêm cho trẻ ngay khi tiếp nhận vaccine và tùy theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế.

Với mục tiêu trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi sống trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vaccine Covid-19 theo từng đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế, thời gian thành phố triển khai dự kiến trong quý IV-2021 đến hết quý I-2022.

Theo lộ trình, việc triển khai theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của thành phố.

Cũng theo kế hoạch này, khi nguồn vaccine chưa đủ, việc phân bổ số lượng vaccine cho các quận, huyện, thị xã được triển khai theo thứ tự ưu tiên, đó là: Có ca F0 mới, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung... Khi có đủ vaccine, việc triển khai được tiến hành đồng loạt trên toàn thành phố.

Ngoài ra, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch, thành phố sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm bảo đảm tối ưu cho công tác phòng, chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng trẻ em ở các quận, huyện đang có dịch.

Hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động theo Phương án số 170/PA-UBND ngày 21-7-2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tùy thuộc vào tình hình dịch và thời điểm học sinh quay lại trường học, việc triển khai tiêm cho trẻ sẽ diễn ra tại cộng đồng hoặc trường học. Cụ thể, tổ chức các điểm tiêm tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng lưu động tại trường học...; đồng thời, huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại điểm tiêm.

Theo kế hoạch, ngành Y tế chịu trách nhiệm tập huấn cho cán bộ y tế tham gia tiêm chủng. Cùng với đó, tổ chức điểm tiêm bảo đảm an toàn, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng...

UBND thành phố cũng yêu cầu thiết lập các đường dây nóng của thành phố, Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn và Tổng đài trả lời tự động để tư vấn, hướng dẫn tiêm chủng.

Trên cơ sở kế hoạch của UBND thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tiêm chủng để chỉ đạo tổ chức tiêm chủng trên địa bàn. UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm công tác tổ chức tiêm chủng, rà soát đối tượng và lập danh sách đối tượng cần tiêm chủng trên địa bàn.

Quang Dương
Cách nuôi dạy trẻ độc đáo ở 7 nước trên thế giới

Cách nuôi dạy trẻ độc đáo ở 7 nước trên thế giới

1 ngày trước

Trẻ có thể đi ngủ muộn, ăn uống cùng chế độ với người lớn hay học làm mộc từ nhỏ tùy thuộc vào các quốc gia và nền văn hóa khác nhau.
Cha mẹ nên lưu ý khi chọn quần tất cho bé

Cha mẹ nên lưu ý khi chọn quần tất cho bé

1 năm trước

Cha mẹ luôn dành tình yêu thương, chăm sóc, chọn lựa những sản phẩm tốt nhất cho con. Không những giúp giữ ấm cho đôi chân vào màu đông, quần tất còn bảo vệ chân khi trẻ bị vấp ngã....
Xuất hiện nhiều ca Covid-19 cộng đồng, học sinh TP. Đông Hà trở lại học trực tuyến

Xuất hiện nhiều ca Covid-19 cộng đồng, học sinh TP. Đông Hà trở lại học trực tuyến

1 năm trước

Từ 1/11, học sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) chuyển sang hình thức học trực...
Tỉnh đoàn Lai Châu làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Tỉnh đoàn Lai Châu làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

1 năm trước

Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh...
Chung tay chia sẻ khó khăn cùng người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Chung tay chia sẻ khó khăn cùng người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

1 năm trước

“Được nhận những phần quà thiết thực từ ban tổ chức sẽ giúp gia đình giảm bớt khó khăn. Đồng thời, có sự quan tâm của các cấp, các ngành và đoàn thể là niềm động viên, khích...
Những điều cần lưu ý khi trẻ em được tiêm vaccine Covid-19

Những điều cần lưu ý khi trẻ em được tiêm vaccine Covid-19

1 năm trước

Theo PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng ban điều hành chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, ít nhất trong 3 ngày sau tiêm vaccine...