THỨ NĂM, NGÀY 01 THÁNG 06 NĂM 2023 09:57

Hà Nội: Nghiêm cấm các hành vi can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm giao thông

20/09/2022 | 06:23
Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra lệnh nghiêm cấm lãnh đạo các Sở, ban, địa phương, cán bộ, công chức can thiệp, tác động vào quá trình xử lý hành vi vi phạm an toàn giao thông của lực lượng chức năng.
UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm Luật an toàn Giao thông.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm Luật an toàn Giao thông.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc tăng cường quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Theo văn bản, tình hình trật tự, an toàn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn thành phố tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019; giảm số vụ và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, nhất là về số người chết do tai nạn giao thông.

Cụ thể, xảy ra 408 vụ, làm 223 người chết, 242 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2021 tăng 52 người chết; trong đó có 9 vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, làm 18 người chết, 1 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết.

Vẫn còn tình trạng người tham gia giao thông điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia, chất có cồn; tình trạng vi phạm về tốc độ, nhất là trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, các tuyến đường ngoài khu vực đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông; các phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quá khổ, quá tải, “cơi nới” thùng xe vẫn còn lén lút hoạt động, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng…

Văn bản sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông.

Văn bản sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông.

UBND TP Hà Nội mong muốn, văn bản sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thuộc thành phố; chấn chỉnh lại hoạt động vận tải hàng hóa trên địa bàn. Không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn. 

Thường xuyên quán triệt, phổ biến Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 3/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành các quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia. 

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân vi phạm và trách nhiệm liên đới đối với người đứng đầu, tập thể liên quan.


Kiểm tra các phương tiện vận tải vi phạm kích thước thùng xe.

Kiểm tra các phương tiện vận tải vi phạm kích thước thùng xe.

Thành phố giao các cơ quan liên quan, các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện, người lái xe hoạt động vận tải chấp hành nghiêm chỉnh việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của phương tiện; không "cơi nới" thành, thùng xe và vận động các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn có phương tiện vận tải vi phạm kích thước thùng xe tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Công an thành phố cùng Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy; người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về tốc độ...

Nghiêm cấm các hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm.

Nghiêm cấm các hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm.

Đáng chú ý, UBND TP Hà Nội chỉ đạo nghiêm cấm người đứng đầu, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; cán bộ, công chức, viên chức can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của lực lượng chức năng.

Người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị mình quản lý vi phạm. Kiểm tra các phương tiện vận tải vi phạm kích thước thùng xe.

XQ
Vì sông Mê Kông không rác

Vì sông Mê Kông không rác

3 giờ trước

Dự án "Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ" vừa có buổi tổng kết và chia sẻ kết quả sau 1 được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ...
Tìm thấy thi thể 2 cháu bé tắm biển mất tích ở Nghệ An

Tìm thấy thi thể 2 cháu bé tắm biển mất tích ở Nghệ An

8 tháng trước

Trưa 19/9, thông tin từ Đồn Biên phòng Diễn Thành (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) cho biết, lực lượng chức năng và người dân đã tìm thấy thi thể 2 cháu bé bị sóng biển cuốn mất tích vào...
Đi bắt cá, 2 nữ sinh ở Long An đuối nước

Đi bắt cá, 2 nữ sinh ở Long An đuối nước

8 tháng trước

Trong lúc đi bắt cá, hai học sinh lớp 6 và lớp 7 ở xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không may bị đuối nước tử vong dưới vuông tôm.
Nghệ An: Phụ huynh và học sinh công khai xin lỗi nữ sinh bị đánh liên tiếp vào mặt

Nghệ An: Phụ huynh và học sinh công khai xin lỗi nữ sinh bị đánh liên tiếp vào mặt

8 tháng trước

Mới đây, thông tin từ Ban Giám hiệu Trường THPT Anh Sơn 3, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, nhà trường đã mời giáo viên chủ nhiệm cùng phụ huynh 2 em học sinh xuất hiện trong clip để làm...
Bé gái lớp 6 mang thai nghi bị bảo vệ trường mầm non xâm hại: Nên bổ sung quy định 'thiến hóa học' đối tượng hiếp dâm

Bé gái lớp 6 mang thai nghi bị bảo vệ trường mầm non xâm hại: Nên bổ sung quy định "thiến hóa học" đối tượng hiếp dâm

8 tháng trước

Dù có giam cầm bao lâu, khi trở về với đời sống xã hội thì kẻ gây án vẫn có nguy cơ xâm hại tình dục rất cao. Để rồi khi ham muốn bản năng quá lớn thì họ rất khó kiểm soát hành vi và...