THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 05:53

Hà Nội: Nỗ lực xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

30/10/2022 | 05:49
Những năm qua, TP Hà Nội đã nghiêm túc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn của Thành phố đã thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban Bảo vệ trẻ em, nhóm thường trực bảo vệ trẻ em. Đến năm 2021, toàn thành phố đã đạt gần 90% xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em.
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương; Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng và nhà tài trợ tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương; Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng và nhà tài trợ tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Dành nhiều ưu tiên cho trẻ em

Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, trên địa bàn TP Hà Nội, tính đến hết năm 2021, Hà Nội có 1,93 triệu trẻ em, trong đó có 14.221 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 39.569 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em sống trong các gia đình có vấn đề xã hội...), 1.038 trẻ em bị tai nạn thương tích.

Với mục tiêu hướng tới là mọi trẻ em trên địa bàn thành phố đều được chăm sóc để phát triển toàn diện, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những năm qua, TP Hà Nội đã triển khai và thực hiện hiệu quả các mô hình về bảo vệ chăm sóc trẻ em, từng bước xây dựng môi trường sống an toàn đẻ trẻ em được phát triển toàn diện thông qua việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp.

Trong năm 2021, Sở LĐ-TB&XH đã chủ động tham mưu UBND Thành phố ban hành các quyết định, kế hoạch, văn bản triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em Thành phố năm 2021; kịp thời phối hợp, chỉ đạo, triển khai việc ứng phó, giảm thiểu tác động đại dịch Covid-19 đến trẻ em. Tham mưu UBND Thành phố tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong hộ nghèo nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Tổ chức tặng quà của UBND Thành phố cho 1.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc, miền núi có cố gắng trong học tập, cuộc sống và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhân dịp Tết Trung thu. Quỹ Bảo trợ trẻ em vận động kinh phí 6,745 tỷ đồng; tổng kinh phí dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trong năm 2021 là 7,64 tỷ đồng (bao gồm cả tiền mặt và hiện vật); đồng thời đề nghị Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ cho 02 trẻ em mồ côi do cha/mẹ chết vì nhiễm Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn. Sở LĐ-TB&XH Thành phố đã tiếp nhận 55 thông tin liên quan đến vi phạm quyền trẻ em. Qua xác minh của cơ sở, 2 thông tin không đúng như phản ánh; 2 thông tin Công an đang xác minh, giải quyết; 51 thông tin đúng (18 vụ bỏ rơi, 15 vụ bạo lực, 15 vụ xâm hại tình dục, 2 vụ bạo lực dẫn đến tử vong, 1 vụ trẻ có dấu hiệu bị bóc lột - cùng người lớn lang thang xin ăn). 100% trẻ em trong các vụ việc đều đã được can thiệp, tư vấn, trợ giúp theo quy định. Với vụ việc xâm hại tình dục trẻ em có tính chất nghiêm trọng, phức tạp tại quận Hà Đông, Sở đã kịp thời phối hợp một số sở, ngành và chính quyền địa phương để bàn giải pháp can thiệp, trợ giúp trẻ em. Đồng thời, tham mưu UBND Thành phố có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan và UBND quận Hà Đông tiếp tục có giải pháp can thiệp, trợ giúp trẻ em hiệu quả nhất.

Sở LĐ-TB&XH và các địa phương cũng đã tăng cường truyền thông về thực hiện quyền trẻ em; về phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, phòng ngừa tai nạn đuối nước trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em tại các hội nghị tập huấn; trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; đặc biệt tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong bối cảnh Covid-19.

Với phương châm chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng cho việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhật quốc tế, trong năm 2022, SởLĐ-TB&XH Thành phố tập trung thực hiện các giải pháp tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em để trẻ em được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức, mối quan hệ xã hội, đảm bảo thực hiện ngày càng tốt hơn quyền của trẻ em.

Sở đã chỉ đạo các địa phương chủ động phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục; giảm thiểu tai nạn, thương tích và lao động trái quy định của pháp luật ở trẻ em. Tăng cường phối hợp liên ngành triển khai thực hiện hiệu quả pháp luật, chính sách và các chương trình, đề án, kế hoạch lĩnh vực trẻ em giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng đã lồng ghép, phân bổ nguồn lực thực hiện các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong các Chương trình mục tiêu quốc gia. Tiếp tục đổi mới các hoạt động tuyên truyền đến gia đình, cộng đồng dân cư về các nội dung giáo dục kiến thức kỹ năng làm cha mẹ, kiến thức pháp luật, kỹ năng thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Tính đến hết năm 2021, TP Hà Nội có 14.160/14.221 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau, đạt tỷ lệ 99,57%; 100% trẻ em trong các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế. Hằng năm nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động Vì trẻ em, Tết Trung thu, toàn thành phố đã có 890.724 lượt trẻ em được thăm hỏi, tặng quà, học bổng, khám chữa bệnh với tổng giá trị trên 43,4 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân tặng quà cho trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 1.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân tặng quà cho trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 1.

Gần 90% xã, phường phù hợp với trẻ em

Theo Kế hoach thực hiên chương trình hành động quốc gia vì trẻ em TP Hà nội giai đoạn 2021-2030 (Kế hoạch 138/KH-UBND ngày 3/6/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố), TP Hà Nội đặt chỉ tiêu phấn đấu vào năm 2025 sẽ có 85% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em và đạt 90% vào năm 2030.

Sau nửa năm nỗ lực thực hiện 13 tiêu chí xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, đến hết năm 2021, toàn TP Hà Nội đã có 520/579 xã, phường, thị trấn đạt chỉ tiêu xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em (đạt 89,8%). 

Đức Hạnh
Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

11 giờ trước

Công an quận Hoàng Mai TP. Hà Nội đang bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân bé trai khoảng 12-13 tuổi rơi từ chung cư cao cấp xuống đất thiệt mạng.
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

2 tháng trước

Đặng Lê Nguyên Vũ (Trường THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình) trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022. Đặng Lê Nguyên Vũ là nhà vô địch Olympia đầu tiên của tỉnh Thái Bình.
Nhiều sáng tạo trong giáo dục chủ quyền biển, đảo cho học sinh

Nhiều sáng tạo trong giáo dục chủ quyền biển, đảo cho học sinh

2 tháng trước

Trong năm 2022, công tác giáo dục chủ quyền biển, đảo cho học sinh các cấp đã và đang được triển khai dưới nhiều hình thức tại các tỉnh, thành trên cả nước mang lại hiệu quả tích...
Bình Phước chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bình Phước chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

1 năm trước

Với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, Ban chỉ đạo hè các cấp tại Bình Phước đã tích cực huy động mọi nguồn lực...